CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sửa bên ngoài có lợi nhất để bán nhà
Thursday, February 07, 2013 1:51:14 PMNói đến chuyện sửa sang nhà cửa, các chủ nhà muốn khoản đầu tư của họ có lợi nhất nên xem xét các dự án sửa chữa tân trang mặt bên ngoài. Trong bản tường trình dự báo năm 2013 về Phí Tổn Tân Trang so với Trị Giá (Remodeling Cost vs. Value), Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) đánh giá những dự án tân trang bên ngoài như các dự án có lợi nhất về mặt tiền bạc cho chủ nhà.

Giới chuyên viên địa ốc biết rằng việc đầu tư vào các dự án tạo sự hấp dẫn khi nhìn từ ngoài đường có lợi nhất, bởi vì bề ngoài của một căn nhà là thứ mà những người có thể mua nhà nhìn thấy đầu tiên, theo chủ tịch của NAR, ông Gary Thomas, cũng là chủ nhân của công ty môi giới địa ốc Evergreen Realty ở Villa Park, California. “Các dự án như ốp lát bên ngoài (siding), thay cửa sổ và cửa ra vào, có thể thu lại hơn 70% phí tổn khi bán nhà. Các nhà địa ốc biết những đặc điểm nào của căn nhà quan trọng đối với người mua trong khu vực của bạn và có thể cung cấp những nhận định hữu ích khi xem xét các dự án tân trang.”

Theo bản báo cáo Phí Tổn so với Trị Giá, NAR đánh giá việc thay thế một cửa ra vào bằng sắt như dự án có thể thu về nhiều tiền nhất, với một tỉ lệ ước lượng 85.6% phí tổn được thu hồi khi bán lại căn nhà. Việc thay thế cửa ra vào bằng sắt là dự án ít tốn kém nhất trong bản báo cáo, trung bình chỉ tốn hơn $1,100 một chút. Trong số 10 dự án ít tốn kém nhất trên toàn quốc, khi xét về trị giá thu về, đa số là các dự án thay thế bên ngoài; tất cả những dự án này được ước lượng sẽ đem về hơn 71% phí tổn.

Ba dự án thay thế lớp ốp lát bên ngoài nằm trong số 10 dự án hàng đầu, kể cả việc ốp lát bằng xi măng sợi (fiber cement), có thể sẽ thu về 79.3% chi phí, ốp lát bằng nhựa (vinyl), có thể thu về 72.9% chi phí, và ốp lát bằng nhựa có chất xốp (foam) ở mặt sau, hy vọng sẽ thu hồi 71.8% chi phí. Hai dự án thay thế cửa khác cũng ở trong số các dự án thay thế bên ngoài đứng đầu. Việc thay cửa nhà xe loại trung và loại cao cấp đều có thể thu về hơn 75% chi phí.

Theo bản báo cáo, hai dự án tân trang bên trong nhà đặc biệt có thể thu hồi trị giá đáng kể khi bán lại nhà. Một dự án nhỏ để tân trang nhà bếp được xếp hạng năm và được dự trù sẽ thu hồi 75.4% chi phí. Trên toàn quốc, phí tổn trung bình cho dự án chưa tới $19,000.

Dự án tân trang bên trong thứ nhì, nằm trong 10 dự án đứng đầu, là phòng ngủ ở gác xép, được xếp hạng tám và ngang hàng với việc thay lớp ốp lát bên ngoài bằng nhựa, với 72.9% chi phí được thu hồi. Với một phí tổn trung bình trên toàn quốc chưa tới $48,000, dự án này thêm một phòng ngủ và phòng tắm ở gác xép, bên trong sơ đồ kiến trúc hiện hữu của một căn nhà. Dự án tân trang có thể sẽ thu về ít nhất là việc tân trang văn phòng tại nhà, được ước lượng thu về chưa tới 44%.

Báo cáo của NAR so sánh các phí tổn xây dựng với trị giá khi bán lại nhà đối với 35 dự án tân trang tầm trung và cao cấp, bao gồm việc làm thêm phòng, sửa sang và thay thế tại 81 thị trường trên toàn quốc. Các dữ kiện được thu thập trong chín vùng tại Hoa Kỳ, dựa theo sự phân chia của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

NAR cung cấp các nhận định về các thị trường địa phương và sở thích của người mua nhà trong các thị trường đó. Tỉ số phí tổn so với trị giá trung bình toàn quốc năm 2013 lên tới 60.6%, chấm dứt sáu năm sụt giảm liên tiếp. Tỉ số biểu hiệu một sự cải thiện gần ba điểm trong thời gian 2011-2012. Phí tổn xây dựng thấp hơn là yếu tố chính trong sự cải thiện, đặc biệt khi được đo lường so với trị giá nhà đang ổn định. Ngoài ra, tỉ số phí tổn trên trị giá đã cải thiện trên toàn quốc đối với mọi dự án trong báo cáo của năm nay và cao hơn so với tỉ số hai năm trước về cả hai loại dự án tân trang và thay thế.

Ông Thomas nói: “Một địa ốc viên là nguồn tốt nhất để giúp các chủ nhà quyết định xem những dự án cải thiện nào sẽ đem lại trị giá lớn nhất khi bán lại nhà trên thị trường. Mỗi khu phố đều khác nhau, và sự ưa chuộng và trị giá bán lại của một dự án tân trang thay đổi tùy theo nơi bạn sinh sống. Khi thực hiện một quyết định tân trang nhà, trị giá khi bán lại nhà chỉ là một yếu tố mà các chủ nhà nên xem xét. Hãy tham khảo một địa ốc viên thuộc NAR để bảo đảm bạn sẽ đưa ra quyết định tốt nhất.”

Hầu hết các vùng đều đi theo các khuynh hướng toàn quốc, tuy nhiên, vùng Thái Bình Dương, gồm Alaska, California, Hawaii, Oregon và Washington, một lần nữa lại dẫn đầu toàn quốc với một tỉ số phí tổn trên trị giá trung bình là 71.2%, phần lớn vì trị giá bán lại cao. Những vùng đạt thành quả tốt kế tiếp là vùng trung tâm Tây Nam, Nam Ðại Tây Dương, và trung tâm Ðông Nam. Những vùng này được xếp hạng cao nhờ phí tổn xây dựng thuộc loại thấp nhất trong nước. Trong khi vẫn ở dưới mức trung bình toàn quốc, hầu hết những vùng còn lại cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ trong năm ngoái. Ðó là vùng Núi, New England, trung tâm Ðông Bắc, miền trung Ðại Tây Dương, và trung tâm Tây Bắc. (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus