CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dân biểu Mỹ đề cử LM Lý và HT Quảng Ðộ Nobel Hòa Bình 2013
Thursday, February 07, 2013 2:28:24 PM

 

WASHINGTON DC (NV) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ vừa được hai dân biểu liên bang Hoa Kỳ đề cử giải Nobel Hòa Bình 2013 vì họ đã tận tụy cả đời đấu tranh bất bạo động cho quyền làm người tại Việt Nam.

Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an CSVN bịt miệng trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, 2007 ở Huế. (Hình: AFP/Getty Images)

Dân biểu đảng Dân Chủ ở California, bà Zoe Lofgren và dân biểu đảng Cộng Hòa đơn vị New Jersey, Chris Smith, đã ca ngợi LM Nguyễn Văn Lý, 66 tuổi, là người đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam không ngừng nghỉ và bất chấp bạo lực hay tù tội từ năm 1975.

Năm 2006, Linh Mục Lý là một trong những người thành lập Khối 8406, một tổ chức quần chúng gồm đủ mọi thành phần xã hội, thúc hối nhà cầm quyền CSVN trả lại cho người dân các quyền tự do tuy có trong Hiến Pháp nhưng lại không có trong thực tế.

Trước sự phát triển nhanh chóng của Khối 8406, cuối tháng 3, 2007, ông bị CSVN kết án tù 8 năm trong phiên tòa ở Huế không có luật sư và thân nhân cũng bị cấm chứng kiến. Tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng được phổ biến khắp thế giới là bằng chứng hùng hồn cho các quyền con người bị tước đoạt tại Việt Nam.

Ðầu năm 2010, nhờ sự áp lực của Hoa Kỳ và các nước phương Tây, Linh Mục Lý được nhà cầm quyền Việt Nam tạm trả tự do vì bị tai biến mạch máu nhiều lần trong tù. Nhưng đến tháng 7, 2011, thì ông bị giam trở lại vì ngài tiếp tục chống gậy đấu tranh khi bị giam lỏng ở Nhà Hưu Dưỡng thuộc Tổng Giáo Phận Huế.

Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, 84 tuổi, nay là viện trưởng Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng đã từng bị chế độ Hà Nội lưu đày suốt 10 năm và bỏ tù 5 năm vì đi cứu trợ nạn nhân bão lụt hồi năm 1995.

Ngài từng viết nhiều lá thư kêu gọi CSVN bãi bỏ điều 4 Hiến Pháp vốn giành độc quyền cai trị cho đảng CSVN. Ðây là cái cốt lõi hiện đang biến đảng CSVN trở thành một tổ chức cầm quyền độc tài, tàn ác với dân và cực kỳ tham nhũng vì đảng viên bao che cho nhau.

Suốt nhiều năm qua, HT Quảng Ðộ bị giam lỏng ở Thanh Minh Thiền Viện, Phú Nhuận-Sài Gòn. Khách dù là người ngoại quốc đến thăm ngài cũng bị ngăn chận và hành hung. Các ngôi chùa trực thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại các địa phương cũng đều bị phong tỏa và cô lập.

Những năm gần đây chính khách Mỹ, Âu Châu đã từng nhiều lần đề cử HT Thích Quảng Ðộ và LM Nguyễn Văn Lý giải thưởng Nobel Hòa Bình. Khi hay tin hai vị lãnh tụ tôn giáo Việt Nam được đề cử năm nay, tổ chức Freedom Now ở thủ đô Hoa Thịnh Ðốn đã lên tiếng nhiệt liệt ca ngợi.

“Cả hai ngài đã hy sinh cá nhân mình, cống hiến suốt đời đấu tranh ôn hòa để cải cách chính trị và tôn trọng quyền tự do căn bản của người dân ở Việt Nam.” Giám đốc tổ chức Freedom Now là Maran Turner phát biểu. “Chúng tôi tin sự đề cử này là một bước quan trọng công nhận các hoạt động hợp đạo lý của họ. Thay vì trừng phạt thì phải tuyên xưng nên chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do tức khắc cho họ.

LM Nguyễn Văn Lý đang bị biệt giam ở nhà tù Nam Hà mà lâu nay không ai biết tình trạng sức khỏe của ông ra sao. Năm 2001, ngày đã cùng với giáo dân giáo xứ An Truyền, cách thành phố Huế khoảng 7 km, căng biểu ngữ ở trước nhà thờ: “Tự do tôn giáo hay là chết.”

Ông đã ra nhiều bản tuyên ngôn tố cáo chính sách bạo ngược, phi nhân của nhà cầm quyền CSVN cũng như viết sẵn di chúc cống hiến thi thể cho sinh viên y khoa nghiên cứu học tập khi ông qua đời. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus