XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

LGBT chưa được chấp nhận một cách bình thường
Thursday, February 07, 2013 6:08:00 PMBài liên quan


Son Huynh

 

Tôi chỉ là một độc giả bình thường của báo Người Việt và càng không phải là một nhà báo chuyên nghiệp như ông Hà Tường Cát. Xét về tuổi đời, tôi chỉ là một người hậu sinh trong lứa tuổi gần 40 nên kinh nghiệm sống chắc không bằng ông.

  Nhân đọc bài viết “LGBT có mọi quyền để diễn hành cùng cộng đồng,” tôi xin phép báo Người Việt và ông Hà Tường Cát cho tôi có vài ý kiến.

Ông Cát cho là LGBT là bản chất và hiện hữu của họ là điều tự nhiên. Ông cho là hành động kỳ thị họ là phản lại ý tưởng tự do nhân quyền. Tôi nghĩ về ông đúng khi nói về bản chất nhưng lý giải hơi gượng ép khi nói không cho họ diễn hành là kỳ thị. Bản chất con người là “tham, sân, si, ghen ghét” và đối với đàn ông thì những bản chất còn tệ hại hơn mà không tiện nêu lên. Dĩ nhiên ai cũng ráng tránh khỏi những bản chất đó. Không ai vỗ ngực nói là “nếu không cho tôi thể hiện cái tham lam, ghen ghét là kỳ thị tôi.” Nói vậy để thấy những bản chất nên tránh đi hay bỏ đi vì không phù hợp với xã hội chung và văn hóa. Văn hóa Việt Nam chưa sẵn sàng để chấp nhận LGBT như một phần bản chất tự nhiên giống như con người chưa (và có lẽ chẳng bao giờ) chấp nhận “tham” như một bản chất hiển nhiên được công nhận và hợp thức hóa. Gia đình Việt Nam nào ở Mỹ này khi nghe con/cháu mình tự nhận là LGBT đều xanh xám mặt mày và choáng váng thì làm sao bản chất đó được mặc nhiên chấp nhận cho được và càng khó nói là văn hóa Việt Nam phải chấp nhận bản chất đó. Nếu ông Cát chỉ cho xem gia đình Việt Nam nào ở Mỹ này chấp nhận sự thật con cháu họ là LGBT một cách bình thường và thản nhiên thì xin cho kẻ hậu sinh này biết để học hỏi.

Ông viết: “Song nếu vì một đa số, giả dụ là đa số, để ngăn chặn một thiểu số, thì đã hoàn toàn không am hiểu gì về tinh hoa của sinh hoạt dân chủ: đó là sự tôn trọng quyền của thiểu số. Các thể chế độc tài mới luôn luôn nhân danh đa số để bóp nghẹt tiếng nói và quyền của những thành phần mà họ coi là thiểu số.” Có lẽ câu nói này phải ra từ miệng một anh Cộng sản thì đúng hơn vì theo như nhà báo này nói thì suy ra Ðảng CSVN cũng đạt được tinh hoa dân chủ gần 70 năm qua khi 2 triệu tên đảng viên (thiểu số) đè đầu cưỡi cổ 90 triệu dân Việt Nam (đa số), và chính quyền Mỹ này là độc tài vì bầu cử ở xứ này là đa số thắng thiểu số (chắc ông nhớ những cuộc bầu cử ở Mỹ này thắng thua nhiều khi chỉ vài trăm phiếu). Quý vị độc giả thử suy nghĩ lý luận như vậy của ông có hợp lý hay không.

LGBT họ có quyền đi xin giấy phép của thành phố để diễn hành, đâu cần phải nhất quyết xin đi theo đoàn diễn hành Tết của những người không muốn họ. Không được cho đi theo thì to mồm la hét và dọa kiện tụng vi phạm nhân quyền. Họ phải hiểu rằng đây là cuộc diễn hành do một tổ chức tư nhân tổ chức và họ có quyền muốn cho ai tham gia thì cho giống như tổ chức Hướng Ðạo Mỹ không cho LGBT gia nhập thì chẳng có luật nào bắt họ phải cho. Thật ra thì LGBT biết rõ rằng họ tự xin đi diễn hành thì chẳng mấy người Việt Nam nào thèm đứng hai bên đường để xem.

Vài hàng gửi báo Người Việt và ông Hà Tường Cát. Thật ra nếu báo Người Việt không đăng bài viết này của tôi thì cũng là quyền của tòa báo và dĩ nhiên kẻ hậu sinh này sẽ không to tiếng là tòa báo chà đạp nhân quyền của tôi khi vi phạm Tu Chính Án thứ nhất là quyền tự do ngôn luận, hay là để ông Hà Tường Cát viết một bài bênh vực tôi vậy? Có khi thế lại hay.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus