XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam phải bảo lãnh cho Vinashin món nợ $600 triệu
Wednesday, February 06, 2013 7:00:21 PM

HÀ NỘI (NV) -
Tập đoàn tài chính Credit Suisse Group AG nhiều phần sẽ chấp nhận một kế hoạch tái cấu trúc lại món nợ khó đòi $600 triệu mà “quả đấm thép” Vinashin ỳ ra từ hai năm trước với sự hậu thuẫn cam kết của nhà cầm quyền Hà Nội.

Con tàu Hoa Sen của Vinashin chuyển sang cho Vinalines cũng chỉ nằm phơi nắng gió chờ mục nát. Tổng công ty Vinalines cũng đang lỗ nặng nên đòi trả lại các tài sản của Vinashin bị ép gánh vác. (Hình: VNExpress)

Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay như vậy theo các nguồn tin riêng hôm Thứ Ba về một kế hoạch nhằm giải quyết món nợ mà Vinashin vay của hơn hai chục nhà tài trợ do Credit Suisse làm đại diện.

Credit Suisse đã gửi thư cho các chủ nợ của món nợ nói trên, cho biết họ chấp thuận đề nghị của phía Vinashin và đề nghị họ cũng nên chấp nhận, theo một nhân vật không được nguồn tin nêu danh tính.

Theo kế hoạch tái cấu trúc món nợ, số tín dụng $600 triệu mà Vinashin vay năm 2007 cộng với tiền lời chưa trả sẽ được bảo đảm bởi trái phiếu do Bộ Tài Chính CSVN phát hành.

Tháng 12, 2010, Vinashin đã không có tiền để trả kỳ trả nợ đầu tiên $60 triệu. Dịp này, bùng lên những tin tức cho thấy “quả đấm thép” này có tài sản rất ít trong khi nợ ngang dọc trong ngoài nước lên hơn $4 tỉ không có gì để trả. Ðến lương của hàng ngàn công nhân tại nhiều nhà máy cũng bị ỳ ra không trả.

Chủ tịch tổng giám đốc Vinashin là Phạm Thanh Bình, cùng một số ông lớn khác trong tập đoàn hồi năm ngoái đã bị kết án “cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng.” Từ đó, người ta mới được biết những tội lỗi tày trời của kẻ cầm đầu tập đoàn kỹ nghệ từng được coi là mũi nhọn để đưa Việt Nam trở thành một nước kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới.

Cho đến đầu năm 2010 người ta vẫn thấy Vinashin “báo lãi.” Ðiều này cho thấy quan chức quốc doanh nhà nước CSVN chuyên môn dối trá tình hình kinh doanh thực tế.

Hãng tin Bloomberg gọi điện thoại cho ông Trương Văn Tuyển yêu cầu ông bình luận về tin nói trên nhưng không thấy trả lời. Phát ngôn viên cho Credit Suisse ở Hongkong là Josephine Lee cũng từ chối trả lời.

Sau khi món tín dụng $600 triệu được cho vay, chủ nợ đã thay đổi một số vì được các công ty kinh doanh tài chính mua qua bán lại. Khoảng phân nửa tín dụng do một số công ty nhỏ ở Á Châu làm chủ.

Theo bản tin Boomberg, tập đoàn Vinashin đề nghị chuyển món nợ hiện nay thành món nợ đáo hạn 12 năm, lãi suất 1% sẽ được trả khi đáo hạn, cùng với vốn cũ và khoảng $22 triệu tiền lời chưa trả.

Chi phí pháp lý có thể lên đến $2.5 triệu có thể phải trả khi bắt đầu tái cấu trúc món nợ. Món nợ hoàn toàn được Bộ Tài Chính CSVN bảo lãnh. (TN)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus