XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Miền Bắc Việt Nam lo hứng khói bụi từ Trung Quốc
Wednesday, February 06, 2013 6:57:42 PM

HÀ NỘI (NV) -
Tin nói khói bụi mù mịt một phần tư lãnh thổ Trung Quốc lan tới Nhật Bản và hướng xuống phía Nam đã làm hàng chục triệu cư dân miền Bắc Việt Nam lo sợ.

Dân Hà Nội lo bị “hít” khói độc từ Trung Quốc lan xuống như cảnh ở Bắc Kinh hiện nay. (Hình: báo Tiền Phong)

Báo Tiền Phong dẫn lời của ông Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường thuộc Bộ Tài Nguyên-Môi Trường cộng sản Việt Nam xác nhận rằng “rất khó để xác định liệu khói bụi Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam hay không.”

Hiện nay, dư luận miền Bắc Việt Nam đang xôn xao lo ngại gió mùa Ðông Bắc sẽ đưa khối không khí ô nhiễm từ Bắc Kinh tràn xuống Việt Nam. Ông Tùng hứa hẹn sẽ xem xét cẩn thận các chỉ tiêu về nồng độ chất ô nhiễm trong không khí ở các tỉnh miền Bắc. Theo ông này, “rất khó xác định chính xác nguy cơ ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc đối với Việt Nam.”

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Tùng cố trấn an dư luận khi tuyên bố rằng “kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc Môi trường thuộc bộ này chưa khám phá ra dấu hiệu bất thường về nồng độ bụi trong không khí ở Việt Nam mấy ngày qua.”

Báo Tiền Phong trích dẫn nhiều nguồn tin trước đó nói rằng 1/4 lãnh thổ Trung Quốc hiện đang chìm trong màn ô nhiễm, đe dọa sức khỏe của 600 triệu người dân nước này.

Tin nói làn khói bụi làm ô nhiễm bầu không khí ở Trung Quốc lan đến Nhật đã được giới chức của Bộ Môi Sinh Nhật xác nhận. Theo các viên chức Bộ Môi Sinh Nhật, nước này đang bị ảnh hưởng của khói bụi độc hại từ Trung Quốc lan sang.

Cùng vì tình trạng này, hàng triệu cư dân Nhật Bản hầu như phải theo dõi tin tức trên trang mạng của Bộ Môi Trường Nhật Bản mỗi ngày để chuẩn bị phương cách đối phó.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, theo báo mạng Dân Trí, đã được báo động trước đây không lâu qua các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus