CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Miền Bắc Việt Nam lo hứng khói bụi từ Trung Quốc
Wednesday, February 06, 2013 6:57:42 PM

HÀ NỘI (NV) -
Tin nói khói bụi mù mịt một phần tư lãnh thổ Trung Quốc lan tới Nhật Bản và hướng xuống phía Nam đã làm hàng chục triệu cư dân miền Bắc Việt Nam lo sợ.

Dân Hà Nội lo bị “hít” khói độc từ Trung Quốc lan xuống như cảnh ở Bắc Kinh hiện nay. (Hình: báo Tiền Phong)

Báo Tiền Phong dẫn lời của ông Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường thuộc Bộ Tài Nguyên-Môi Trường cộng sản Việt Nam xác nhận rằng “rất khó để xác định liệu khói bụi Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam hay không.”

Hiện nay, dư luận miền Bắc Việt Nam đang xôn xao lo ngại gió mùa Ðông Bắc sẽ đưa khối không khí ô nhiễm từ Bắc Kinh tràn xuống Việt Nam. Ông Tùng hứa hẹn sẽ xem xét cẩn thận các chỉ tiêu về nồng độ chất ô nhiễm trong không khí ở các tỉnh miền Bắc. Theo ông này, “rất khó xác định chính xác nguy cơ ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc đối với Việt Nam.”

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Tùng cố trấn an dư luận khi tuyên bố rằng “kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc Môi trường thuộc bộ này chưa khám phá ra dấu hiệu bất thường về nồng độ bụi trong không khí ở Việt Nam mấy ngày qua.”

Báo Tiền Phong trích dẫn nhiều nguồn tin trước đó nói rằng 1/4 lãnh thổ Trung Quốc hiện đang chìm trong màn ô nhiễm, đe dọa sức khỏe của 600 triệu người dân nước này.

Tin nói làn khói bụi làm ô nhiễm bầu không khí ở Trung Quốc lan đến Nhật đã được giới chức của Bộ Môi Sinh Nhật xác nhận. Theo các viên chức Bộ Môi Sinh Nhật, nước này đang bị ảnh hưởng của khói bụi độc hại từ Trung Quốc lan sang.

Cùng vì tình trạng này, hàng triệu cư dân Nhật Bản hầu như phải theo dõi tin tức trên trang mạng của Bộ Môi Trường Nhật Bản mỗi ngày để chuẩn bị phương cách đối phó.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, theo báo mạng Dân Trí, đã được báo động trước đây không lâu qua các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus