CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phi cơ Nhật, Mỹ và Úc tập trận tại Thái Bình Dương
Thursday, February 07, 2013 5:25:34 PM

ANDERSEN AIR FORCE BASE, Guam (AP) -
Các chiến đấu cơ Mỹ cùng hai đồng minh quan trọng ở đã bay lượn trên vùng trời phía Tây Thái Bình Dương hôm Thứ Năm trong giai đoạn thực tập chiến đấu của cuộc thao dượt thường niên, vốn đang trở nên quan trọng hơn trước sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc cùng là các mối đe dọa quân sự khác.

Một chiếc F-16 của Mỹ được tiếp xăng trong cuộc tập trận với Nam Hàn. Mỹ cùng với Úc và Nhật vừa thực hiện một cuộc tập trận tại Thái Bình Dương. (Hình minh họa: Lee Jae-Won/AFP/Getty Images)

Cuộc tập trận mệnh danh Cope North, có thể sẽ gia tăng số các quốc gia tham dự trong thời gian ngắn tới đây, nhằm chuẩn bị cho không lực Mỹ, Nhật và Úc có cơ hội thực tập chiến đấu cạnh nhau nếu có chiến tranh bùng nổ.

Ðiều này cũng là một nhắc nhở rõ ràng cho Bắc Kinh thấy sức mạnh các liên minh quân sự của Mỹ trong vùng, dù rằng các giới chức quân sự cao cấp cho hay đây không phải là sự khiêu khích quân đội Trung Quốc.

“Cuộc tập trận không đặc biệt nhắm vào quốc gia nào,” theo lời tư lệnh Không Quân Nhật, Trung Tướng Masayuki Hironaka. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sự kiện mối quan hệ quân sự chặt chẽ của chúng tôi với Mỹ và Úc là một thông điệp rõ ràng.”

Ba quốc gia đồng minh này khởi sự các chuyến bay chung hồi đầu tuần quanh đảo Guam và thực tập thả dù tiếp tế phẩm vật cứu trợ. Sang đến ngày Thứ Năm là giai đoạn thực tập của các chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, vận tải cơ và phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không. Ðây cũng là lần đầu tiên có sự xuất hiện của các phi cơ tiếp tế nhiên liệu của Không Quân Nhật.

Các giới chức Mỹ cho hay sẽ sớm có thêm các đồng minh khác tham dự, như Tân Tây Lan và Philippines. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus