CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quà Xuân năm Tỵ
Friday, February 08, 2013 4:00:06 PMTạp Ghi Quỳnh Giao

 

Trong cảnh kinh tế tiêu điều tại các nước Tây phương văn minh, người ta nói tiền bạc và cả việc làm nữa đã chảy về Ðông!

Từ các quốc gia Âu Mỹ mà nói về phương Ðông thì ai cũng nghĩ đến Á Châu, nơi là người dân Nhật Bản, Nam Hàn và Ðài Loan nay đã tiêu xài còn hơn Mỹ. Mà vùng Á Châu đó còn có Trung Quốc, nơi cả tỷ dân nghèo nhìn lên mấy trăm triệu người đã thành triệu phú. Vì thế, thành phần khá giả của phương Ðông mới trở thành những khách quý được các đại gia Tây phương chiếu cố.

Vào dịp Tết năm Tỵ, các công ty bán hàng siêu hạng của Âu Châu bỗng thiết tha với con rắn và màu đỏ. Họ nghĩ đến Tết con rắn và màu hồng, điều may mắn buổi đầu Xuân và mở chiến dịch tranh thủ túi tiền của triệu phú Trung Quốc!

Ði từ dưới lên thì hãng Adidas tung ra loại giầy Superstar trang trí hình da rắn và ra vẻ gìn vàng giữ ngọc, họ treo thêm một đồng nhựa có cái dạng của một mảnh ngọc thạch và bán với giá 140 đô la. Mấy ai thèm nhìn xuống chân đâu, nên lối quảng cáo này chỉ dụ được trẻ em.

Cao cấp hơn thế là nghệ thuật của các nhà sản xuất nữ trang. Quên hẳn phương Ðông huyền bí của xứ Ai Cập hay nàng Cleopatra đã tự sát với một con rắn độc, nhà Bulgari chế ra vòng đeo tay hình rắn cho các bà. Mỗi đốt của 25 đốt xương bằng vàng hồng (rose gold) lại nạm chín viên kim cương bằng đầu tăm. Ðầu rắn là khối ngọc đỏ rực như phong bao ngày Tết. Muốn có vật trang trí này, các phụ nữ Trung Hoa phải chìa ra một phong bao trị giá hơn 54 ngàn đô la.

Thà vậy còn rẻ hơn cái đồng hồ Vacheron Constantin bằng platinum cho các ông.

Mặt đồng hồ được chạm bằng tay hình con rắn mập tựa con lươn và món quà Xuân này là cái máy chém. Nó xén mất 135 ngàn đô la! Mất ngần ấy tiền để đeo con rắn trên tay thì các tài phú Trung Hoa có thể hiu hiu tự đắc cho đến Tết năm sau, khi mà các bà sẽ đòi một vòng hồng ngọc đắt hơn nhiều vì cẩn hình tám ngựa để mừng năm Giáp Ngọ.

Nhưng nhà Bulgari của dân Ý hay Vacheron Constantin của Thụy Sĩ đều thua hãng Mercedes của Ðức. Ðể mừng năm Tỵ và mời khách hạng sang, hãng này tung ra một loại Smart Car, gọi là xe khôn, trang trí hình rắn từ trong ra ngoài. Quý vị đừng mất công tìm mua cái xe nhỏ xíu ấy làm chi vì Mercedes-Benz chỉ rèn ra 666 cái mà thôi.

Chúng ta không nên nghĩ rằng một hãng xe có uy tín như vậy lại khờ khạo chọn con số 6-6-6 mà người mê tín cho là biểu hiệu của quỷ Satan! Nhân viên chiêu mại của họ, toàn là thiếu nữ khả ái biết nói tiếng Quan Thoại và cầm phong bao đỏ, sẽ giải thích rằng đấy là vàng. Theo Thánh Kinh thì mỗi năm vua Solomon thu về được 666 khối vàng ròng, mỗi khối hình như là 32 ký! Người Trung Hoa có tiền mà ưa tin chuyện thần bí phương Tây chắc là sẽ mê lời giải thích ấy. Lại còn thấy rằng ba số lục-lục-lục đọc lên cũng chẳng khác gì ba lần có lộc.

Cách đây khá lâu, trong nhà Quỳnh Giao đã thấy người gợi ý đứa cháu vẽ ra 12 con giáp làm nút chai, vỏ chai hay hình trang trí ở ngoài, mỗi năm tung ra một chai rượu theo đúng tướng tinh. Ðứa cháu có biệt tài về điêu khắc nhưng lại mê điện ảnh và từ hai chục năm nay chuyên vẽ bích chương cho phim ảnh. Vì vậy, nó cười cười ngó qua chuyện khác!

Năm nay, hãng rượu Johnnie Walker nắm được tướng tinh của bợm nhậu Trung Hoa mà tung ra loại Blue Label với cái giá trên trời rơi xuống. Giá một chai loại đó thường chỉ khoảng 200 bạc, nhưng hãng tung ra 12 chai với hình 12 con giáp thếp vàng và bán đắt gấp đôi, là 4,800 đô la! Các đại tài chủ có thể mua về và tùy năm tùy tuổi mà dâng lên thượng cấp rồi cầu chữ thăng quan tiến chức, tài lộc dồi dào.

Không hiểu sao, Quỳnh Giao lại nghĩ đến thành ngữ “Chúa Tầu Nghe Kèn” của ta.

Nhưng ngẫm cho cùng, nếu Việt Nam ta muốn chiêu dụ khách thì tìm món quà gì cho năm Tỵ?

Không ai dám tặng cao trăn, dù nghe nói rằng tốt hơn cao hổ cốt. Mấy ai dám biếu chai rượu bên trong có năm loại rắn hổ mua ở phi trường? Chỉ vì nhiều khi rượu thì độc mà rắn lại là rắn giả. Các nhà văn hóa và thương mại có nghĩ ra cách gì khác chăng?

Hay là ta trở về khởi nguyên với tuồng tích thuồng luồng mà xâm mình vẽ rắn thêm chân?
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus