CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam phải bảo lãnh cho Vinashin món nợ $600 triệu
Wednesday, February 06, 2013 7:00:21 PMHÀ NỘI (NV) -
Tập đoàn tài chính Credit Suisse Group AG nhiều phần sẽ chấp nhận một kế hoạch tái cấu trúc lại món nợ khó đòi $600 triệu mà “quả đấm thép” Vinashin ỳ ra từ hai năm trước với sự hậu thuẫn cam kết của nhà cầm quyền Hà Nội.

Con tàu Hoa Sen của Vinashin chuyển sang cho Vinalines cũng chỉ nằm phơi nắng gió chờ mục nát. Tổng công ty Vinalines cũng đang lỗ nặng nên đòi trả lại các tài sản của Vinashin bị ép gánh vác. (Hình: VNExpress)

Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay như vậy theo các nguồn tin riêng hôm Thứ Ba về một kế hoạch nhằm giải quyết món nợ mà Vinashin vay của hơn hai chục nhà tài trợ do Credit Suisse làm đại diện.

Credit Suisse đã gửi thư cho các chủ nợ của món nợ nói trên, cho biết họ chấp thuận đề nghị của phía Vinashin và đề nghị họ cũng nên chấp nhận, theo một nhân vật không được nguồn tin nêu danh tính.

Theo kế hoạch tái cấu trúc món nợ, số tín dụng $600 triệu mà Vinashin vay năm 2007 cộng với tiền lời chưa trả sẽ được bảo đảm bởi trái phiếu do Bộ Tài Chính CSVN phát hành.

Tháng 12, 2010, Vinashin đã không có tiền để trả kỳ trả nợ đầu tiên $60 triệu. Dịp này, bùng lên những tin tức cho thấy “quả đấm thép” này có tài sản rất ít trong khi nợ ngang dọc trong ngoài nước lên hơn $4 tỉ không có gì để trả. Ðến lương của hàng ngàn công nhân tại nhiều nhà máy cũng bị ỳ ra không trả.

Chủ tịch tổng giám đốc Vinashin là Phạm Thanh Bình, cùng một số ông lớn khác trong tập đoàn hồi năm ngoái đã bị kết án “cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng.” Từ đó, người ta mới được biết những tội lỗi tày trời của kẻ cầm đầu tập đoàn kỹ nghệ từng được coi là mũi nhọn để đưa Việt Nam trở thành một nước kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới.

Cho đến đầu năm 2010 người ta vẫn thấy Vinashin “báo lãi.” Ðiều này cho thấy quan chức quốc doanh nhà nước CSVN chuyên môn dối trá tình hình kinh doanh thực tế.

Hãng tin Bloomberg gọi điện thoại cho ông Trương Văn Tuyển yêu cầu ông bình luận về tin nói trên nhưng không thấy trả lời. Phát ngôn viên cho Credit Suisse ở Hongkong là Josephine Lee cũng từ chối trả lời.

Sau khi món tín dụng $600 triệu được cho vay, chủ nợ đã thay đổi một số vì được các công ty kinh doanh tài chính mua qua bán lại. Khoảng phân nửa tín dụng do một số công ty nhỏ ở Á Châu làm chủ.

Theo bản tin Boomberg, tập đoàn Vinashin đề nghị chuyển món nợ hiện nay thành món nợ đáo hạn 12 năm, lãi suất 1% sẽ được trả khi đáo hạn, cùng với vốn cũ và khoảng $22 triệu tiền lời chưa trả.

Chi phí pháp lý có thể lên đến $2.5 triệu có thể phải trả khi bắt đầu tái cấu trúc món nợ. Món nợ hoàn toàn được Bộ Tài Chính CSVN bảo lãnh. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus