CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vì sao ít nhà bán trên thị trường
Thursday, February 07, 2013 1:43:56 PMNgô Ðồng

 

Những người có nhu cầu ở quận Cam và một số khu vực khác ở California đang gặp khó khăn mua được căn nhà ở khu vực mình muốn và với giá mua mình muốn. Nhà vừa mới xuất hiện trên thị trường là hàng chục người hối hả tranh nhau trả giá, thậm chí trả cao hơn cả giá niêm yết mà chưa chắc đã mua được.

Một căn nhà đã đạt được hợp đồng mua bán ở thành phố Mount Lebanon, tiểu bang Pennsylvania, hồi Tháng Giêng 2013. (Hình: AP Photo/Gene J. Puskar)

Tin tức thời sự qua Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết số lượng nhà bán được trên thị trường trong Tháng Mười Hai 2012 đã giảm bớt 1% so với Tháng Mười Một trước đó. Một điều khá dễ hiểu vì thời tiết mùa Ðông vừa nhiều mưa vừa lạnh, lại vào dịp mọi gia đình bận rộn với mua sắm quà cáp, lễ lạt Giáng Sinh, năm mới sắp đến. Những thì giờ này chiếm quá nhiều của cuộc sống đã buộc những ai muốn mua nhà phải đợi tới Tháng Giêng trở đi.

Nhưng nếu so sánh số lượng nhà bán được của Tháng Mười Hai 2012 với Tháng Mười Hai 2011 thì vẫn gia tăng tới 13%. Số lượng nhà bán được trên thị trường nếu tính cho cả năm 2012, theo các con số do NAR đưa ra, đã lên cao nhất kể từ năm 2007 đến nay, với 4.65 triệu đơn vị gia cư đổi chủ sở hữu.

Không có dấu hiệu đặc biệt nào cho thấy số lượng nhà được tung ra thị trường để bán sẽ nhiều hơn, giúp người ta đỡ phải tranh nhau. Trước tình hình bất lợi cho những người có nhu cầu mua nhà, giới chuyên viên đưa ra một số lý do giải thích tại sao số lượng nhà bán trên thị trường lại giảm đi.

 

Còn nhiều chủ nhà nợ ngân hàng nhiều hơn trị giá căn nhà

 

Dù thị trường đã cải thiện và đẩy giá nhà lên cao hơn, nhưng trên cả nước vẫn còn hơn 10 triệu chủ nhà nợ ngân hàng số tiền còn nhiều hơn trị giá của căn nhà, theo các con số thống kê của công ty nghiên cứu thị trường CoreLogic ở Santa Ana, quận Cam. Tức là khoảng 22% các người chủ nhà còn đang nợ ngân hàng vẫn bối rối âu lo với trị giá căn nhà của mình. Những người này sẽ không thể bán được nhà với cái giá mình muốn (cao hơn hay ít nhất bằng số tiền đang nợ) và cũng không thể xin chủ nợ cho bán nhà dưới trị giá món nợ vì họ còn việc làm, còn khả năng trả nợ.

Chỉ khi nào họ gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng (thất nghiệp, ly dị, tai nạn hay bệnh tật) thì chủ món nợ mới chấp nhận cho bán dưới trị giá căn nhà.

 

Một số chủ nhà có ít phần trị giá nhà thuộc về mình để mua nhà khác

 

Một số người cũng muốn mua nhà khác cho hợp với nhu cầu, có thể nhà to hơn, trị giá cao hơn, hoặc ở khu vực mình muốn hơn. Tuy nhiên, phần trị giá của họ trong căn nhà (equity) lại quá ít nên không thể dựa vào đó để bán nhà đi và mua nhà khác.

Khoảng 20% các người chủ nhà trên cả nước có phần trị giá thuộc về mình ít hơn 20% trong căn nhà. Nếu bán nhà, trừ đi các chi phí cũng khá cao, họ cũng chẳng còn nhiều tiền để mua nhà khác với những điều kiện họ muốn. Ðây cũng có thể là nhóm người muốn bán nhà mà lưỡng lự.

 

Ai cũng muốn mua nhà rẻ nhất, và muốn bán nhà cao giá nhất

 

Không có gì để bàn cãi về lý do tại sao người ta lại muốn mua với giá rẻ nhất. Mua rẻ bán đắt là tâm lý, là sự khôn ngoan bình thường của mọi người.

Ngay cả những người có nhiều phần trị giá thuộc về mình trong căn nhà, họ cũng chần chừ không muốn bán vào lúc này vì tin rằng giá nhà còn lên cao hơn nữa trong tương lai. Ít nhất, nếu người ta tin rằng sang năm, giá nhà còn có thể lên cao hơn thêm 10% nữa, người ta sẽ đợi tới sang năm mới bán. Tỉ lệ 10% của căn nhà bán với giá $400,000 là $40,000 tức là một số tiền không nhỏ mà chẳng mấy ai không tính toán.

 

Giới đầu tư chen vào kiếm ăn

 

Từ khi thị trường địa ốc sụp đổ 6 năm trước, rất nhiều người mua nhà là giới đầu tư địa ốc. Những công ty đầu tư địa ốc lớn thì mua nhiều. Cá nhân những gia đình dành dụm được ít tiền thì cũng chen vào mua một căn để cho thuê, hoặc đợi khi giá nhà lên thật cao thì bán kiếm lời.

Những công ty hay cá nhân này có nhiều tiền mặt hay đổ ra mua tranh nên những ai muốn mua nhà để ở và có ít tiền trả trước thường khó đương cự. Người bán nhà thường ưa chuộng bán cho người trả tiền mặt vì chờ người mua đi vay ngân hàng, có thể không vay được, lỡ việc rất dễ xảy ra.

Rất nhiều căn nhà do tòa bán chỉ định hoặc bán đấu giá đã không ra tới thị trường vì giới đầu tư mua rồi cho thuê lại.

 

Tiến trình xiết nợ nhà của ngân hàng chậm lại

 

Thủ tục tiến hành xiết nợ nhà của các ngân hàng và các công ty dịch vụ thu nợ từ hai năm nay đã chậm hẳn lại sau các tai tiếng xiết nợ trái luật và các đòi hỏi cứu xét cho con nợ (chủ nhà) điều chỉnh món nợ trước các biện pháp khác.

Thời gian tiến hành xiết nợ lâu hơn vì qua nhiều giai đoạn hơn và phải cẩn thận hơn. Vì vậy mà số lượng nhà đã bị xiết nợ được tung ra thị trường ít hơn và chậm hơn.

 

Kỹ nghệ xây nhà mới cũng chậm hơn

 

Kỹ nghệ xây nhà mới thấy thị trường địa ốc sôi bỏng trở lại cũng hăm hở gia tăng xây cất để kiếm ăn. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những lần thị trường sụp đổ trước, họ cũng không vội vã xây cất quá nhiều để rồi phải phá sản khi nhà bán không được.

Một phần khác, những người thợ chuyên môn trong kỹ nghệ xây cất bị mất việc khi thị trường sụp đổ, đã tìm được việc trong các ngành kỹ nghệ khác. Hiện nhiều công ty xây cất đang kêu ca là họ tìm không được các thợ chuyên môn cần thiết cho các dự án đang chờ bắt đầu.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus