CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

LGBT cảm ơn cộng đồng, sẽ diễn hành cùng THSV
Friday, February 08, 2013 8:11:13 PMBài liên quan

 

Ðỗ Dzũng/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Sau nhiều ngày vận động, nhưng không được, và một ngày sau khi bị tòa án từ chối can thiệp để được tham dự Diễn Hành Tết Quý Tỵ, Liên Hội Người Ðồng Tính Gốc Việt (LGBT) đã tổ chức một cuộc họp báo tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, để nói lời cảm ơn những đồng hương ủng hộ họ trong những ngày qua.

Một số thành viên LGBT tại cuộc họp báo, từ trái, Bác Sĩ Clayton Châu, anh Lê Trọng Tuấn, Tiến Sĩ Natalie Newton, và anh Phúc Văn. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

LBGT cũng cho biết, dù không được tham dự như một đoàn thể riêng rẽ, họ sẽ đi chung với Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) trong cuộc Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa vào sáng Chủ Nhật này, nhằm ngày Mùng Một Tết.

Mở đầu cuộc họp báo, anh Phúc Văn, một thành viên LGBT, nói: “Chúng tôi xin tri ân tất cả quý đồng hương từ nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau đã ủng hộ cho việc hiện diện của chúng tôi tại cuộc Diễn Hành Tết 2013. Chúng tôi cũng xin cảm tạ sự mở lòng của quý vị đối với tiếng nói và sự tham gia của chúng tôi trong các sinh hoạt của người Việt chúng ta.”

Về sự hiện diện của LGBT trong cuộc diễn hành, anh Phúc Văn giải thích: “Chúng tôi không có sự lựa chọn cho giới tính của mình. Sự chống đối, ruồng bỏ, miệt thị, thành kiến, kỳ thị, thậm chí bạo hành, đã ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định tự tử của một số ít anh chị em. Gần đây nhất là việc tự tử và qua đời của em David Phan, 14 tuổi, tại Utah.”

“Với ý thức về quyền sống và quyền con người của mỗi người, chúng tôi tôn trọng mọi cảm nhận và ý kiến đa dạng của quý đồng hương. Chúng tôi rất cảm ơn sự tôn trọng của quý đồng hương dành cho anh chị em đồng tính, lưỡng tính, và chuyển đổi giới tính,” anh nói tiếp.

Anh chia sẻ: “Sự thông cảm, đồng cảm, và tinh thần tương thân tương ái đầy tình người của quý đồng hương thật sự giúp chúng tôi có thêm nghị lực để sống còn và tiếp tục đóng góp cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Nhiều người trong chúng tôi còn ngồi ghế học đường, có người là công nhân, nhân viên, chuyên viên, chuyên gia, bác sĩ, luật sư, kỹ sư, thương gia, nghệ sĩ, ca sĩ, v.v... Chúng tôi cũng là những người con, người em, người cha, người chị, người cháu, đã và đang đóng góp cho đời sống với tâm huyết của mình.”

“Một lần nữa chúng tôi xin tri ân tha thiết những tình cảm nhân ái của quý đồng hương dành cho anh chị em chúng tôi. Chúng tôi nguyện tiếp tục góp phần xây dựng cộng đồng nhân bản của chúng ta nói riêng và xã hội đại đồng nói chung để gìn giữ tinh hoa của dân tộc Việt,” anh Phúc Văn kết luận.

Tiến Sĩ Natalie Newton, một thành viên khác của LGBT, nói: “Chúng tôi tham gia diễn hành là muốn tạo sự đoàn kết. Chúng tôi không phá rối, không kêu gọi chính trị gia tẩy chay diễn hành. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, ban tổ chức diễn hành vẫn chưa được cho biết chính thức là có được tham dự diễn hành hay không. Chúng tôi không biết phải làm sao. Chúng tôi cố gắng tiếp xúc ban tổ chức, nhưng không đi đến đâu. Vì thế, sự việc mới được đưa ra tòa.”

Khi được hỏi chuyện một số thành viên LGBT kêu gọi Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove không để chiếc xe bus của học khu tham dự diễn hành, và đã được đáp ứng, anh Phúc Văn giải thích: “Ðó không phải là yêu cầu học khu tẩy chay mà chúng tôi chỉ muốn họ áp lực và vận động với ban tổ chức để cho LGBT tham gia Diễn Hành Tết.”

Anh Lê Trọng Tuấn, một thành viên khác của LGBT, nói thêm: “Trong buổi họp đầu tiên với ban tổ chức, khi chúng tôi đến, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa không cho chúng tôi vào họp. Trong khi đó, các hội đoàn bên trong rất ngạc nhiên, rồi muốn nghe phía chúng tôi nói, nhưng ông Nghĩa vẫn ngăn cản.

Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa hiện là trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2013 và là chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một trong hai tổ chức đứng đơn xin tổ chức Diễn Hành Tết năm nay.

“Tại tòa, phía ban tổ chức dùng hình ảnh không đúng sự thật trưng ra, và họ cũng dùng những hình ảnh này đưa cho các nhà tài trợ diễn hành xem, để không cho chúng tôi tham dự diễn hành. Chúng tôi tôn trong quy định của thành phố, trong khi ban tổ chức hành động như vậy, có nghĩa là họ đã bôi nhọ cộng đồng,” anh Lê Trọng Tuấn nói thêm.

Một thành viên LGBT khác, Bác Sĩ Clayton Châu, nói: “Họ dùng thủ đoạn như vậy là không được, vì cộng đồng khác sẽ khai thác sau này, không tốt cho cộng đồng chúng ta. Chúng tôi đang xem xét khía cạnh pháp lý của vấn đề này.”

Tiến Sĩ Newton cho biết: “THSV đã mời LGBT tham gia diễn hành, và chúng tôi sẽ tham gia cùng với họ. Chúng tôi sẽ tập trung trước thương xá Phước Lộc Thọ, sẽ phát cờ bảy màu, banner cho những người ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi muốn tham dự vì chúng tôi cũng là con cháu trong cộng đồng.”

“Chúng tôi tham gia diễn hành vì cộng đồng như một thân thể, nếu chân tay bị chặt thì chúng ta mạnh hơn hay yếu đi? Tất cả những gì xảy ra trong những ngày qua không chỉ ảnh hưởng LGBT, mà ảnh hưởng cả cộng đồng,” anh Phúc Văn nói.

Sau quyết định của tòa án, THSV đã gởi ra một thông cáo báo chí cho biết quan điểm “chống kỳ thị” của họ.

Thông báo viết: “Sau quyết định của tòa án liên quan đến chuyện LGBT tham dự Diễn Hành Tết, THSV quyết định mời thành viên nhóm này tham gia cùng với thành viên chúng tôi trong cuộc diễn hành.”

“Với truyền thống tôn trọng nhân quyền, cả trong cộng đồng lẫn hải ngoại, THSV tin tưởng vào cuộc đấu tranh của các thành viên LGBT và những người trong cộng đồng. Ðể tạo sự đoàn kết, các thành viên cộng đồng phải cố gắng hơn nữa nhằm xóa tan sự khác biệt để cùng tồn tại một cách hài hòa,” thông báo cho biết tiếp.

THSV cũng cho biết họ không phải là thành viên trong ban tổ chức diễn hành, mà chỉ là nhóm tổ chức Hội Tết Sinh Viên ở công viên Garden Grove.

Trở lại cuộc họp báo, LGBT cho biết trong tương lai, họ sẽ cố gắng hội nhập và chứng minh sự hiện hữu trong cộng đồng.

“Chúng tôi sẽ thông tin thêm cho cộng đồng biết thêm về chúng tôi. Chúng tôi cũng tự ban bảo nhau để tìm cách hòa mình vào cộng đồng và để được cộng đồng chấp nhận,” Bác Sĩ Clayton Châu nói.

Tiến Sĩ Natalie Newton cho biết thêm: “Qua cuộc đấu tranh này, cộng đồng biết đến chúng tôi nhiều hơn. Ðó là thành công của chúng tôi. LGBT có một gian hàng ở Hội Tết Sinh Viên năm nay. Xin mời mọi người ghé qua để chúng tôi chia sẻ và để tìm hiểu thêm chúng tôi là ai. Chúng tôi muốn là một thành viên xây dựng cộng đồng lớn mạnh hơn.”

Anh Phúc Văn đọc lá thư LGBT cảm ơn những người ủng hộ trong cộng đồng. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

LGBT bắt đầu tham gia Diễn Hành Tết năm 2010, do thành phố Westminster tổ chức từ đó đến nay, và liên tục tham gia sự kiện này trong ba năm liên tiếp.

Do thiếu ngân sách, năm nay thành phố không đứng ra tổ chức Diễn Hành Tết, nên cho phép hai tổ chức trong cộng đồng Việt Nam đứng ra phụ trách, với điều kiện phải nộp trước cho thành phố số tiền $60,000 để trả chi phí an ninh, bảo hiểm, cấp cứu, và các chi phí khác.

Trong cuộc Diễn Hành Tết năm 2010, Hội Ðồng Liên Tôn ban đầu tham dự, nhưng sau đó quyết định rút lui để tẩy chay LGBT khi ban tổ chức cho nhóm này tham dự.

––

Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus