CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

LGBT đòi diễn hành Tết: Tòa từ chối can thiệp
Thursday, February 07, 2013 8:34:12 PM

Bài liên quan

 

Hà Giang/Người Việt

 

SANTA ANA (NV) - Sau một phiên tòa căng thẳng, đơn xin một án lệnh khẩn cấp buộc ban tổ chức cho Liên Hội Những Người Ðồng Tính (LGBT) được tham dự diễn hành Tết vào ngày 10 Tháng Hai tới đây đã bị Thẩm Phán Geoffrey T. Glass của Tòa Thượng Thẩm California tại Santa Ana từ chối can thiệp.

Từ trái, ba luật sư Mark Rosen, Dina Nguyễn và Trần Kinh Luân bận rộn chuẩn bị hồ sơ trước phiên tòa, yêu cầu thẩm phán xét đơn xin một án lệnh khẩn cấp để LGBT được tham dự diễn hành Tết. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Sau phiên tòa, Luật Sư Trần Kinh Luân, đại diện cho LGBT, tâm sự: “Trước phiên tòa, chúng tôi cũng biết đây là một cuộc chiến gay go, vì những vụ xử trước như vụ Hurley... Dĩ nhiên, chúng tôi thất vọng với quyết định của tòa, tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, LGBT đã là trung tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng, và đã đón nhận được sự ủng hộ, thương yêu rất nồng nhiệt của nhiều giới.”

Buồn và thất vọng, nhưng nhiều thành viên của LGBT cho biết họ không tẩy chay cuộc diễn hành, mà vẫn sẽ có mặt trong ngày vui chung.

“Ðiều chúng tôi muốn nhấn mạnh là thông điệp của LGBT không bao giờ là tẩy chay mà là đoàn kết và cho mọi người cùng góp mặt. Chúng tôi sẽ tham dự buổi diễn hành, đi bên cạnh bạn bè, và những người ủng hộ,” Tiến Sĩ Natalie Newton, một thành viên của LGBT, nói.

Anh Lê Trọng Tuấn, sáng lập viên của Gay Vietnamese Alliance, tâm sự: “Chúng tôi thắng trong lòng người, thắng ở tòa án công luận. Qua sự kiện này mới thấy rõ được sự ủng hộ của cộng đồng, chúng tôi sẽ có mặt để chung vui, và để cảm ơn mọi người trong cộng đồng.”

Ðược hỏi có kháng án không, Luật Sư Trần Kinh Luân cho biết phải chờ quyết định của thân chủ, tuy nhiên, ông nghĩ có lẽ sẽ không, vì theo ông, “dù quyết định tòa án thế nào, LGBT cũng đã thắng,” và LGBT cũng tham dự diễn hành, dù là đi chung với một trong những nhóm khác.

“Vả lại, ngoài việc tham dự diễn hành, những gì chúng tôi đã đạt được trong những ngày qua là tạo một cuộc đối thoại trung thực trong cộng đồng về những người đồng tính, một thực tại không thể chối bỏ trong đời sống bây giờ.” Luật Sư Luân nói thêm.

Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân, thành viên Hội Ðồng Liên Tôn, chăm chú theo dõi lời phát biểu của Thẩm Phán Geoffrey T. Glass. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Phát biểu trước các phóng viên, Luật Sư Dina Nguyễn, đại diện ban tổ chức diễn hành, nói: “Chúng tôi tôn trọng nhân quyền của tất cả mọi người. Nhưng đôi lúc có những quyết định khó khăn, phải để cho tòa quyết định.”

Lý do chính khiến Thẩm Phán Glass khước từ yêu cầu xin án lệnh khẩn cấp buộc ban tổ chức phải cho LGBT tham dự là vì, theo luật của California, tòa chỉ được cấp án lệnh khẩn cấp khi bên nguyên có xác suất cao sau này sẽ thắng kiện, mà trong trường hợp này, theo án lệ “Hurley and South Boston Allied War Veterans Council v. Irish-American Gay, Lesbian and Bisexual Group of Boston, Etc.,” thì khả năng LGBT thắng kiện rất thấp.

Trong vụ án nêu trên, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đảo ngược quyết định của tòa dưới, xử cho hội South Boston Allied War Veterans Council, ban tổ chức của buổi diễn hành tại Boston, thắng. Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng quyền tự do phát biểu của một tổ chức tư nhân phải được bảo vệ, và quyền tự do phát biểu này, áp dụng trong các buổi diễn hành do tư nhân tổ chức, bao gồm quyền bằng lòng cho ai được hay không được tham dự buổi diễn hành đó.

Nhiều người tham dự phiên tòa cho rằng dù quyết định của tòa như thế nào, thì các ban tổ chức diễn hành cho những Tết năm sau, và cả những người bảo trợ cho diễn hành nữa, cũng sẽ phải cân nhắc rất kỹ về quyết định sẽ cho ai và không cho ai tham dự.

Riêng với LGBT, họ cho biết sẽ tập họp lúc 8 giờ 30 sáng Chủ Nhật này tại Phước Lộc Thọ để diễn hành với một số hội bạn, có thể là Tổng Hội Sinh Viên Nam California.

Sinh viên John Lê, một thành viên của Tổng Hội Sinh Viên, cho biết: “Chúng em quyết định cho những người đồng tính đi chung vì chúng em có bạn bè và người thân là người đồng tính, và chúng em thương yêu chấp nhận họ. Chúng em thấy cấm không cho họ đi là không công bình và kỳ thị.”

Trong khi đó, một số vị dân cử liên bang, tiểu bang và địa phương cho biết sẽ không tham dự Diễn Hành Tết 2013.

Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez gởi ra một tuyên bố như sau: “Tôi sẽ không tham dự diễn hành năm nay. Tôi biết các bên đang cố giải quyết một mâu thuẫn, và hy vọng ban tổ chức sẽ giải quyết vấn đề này sớm để tất cả mọi người có thể tham dự.”

Cô Tammy Trần, giám đốc văn phòng địa hạt của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, nói với nhật báo Người Việt rằng vị dân cử này sẽ không tham dự diễn hành vì “bận việc.”

Nhật báo The Orange County Register cũng trích lời cô Tammy cho biết ông Lou Correa “ủng hộ nỗ lực của họ (LGBT) và sẽ viết thư cho ban tổ chức khuyến khích bao gồm tất cả mọi người (trong diễn hành).”

Văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn xác nhận với nhật báo Người Việt là vị nữ dân cử gốc Việt sẽ không tham dự diễn hành vì “sắp sinh con.”

Hội LGBT bắt đầu tham gia Diễn Hành Tết vào năm 2010, do thành phố tổ chức từ đó đến nay, và liên tục tham gia sự kiện này trong ba năm liên tiếp.

Tiến Sĩ Natalie Newton (trái) và anh Lê Trọng Tuấn, hai thành viên của LGBT, buồn và thất vọng sau phiên xử. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Do thiếu ngân sách, năm nay thành phố Westminster không đứng ra tổ chức diễn hành Tết, nên cho phép hai tổ chức trong cộng đồng Việt Nam đứng ra phụ trách, với điều kiện phải nộp trước cho thành phố số tiền $60,000 để trả chi phí an ninh, bảo hiểm, cấp cứu, và các chi phí khác.

Hai tổ chức nộp đơn xin tổ chức diễn hành năm nay là Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California.

Trong cuộc diễn hành Tết năm 2010, Hội Ðồng Liên Tôn quyết định rút lui để tẩy chay LGBT khi ban tổ chức cho nhóm này tham dự.

––

Liên lạc tác giả: hagiang@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus