XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc sẽ tuần tra hàng ngày trên Biển Đông
Thursday, February 07, 2013 1:29:48 PM

QUẢNG CHÂU (NV) .-
Thay vì chỉ lâu lâu gửi một số tàu tới kiểm soát và mở các cuộc tập trận để dọa Việt Nam và Philippines, Trung Quốc loan báo sẽ cho các tàu “Ngư Chính” tuần tra hàng ngày để bảo vệ ngư dân và và vùng biển mà họ ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong năm 2014.

Một trong những bè nuôi cá của Trung Quốc ở khu vực bãi đá ngầm Vành Khăn của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa mà họ cướp năm 1995 rồi xây dựng căn cứ quân sự kiên cố, đổi tên lại là Mỹ Tế Tiêu (Meiji Jiao). (Hình: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã hôm Thứ Năm bắn tiếng như vậy khi thuật lời Ngô Tráng, giám đốc Sở Ngư Nghiệp Biển Đông của Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói cho biết lịch trình tuần tra dựa vào khả năng gia tăng lực lượng của nước này.

“Một sự cải tiến đáng kể sẽ được nhìn thấy trong khả năng thực thi luật pháp của chúng ta trong hai năm tới khi mà sở chúng tôi ráo riết phát triển.” Ngô Tráng nói.

Mô tả năm 2012 là năm “có nhiều thử thách nhất”, ông Tráng nói Sở Ngư Chính Trung Quốc quyết liệt tuần tra nghề cá và bảo vệ ngư dân cũng như lợi ích của nước họ. Ông ta khoe rằng năm ngoái, các tàu “ngư chính” đã hoạt động trên biển trung bình 183 ngày, một kỷ lục.

“Nhờ sự tuần tiễu thường xuyên và phản ứng nhanh hơn, không có tàu đánh cá Trung Quốc nào hoạt động bình thường ở vùng biển Tam Sa mà lại bị các nước khác bắt giữ hồi năm ngoái”. Ngô Tráng nói.

Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đầu năm 1974 sau một trận hải chiến với hải quân VNCH. Đến năm 1988 cho tới 1995, Trung Quốc đem lực lượng tới cướp thêm 4 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa. Dù vậy, họ đã xây dựng các cơ sở quân sự kiên cố, trang bị hệ thống viễn thông tối tân và có chỗ còn có cả bãi đáp trực thăng.

Hiện nay, Trung Quốc đang có tàu Ngư Chính 302 túc trực ở khu vực Đá Vành Khăn của Việt Nam (mà họ gọi là Mỹ Tế Tiêu, Philippines gọi là Panganiban, tên quốc tế là Mischief Reef)  và tàu Ngư Chính 311 tuần tiễu khu vực Hoàng An đảo theo cách gọi của Trung Quốc, tên quốc tế là Scarborough Reef.

Ngoài lực lượng “Ngư chính”, Trung Quốc còn có lực lương “Hải giám” với các tàu lớn được biến cải từ chiến hạm tuần tiễu biển, chưa kể lực lượng hải quân hùng hậu.

Tân Hoa Xã nói hiện đang có hơn 400 tàu đánh cá của họ hoạt động trên Biển Đông.

Không chính thức và không được nước nào công nhận, Trung Quốc tuyên bố 80% Biển Đông nằm trong phạm vi “Lưỡi Bò” là biển nhà của họ.

Tháng 7-2012, Bắc Kinh tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa quản trị một khu vực biển rộng lớn bao gồm cả các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa (tên quốc tế là Macclesfield Bank) nằm trong đường 9 đoạn hình “Lưỡi Bò” với diện tích hơn 2 triệu km2.

Họ đặt Bộ tư lệnh quân sự ở đảo Phú Lâm, xây dựng ráo riết các cơ sở gia cư, đường phố, phòng thủ và cầu cảng để có thể đồn trú một lực lượng cả chục ngàn người, khống chế toàn bộ Biển Đông.

Một phi trường ở đảo Phú Lâm cũng đã hoàn tất từ năm 1990 với phi đạo dài 2,700m mà các chiến đấu  cơ tối tân của Trung Quốc có thể đáp dễ dàng. (TN)

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus