CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Một xã treo lồng đèn đỏ để thành... phố Tàu
Thursday, February 07, 2013 3:11:33 PMBài liên quan


BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) -
Mấy ngày qua, cư dân địa phương và khách du lịch qua lại con đường trung tâm huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chưng hửng khi thấy xuất hiện trước mắt họ một... phố Tàu. Hai bên con đường lớn nhất thị trấn Ngãi Giao, huyện lỵ Châu Ðức là hai hàng lồng đèn đỏ sáng rực về đêm.

Phố Tàu xuất hiện ở trung tâm huyện lỵ Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Hình: báo Người Lao Ðộng

Báo Người Lao động cho biết thêm, hai dàn lồng đèn đỏ in đầy chữ và hình thiếu nhi mặc quốc phục... Trung Quốc.

Cũng theo báo Người Lao Ðộng, cư dân thị trấn Ngãi Giao đang ồn ào phản đối cách trang trí “đón Xuân” của chính quyền địa phương. Dư luận cho rằng cách bày trí nói trên đã vô tình biến thị trấn Ngãi Giao thành một phố Tàu, một China Town như Chợ Lớn.

Báo này dẫn lời ông Hoàng Văn Công, cựu chiến binh, cư dân Ngãi Giao cho biết: “Việc trang hoàng đường phố dịp Tết cổ truyền là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải trang hoàng sao cho phù hợp đặc trưng văn hóa Việt, chứ trang trí kiểu này thì khó coi quá.”

Ông Công còn cho rằng chính quyền địa phương đã làm một việc “trái đạo,” đi ngược lại phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Chiều ngày 6 tháng 2, ông Trần Văn Thu, nhân vật thứ hai của chính quyền huyện Châu Ðức khoe trước đó một tháng đã thuê một công ty ở Sài Gòn giúp thiết kế cách trang trí kỳ lạ nói trên và đã chuẩn bị mọi thứ từ lâu.

Ông này thú nhận rằng đã sử dụng lại một số vật dụng dư thừa của Tết năm rồi.

Báo Người Lao Ðộng còn cho biết, người dân Châu Ðức đã lên tiếng đòi chính quyền địa phương phải gỡ bỏ tất cả các lồng đèn đỏ có chữ Trung Quốc. Một số người còn nói, điều đó cần thiết để chính người dân “không cảm thấy xa lạ ngay trên quê mình.”

Có người còn chỉ trích các hình ảnh văn hóa “lai tạp” của “phố Tàu” Ngãi Giao, Châu Ðức. Dư luận còn nói rằng các loại lồng đèn Trung Quốc đã xuất hiện lai rai đây đó ở nhiều vùng Việt Nam, mà chính quyền có lẽ muốn thử “phản ứng” của người dân. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus