CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cảnh sát California truy lùng nghi can bắn chết nhiều người
Thursday, February 07, 2013 7:04:12 PM

Bài liên quan


Tổng cộng 3 chết, 2 bị thương

 

TORRANCE, California (NV) - Nhân viên công lực đang truy nã nghi can Christopher Jordan Dorner, một cựu cảnh sát viên Los Angeles, thuộc Harbor Division, về tội bắn chết một cặp vợ chồng sắp cưới ở Irvine hồi tuần trước.

Tấm hình, bao gồm ba hình nhỏ, do Sở Cảnh Sát Los Angeles cho thấy nghi can Christopher Jordan Dorner trong sắc phục cảnh sát và Thủy Quân Lục Chiến. (Hình: AP Photo/LAPD Police Dept.)

Cảnh sát Riverside hôm Thứ Năm cũng huy động toàn bộ lực lượng để truy bắt nghi can, bị cáo buộc đã phục kích và bắn hai cảnh sát viên ở Riverside vào sáng sớm Thứ Năm làm một người chết và một người bị thương. Ngoài ra, lúc 1 giờ 30 sáng, nghi can Dorner cũng bị tình nghi gây thương tích cho một cảnh sát khác ở Corona. Ðương sự được xác nhận là từng bị đuổi khỏi lực lượng cảnh sát thành phố Los Angeles.

Lúc 8 giờ sáng Thứ Năm, cảnh sát Long Beach đóng đoạn xa lộ 405 gần lối ra vào Bellflower Boulevard, sau khi nhận được báo cáo trông thấy chiếc Nissan Titan giống như chiếc xe được miêu tả là của nghi can Dorner. Lệnh phong tỏa sau đó được bãi bỏ khi được biết đây chỉ là báo động giả.

Ðồng thời vào sáng sớm Thứ Năm, hai phụ nữ đi bỏ báo ở Torrance bị cảnh sát Los Angeles bắn nhầm, một người bị trúng lưng và một bị trúng ở bàn tay. Không rõ hai người này đi giao báo cho tờ báo nào. Ðược biết sau một loạt súng nổ, chiếc xe truck màu xanh bị trúng đạn nhiều chỗ và giấy tờ vung vãi trên đường trông như mấy tờ nhật báo.

Bảng chỉ dẫn trên các xa lộ kêu gọi tài xế hãy gọi 911 nếu trông thấy chiếc Nissan Titan đời 2005 được tin là của nghi can đang bị truy nã. Cảnh sát Los Angeles cũng được đặt trong tình trạng báo động chiến thuật trên khắp thành phố, đồng thời cảnh sát tiểu bang California (CHP) cũng công bố lệnh “báo động xanh” cho chín quận hạt ở miền Nam California.

Giới chức thẩm quyền hôm Thứ Năm xác nhận chiếc xe truck được tìm thấy bị cháy gần Big Bear Lake, ở vùng núi San Bernadino, là của nghi can mà cơ quan công lực trên khắp tiểu bang đang truy lùng. Cảnh sát tin rằng đương sự hiện đang lảng vảng đâu đó trong khu vực núi non này. Dân đi chơi trượt tuyết ở Big Bear được khuyên hãy ở yên trong nhà trọ, khu vực trượt tuyết đồng thời cũng bị tạm đóng cửa và mọi người bị buộc phải đi ra ngoài.

Nguồn tin cảnh sát địa phương cho hay một toán đặc nhiệm được phái đến nơi, đồng thời một văn phòng chỉ huy cũng được thiết lập.

Trung Sĩ Troy Banks, thuộc Sở Cảnh Sát Riverside, nói rằng vụ nổ súng xảy ra vào sáng sớm Thứ Năm ở Riverside County. Trong khi đó, theo Trung Sĩ Ike Ornelas, đơn vị Newton Station, nhân viên công lực bị thương ở Corona là một sĩ quan cảnh sát thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, cảnh sát trưởng Irvine, ông Dave Maggard, kêu gọi dân chúng giúp tìm bắt nghi can Dorner, 33 tuổi, vì đương sự có liên quan đến cái chết của Monica Quan và Keith Lawrence. Ông không nêu lý do về vụ giết người, nhưng cho biết cảnh sát vừa khám phá “bản tự thuật gồm nhiều trang” của nghi can, trong đó đương sự nhận “có liên hệ đến vụ thảm sát.”

Nghi can Dorner viết rằng Sở Cảnh Sát Los Angeles đã “giấu nhẹm sự thật” và rằng điều này chỉ đưa đến “những hậu quả chết chóc.”

Nghi can viết tiếp: “Tôi không còn sợ chết nữa vì tôi đã chết lâu rồi, từ hôm 2 Tháng Giêng, 2009. Mẹ tôi bảo rằng đôi khi người tốt cũng gặp phải nhiều chuyện không may.”

Tuy nội dung bản tự thuật không được cảnh sát công bố, nhưng đài truyền hình KTLA đã phổ biến lên mạng đầy đủ tất cả. Bản tự thuật gồm những lời đe dọa đối với mọi nhân viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles, trong đó có cả cha của nữ nạn nhân Quan, người từng làm việc lâu năm với sở cảnh sát và trở thành đại úy người Mỹ gốc Hoa đầu tiên của cơ quan công lực này. Tên các giới chức thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles nêu trong bản tự thuật được tin là những người từng ngồi trong hội đồng xét kỷ luật nghi can Dorner và cuối cùng đã quyết định sa thải đương sự.

Ông Dave Maggard phát biểu trong một văn bản công bố hôm Thứ Tư rằng, “Dorner phục vụ cho Sở Cảnh Sát Los Angeles với tư cách cảnh sát đến hết năm 2009 và trở thành một quân nhân trừ bị thuộc Hải Quân Hoa Kỳ. Sở Cảnh Sát Los Angeles xác nhận lời đe dọa của Dorner đối với mọi thành viên của cơ quan và không xem thường lời đe dọa này.”

Cảnh sát cho biết địa chỉ cư ngụ gần đây nhất của nghi can Dorner ở khu phố 4900 đường Sharon Drive thuộc thành phố La Palma. Ông Maggard thêm: “Hiện chưa ai biết Dorner đang trốn ở đâu và rằng đương sự có trang bị súng ống và được xem là rất nguy hiểm.”

Hồ sơ tòa án cho thấy Dorner bị mất việc và khởi đầu vụ kiện chống lại Sở Cảnh Sát Los Angeles kéo dài suốt bốn năm, trong đó nghi can khiếu nại rằng mình phải trực diện với những hành động kỳ thị lẫn trả thù.

Theo phán quyết vào hôm 3 Tháng Mười, 2011, tòa kháng án tiểu bang ở Los Angeles y án theo quyết định của một tòa thượng thẩm, bác bỏ đơn kiện của Dorner chống lại việc cảnh sát sa thải mình.

Trong đơn kiện, ông Dorner than phiền sĩ quan huấn luyện của mình hồi Tháng Bảy, 2007, sử dụng võ lực một cách không cần thiết khi đá một nghi can, tình nghi đi vào khách sạn Doubletree Hotel ở San Pedro bất hợp pháp. Hội đồng điều tra của sở cảnh sát sau đó nhận thấy những gì Dorner “khiếu nại đều ngụy tạo và do đó quyết định cho đương sự nghỉ việc vì khai man.”

Hội đồng đưa ra quyết định sau khi nghe lời khai của chừng một chục nhân chứng, gồm chính Dorner, một đại úy cảnh sát, năm trung sĩ, một điều tra viên cùng các nhân chứng khác, trong đó có người đàn ông mà Dorner tố đã bị một nhân viên huấn luyện đá. Phán quyết nói rằng, sĩ quan huấn luyện phủ nhận không hề đá vào mặt hay vùng vai của đương sự mà chỉ dùng súng Taser để bắn đương sự, mục đích chỉ để răn đe.

Hồ sơ tòa án cho thấy trước khi bị cho nghỉ việc, nghi can Dorner tin là mình trở thành mục tiêu của một cuộc trả thù vì dám phê bình về cách hành xử của một sĩ quan cảnh sát, kể cả trường hợp được cho là bị trả thù khi có người tiểu lên túi xách cá nhân của mình ở trong sở cảnh sát. Tuy nhiên, hồ sơ tòa án kết luận rằng phân tích cho thấy thành phần tìm thấy trên túi xách không phải là nước tiểu.

Hồ sơ cũng cho thấy Dorner khai rằng đương sự tốt nghiệp từ học viện cảnh sát hồi Tháng Hai, 2006, nhưng phải rời cơ quan để phục vụ quân ngũ trong 13 tháng vào Tháng Mười Một, 2006.

Nghi can trở lại làm việc ở Sở Cảnh Sát Los Angeles hồi Tháng Bảy, 2007, chỉ vài tuần trước khi xảy ra sự việc ở San Pedro. (V.Giang, TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus