XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Chuối chưng Tết ở Hà Nội, một nải 25 đôla
Thursday, February 07, 2013 4:02:05 PM

VIỆT NAM (NV) -
Giá trái cây chưng Tết ở Việt Nam gây bất ngờ cho các bà nội trợ trong những ngày cận Tết. Một nải chuối sứ vọt cao gấp bốn lần giá bán trong ngày thường. Bưởi Năm Roi, thương hiệu nổi tiếng ở miền Tây cũng leo thang đến chóng mặt.

Quày bán chuối ở Hà Nội. (Hình: báo Tiền Phong)

Theo VNExpress, giá chuối sứ tăng vọt ở chợ khiến các bà nội trợ ngẩn ngơ. Một cư dân quận Cầu Giấy, Hà Nội tên Bích nói bà sửng sốt khi người bán ở chợ Nghĩa Tân “hét” giá một nải chuối sứ nhỏ tới 70,000 đồng, tương đương 3.5 đô. Bà cho biết, những ngày trước đó, cũng nải chuối đó chỉ khoảng 20,000 đồng, tức khoảng 1 đôla.

Trong khi đó, theo một chủ sạp bán chuối, người mua thường chọn chuối “lẻ” đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết. Ðó là loại chuối có quả đếm được không phải là số chẵn. Nải chuối lẻ lại kèm theo nhiều yếu tố như no tròn, đều đặn, tươi tốt... có thể lên đến nửa triệu đồng, tương đương 25 đôla.

Bà chủ sạp cho biết thêm: “Những nải chuối lẻ khác, tệ gì cũng lên tới 300,000 đồng, tương đương 15 đôla.”

Báo mạng VNExpress nói rằng hầu hết các loại hoa quả, trái cây khác đều theo nhau tăng giá gấp hai, gấp ba. Nhiều cư dân ngoại thành trong những ngày qua đã phải bỏ tiền ra mua sung để cúng ông bà, trong khi ngày thường không ai ngó ngàng đến loại quả này.

Còn theo báo Tiền Phong, bưởi Năm Roi, đặc sản của vùng đất Vĩnh Long trở nên hiếm từ ngày 6 tháng 2. Từ 30,000 đồng, giá bưởi vọt lên 50,000 đồng một kí, tương đương 2 đôla rưỡi, tăng gấp đôi so với Tết năm rồi. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giá của thương lái mua lại của nhà vườn. Còn giá bưởi trên thị trường hiện nay còn tùy thuộc vào cung-cầu.

Theo dư luận, giá trái cây chưng Tết chỉ mới vào “khúc dạo đầu.” Phải hai mươi bốn tiếng đồng hồ nữa, mới biết giá cả ngày Tết khốc liệt đến mức nào. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus