CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dải Ngân Hà có hàng tỷ hành tinh như Trái Ðất
Thursday, February 07, 2013 5:31:40 PMWASHINGTON (Space Reporter) -
Một nghiên cứu của Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics cho biết trong dải Ngân Hà, nghĩa là Thiên Hà trong đó có Mặt Trời, khoảng 4.5 tỷ hành tinh có tiềm năng thích hợp với sự sống tương tự như Trái Ðất của chúng ta.

Hình minh họa về một ngôi sao red dwarf có ba hành tinh xoay xung quanh. (Hình: NASA/JPL-Caltech)

Hai nhà thiên văn Courtney Dressing và David Charbonneau nghiên cứu 158,000 ngôi sao qua những dữ kiện mà viễn kính không gian Kepler của NASA đã thâu thập được. Họ đã chú ý đến 3,897 ngôi sao được gọi là “red dwarf,” hay sao đỏ nhỏ, những sao này chiếm 75% số sao trong giải Ngân Hà.

“Red dwarf” chỉ lớn bằng khoảng 1/3 Mặt Trời và có nhiệt độ dưới 4,000K (3,726 độ C hay 6,740 độ F), so với Mặt Trời 5,800K (5,526 độ C hay 9,980 độ F). Do nhỏ và “nguội” nên độ sáng rất yếu và người ta không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Chọn một nhóm mẫu 64 red dwarfs, các nhà nghiên cứu tìm thấy có 64 hành tinh trong đó 3 hành tinh có điều kiện tương tự Trái Ðất.

Dressing và Charbonneau khám phá thấy 60% các red dwarfs có hành tinh nhỏ hơn Hải Vương Tinh (Neptune) nhưng lớn hơn Trái Ðất. Nhưng điều đáng chú ý nhất là 6% red dwarfs có hành tinh có điều kiện tương tự như Trái Ðất và nằm trong khu vực “ở được” nghĩa là không quá nóng hay quá lạnh vì quá gần hay quá xa sao chính. Có hàng tỷ red dwarfs trong giải Ngân Hà và do đó số hành tinh “giống như Trái Ðất” ước lượng tới 4.5 tỷ.

Nhưng tất cả những thiên thể này đều ở rất xa. Theo hai nhà thiên văn, một hành tinh của một red dwarf “chỉ cách xa chúng ta 13 năm ánh sáng.” Ba hành tinh khác tương tự ở cách xa chúng ta từ 300 đến 600 năm ánh sáng. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus