XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phi cơ Nhật, Mỹ và Úc tập trận tại Thái Bình Dương
Thursday, February 07, 2013 5:25:34 PM

ANDERSEN AIR FORCE BASE, Guam (AP) -
Các chiến đấu cơ Mỹ cùng hai đồng minh quan trọng ở đã bay lượn trên vùng trời phía Tây Thái Bình Dương hôm Thứ Năm trong giai đoạn thực tập chiến đấu của cuộc thao dượt thường niên, vốn đang trở nên quan trọng hơn trước sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc cùng là các mối đe dọa quân sự khác.

Một chiếc F-16 của Mỹ được tiếp xăng trong cuộc tập trận với Nam Hàn. Mỹ cùng với Úc và Nhật vừa thực hiện một cuộc tập trận tại Thái Bình Dương. (Hình minh họa: Lee Jae-Won/AFP/Getty Images)

Cuộc tập trận mệnh danh Cope North, có thể sẽ gia tăng số các quốc gia tham dự trong thời gian ngắn tới đây, nhằm chuẩn bị cho không lực Mỹ, Nhật và Úc có cơ hội thực tập chiến đấu cạnh nhau nếu có chiến tranh bùng nổ.

Ðiều này cũng là một nhắc nhở rõ ràng cho Bắc Kinh thấy sức mạnh các liên minh quân sự của Mỹ trong vùng, dù rằng các giới chức quân sự cao cấp cho hay đây không phải là sự khiêu khích quân đội Trung Quốc.

“Cuộc tập trận không đặc biệt nhắm vào quốc gia nào,” theo lời tư lệnh Không Quân Nhật, Trung Tướng Masayuki Hironaka. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sự kiện mối quan hệ quân sự chặt chẽ của chúng tôi với Mỹ và Úc là một thông điệp rõ ràng.”

Ba quốc gia đồng minh này khởi sự các chuyến bay chung hồi đầu tuần quanh đảo Guam và thực tập thả dù tiếp tế phẩm vật cứu trợ. Sang đến ngày Thứ Năm là giai đoạn thực tập của các chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, vận tải cơ và phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không. Ðây cũng là lần đầu tiên có sự xuất hiện của các phi cơ tiếp tế nhiên liệu của Không Quân Nhật.

Các giới chức Mỹ cho hay sẽ sớm có thêm các đồng minh khác tham dự, như Tân Tây Lan và Philippines. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus