CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Messi gia hạn hợp đồng với Barcelona đến 2018
Saturday, February 09, 2013 2:13:21 PM


 

Bóng tròn


  

TỔNG HỢP - Trong ngày Thứ Năm vừa qua, giới truyền thông báo chí tại Tây Ban Nha cũng như khắp Châu Âu đồng loạt loan tin “hot” là đội bóng câu lạc bộ nổi tiếng xứ bò tót FC Barcelona đã thành công trong việc giữ được siêu sao bóng tròn thế giới 25 tuổi, Lionel Messi, tiếp tục thi đấu cho Barcelona với gia hạn hợp đồng đến tháng 6, 2018.

 

Lionel Messi của Argentina dẫn bóng trong trận cầu quốc tế giao hữu giữa Thụy Ðiển và Argentina diễn ra trên sân Friends Arena, Stockholm, Thụy Ðiển, ngày 6 tháng 2, 2013. (Hình: Jamie McDonald/Getty Images)

Hợp đồng mới này bảo đảm trong thời gian hơn 5 năm tới, giới hâm mộ đội bóng Barcelona sẽ rất hạnh phúc khi luôn có mặt thiên tài Messi của họ trên sân cỏ trong màu áo đội nhà.

Ðể giữ được ngôi sao sáng chói này, Barcelona hàng năm phải móc hầu bao ra một số tiền không hề nhỏ. Theo tin tức cho biết lương căn bản hàng năm của Messi đem về nhà sẽ là 16 triệu Euro (tương đương 21.6 triệu đô la). Nếu tính theo luật thuế của Tây Ban Nha hiện thời ở mức lương này vào khoảng 56%, có nghĩa là Barcelona sẽ phải trả thuế cho Messi khoảng hơn 20 triệu Euro (tương đương 26.5 triệu đô la). Như vậy lương hàng năm của Lionel Messi nếu chưa tính thuế sẽ vào khoảng 50 triệu đô la một năm.

Trong thời buổi kinh tế chao đảo trên toàn thế giới hiện nay, việc trả số lương cao ngất ngưởng như thế cho một cầu thủ quả là hiếm hoi và khó có thể kham nổi đối với bất cứ đội bóng nào dù giàu có nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên đối với Barca, việc trả lương cho cầu thủ xuất chúng hiếm hoi như Messi quả là đáng giá và là một chi tiêu đích đáng để giữ chân cầu thủ này.

Ðiều người ta không thể tính toán là Messi có giá trị như thế nào đối với Barcelona. Trong lúc đội bóng này vẫn còn mang nợ đến 400 triệu đô la với tổng quát theo hồ sơ cho biết ngân sách trong mùa bóng 2011/12 là 602 triệu đô và chi tiêu hết 546 triệu với lợi nhuận ròng (net income) chỉ là 59 triệu đô la.

Tại sao Barcelona lại trả lương như thế? Câu hỏi này cho tới lúc này vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Nhiều người cho là quá cao trong khi những người khác lại cho Messi nhận lương như vậy là thấp để ở lại với Barcelona.

Ngôi sao Brazil, từng đoạt giải cầu thủ hay nhất trên thế giới, Ronaldinho, cho biết: “Bất cứ điều gì mà quý vị trả cho ngôi sao này đều là không đắt. Làm thế nào quý vị có thể nói Messi đáng giá bao nhiêu tiền? Làm thế nào quý vị có bất cứ điều gì chứng minh để nói rằng ‘anh ta không đáng giá trị như vậy?’”

Trong làng bóng tròn Châu Âu, bất cứ thời gian nào, dù trước, sau hay ngay cả trong mùa chuyển nhượng, đều có những cuộc thương lượng đôi khi rất căng thẳng, kèn cựa để cuối cùng đi đến thỏa thuận chung giữa cầu thủ (qua người, công ty đại diện) và đội bóng liên hệ.

Trước đây theo tin tức đồn thổi có một đội bóng câu lạc bộ giàu có ở Nga nhưng không nêu tên cho biết cho sẵn sàng trả phí chuyển nhượng lên đến 300 triệu đô la để có Messi với số lương hàng năm vào khoảng 45 triệu đô. Và Barcelona không muốn mất Messi nên đã đưa ra đề nghị gia hạn thêm hợp đồng với số tiền như đã nói trên.

Và có thể nói đây là một cuộc “hôn nhân” khá hoàn hảo giữa Messi và Barcelona.

 

Tiền đạo kiêm thủ quân đội tuyển Argentina, Lionel Messi (số 10 trước) đá phạt trực tiếp trong trận cầu quốc tế giao hữu giữa Thụy Ðiển và Argentina diễn ra trên sân Friends Arena, Stockholm, Thụy Ðiển, ngày 6 tháng 2, 2013. (Hình: Jonathan Nackstrand/AFP/Getty Images)

Một nguồn tin từ Barca cho Yahoo Sports biết: “Messi yêu thích Barcelona và không bao giờ làm điều gì bí mật cả. Không có bất cứ thời điểm nào từ những vị cố vấn của cầu thủ này hay bất cứ sự liên hệ chèo kéo nào.”

Hơn nữa, đối với Messi, Barcelona là đội bóng từng cưu mang cầu thủ này khi còn thuở thiếu niên. Lúc đó Messi chỉ mới 12 tuổi, là một cậu bé khác thường, có tài nghệ thiên phú về chơi bóng tròn, nhưng kích thước của anh là một trở ngại: chiều cao dưới ba phần trăm so với số tuổi. Khi cha mẹ Messi và câu lạc bộ địa phương không thể nào đủ khả nằng chi trả $1,000 mỗi tháng cho việc điều trị chứng bệnh về hormone mà Messi bị từ thuở nhỏ, thì đội bóng FC Barcelona lại ra tay cưu mang, đồng ý tuyển dụng và đưa Messi từ quê nhà ở Rosario, Argentina đến trung tâm của xứ Catalan, chịu hoàn toàn mọi phí tổn điều trị. Messi còn được “học đá banh có bài bản” từ học viện đào tạo cầu thủ trẻ nổi tiếng La Masia của Barcelona, để từ đó, cuộc đời cầu thủ của Messi gắn liền với câu lạc bộ này.

Với việc gia hạn hợp đồng mới, Messi tuyên bố: “Tôi rất sung sướng ở lại Barcelona. Tôi luôn luôn nói điều này. Ðây là một ngày hạnh phúc lớn lao. Tôi không biết sẽ như thế nào khi đến tuổi 31 (năm 2018). Tôi chỉ biết tiến tới trong từng ngày này qua ngày khác và cố gắng hưởng thụ khi thi đấu bóng tròn nơi đây. Tôi muốn kết thúc sự nghiệp cầu thủ của tôi tại Barcelona. Tôi không nghĩ đến việc chơi bóng cho bất cứ đội nào khác trên lục địa này. Nhưng tôi cũng không loại trừ việc ‘treo giày trên tường’ của tôi tại quê nhà Argentina.”

Trong năm 2012, Messi ghi được tất cả 91 bàn thắng và đoạt giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới năm 2012 của FIFA (Ballon d'Or Award) lần thứ tư liên tiếp. (TD)

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus