XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Nỗi sợ đồng tính
Thursday, February 07, 2013 3:08:02 PM

Tam Dậu

 

Tôi tuyên bố với mẹ tôi rằng sáng Chủ Nhật tôi và mấy người bạn định sẽ tham gia vào đoàn Hội Người Ðồng Tính (LGBT) để bày tỏ lòng ủng hộ của chúng tôi đối với hội nói riêng và đối với sự công bằng xã hội nói chung.

Ngay lập tức mẹ tôi hỏi, “Thế con không sợ người ta nghĩ con là đồng tính à?!” Tôi hiểu mẹ tôi, giống như là đã được báo trước đề thi, tôi trả lời liền, “Con không sợ. Bênh vực cho sự bình đẳng thì chẳng có gì để sợ.” Cái sợ của mẹ tôi khiến tôi thắc mắc. Tại sao lại có nỗi sợ đồng tính này?

 

Sợ lạ

 

Thông thường thì chúng ta hay sợ những gì mình không biết hoặc không hiểu được; thế giới xa lạ luôn cho chúng ta cảm giác bất an. Cái chết là một ví dụ. Thế giới đồng tính cũng là một ví dụ. Ðối với ai không phải đồng tính thì khó có thể hiểu được tâm trạng và suy tư của họ. Từ bên ngoài nhìn vào, chúng ta chỉ nhận ra những điểm khác biệt bề ngoài. Nhưng thật ra sự khác biệt có thể thấy được không đáng sợ bằng sự khác biệt từ bên trong. Một cái tâm tốt thì đáng được kính mến bất kể bề ngoài như thế nào. Vì suy cho cùng thì thiên hạ có ai giống ai đâu. Chúng ta khác nhau từ mầu da, chiều cao, cho đến sở thích ăn uống, phim ảnh. Vậy thì tại sao chúng ta không thể khác nhau trong khuynh hướng tình yêu?

 

Sợ họ nghĩ mình lạ

 

Người đồng tính hiện đang không được đối xử bình đẳng trong xã hội. Vì thế, chúng ta đâm ra sợ con em, người thân hay chính mình bị ngộ nhận là đồng tính. Nhưng nếu chính chúng ta sợ bị kỳ thị thì đúng lý ra chúng ta phải đừng kỳ thị kẻ khác. Rất thường xuyên tôi nghe lời ủng hộ đồng tính bắt đầu bằng: “Tôi không phải đồng tính, nhưng...” Tại sao lại phải phân bua trước như vậy? Ðiều này chứng tỏ trong nội tâm thì mình vẫn xem “họ” kém hơn mình. Chúng ta phải thực sự xem nhau bình đẳng thì mới dứt bỏ được kỳ thị.

 

Vượt qua nỗi sợ

 

Tôi nghĩ nỗi sợ là một trong những nguyên do kỳ thị đồng tính còn hiện hữu trong xã hội hiện nay. Mà muốn vượt qua nỗi sợ thì trước tiên phải đối diện và tìm hiểu nó. Thế giới này đang có người đồng tính. Ðây là sự thật, muốn lẩn trốn cũng không được đâu. Vậy thì chúng ta hãy thử tìm hiểu về thế giới đồng tính trước khi phán xét là tốt hay xấu. Ðó là điều tối thiểu mà người đồng tính xứng đáng được hưởng. Theo tôi biết thì người đồng tính không “lạ” đâu. Ít nhất là tất cả chúng ta đều là những con người mưu tìm hạnh phúc.

Ðể vượt qua nỗi sợ, tôi xin đề nghị nếu bạn không có quen ai đồng tính thì hãy tìm một người bạn như thế. À, tốt nhất là bạn cùng tôi tham gia vào phái đoàn LGBT sáng Chủ Nhật này nhé.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus