XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tuần tới: Một thiên thạch lớn sẽ đi sát Trái Ðất
Friday, February 08, 2013 4:14:17 PM

PASADENA, CA (JPL) -
Một thiên thạch lớn cỡ phân nửa sân banh sẽ đi ngang gần sát Trái Ðất vào tuần tới, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học sẽ không có gì nguy hiểm.

Một sao băng trên bầu trời Scotland, hình do một nhà thiên văn tài tử chụp. (Hình: Graeme Whipps/Getty Images)

Ngày 15 tháng 2 vào lúc 11.24 phút sáng, thiên thạch 2012D14, sẽ đến cách Trái Ðất chỉ 17,000 dặm, nghĩa là giữa khoảng quỹ đạo của các vệ tinh nhân tạo viễn thông (cao) và vệ tinh GPS (thấp). Chuyên gia thiên thạch Donald Yeomans của NASA ở Jet Propulsion Laboratory tại Pasadena, nói rằng thiên thạch “không thể nào xuống đến Trái Ðất” và “khó có khả năng va chạm với các vệ tinh”.

Vận tốc của thiên thạch khi đi gần Trái Ðất là 17,450 dặm/giờ nhưng vì chưa chạm tới thượng tầng khí quyển nên không cháy sáng như các sao băng và tan rã hay rớt xuống mặt đất. Bằng mắt thường sẽ không nhìn thấy thiên thạch, nhưng những viễn kính thiên văn từ Ðông Âu tới Australia có thể quan sát được.

Sau khi đạt tới gần ở khoảng cách ngắn kỷ lục này, sức hút của Trái Ðất sẽ tác động đẩy văng thiên thạch ra xa và thiên thạch đi vào một quỹ đạo ngắn gần Mặt Trời để ít nhất một thế kỷ nữa mới quay lại.

Theo Yeomans, trung bình khoảng 40 năm có một thiên thạch đến gần Trái Ðất như vậy. Cũng theo Yeomans, mỗi khoảng 1,200 năm có một thiên thạch cỡ 2012D14 rớt xuống Trái Ðất, tương tự như trường hợp thiên thạch rớt xuống Tây Bá Lợi Á năm 1908 đã san bằng hàng trăm dặm vuông rừng cây ở Tunguska.

Vụ đụng chạm lớn nhất xảy ra 66 triệu năm trước khi thiên thạch Chicxulub rớt xuống Mexico đã làm loài khủng long tuyệt chủng. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus