XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Bệnh nấm đe dọa nông nghiệp Guatemala
Saturday, February 09, 2013 2:43:44 PM

GUATEMALA CITY (AP) -
Tổng thống Guatemala hôm Thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc vì sự tràn lan của bệnh nấm đang đe dọa vụ mùa cà phê, nói rằng loại nấm từng tấn công các quốc gia Trung Mỹ khác đang tấn công 70% diện tích trồng cà phê ở quốc gia này.

Một nông dân Guatemala với chiếc lá cây cà phê bị ảnh hưởng của nấm tại nông trại San Victor, Los Verdes. Hình chụp ngày 17 Tháng Giêng, 2013. (Hình: JOHAN ORDONEZ/AFP/Getty Images)

Tổng Thống Otto Molina Perez ra lệnh cho chính phủ cung cấp hơn $14 triệu cho các nhà trồng cà phê. Ông nói rằng số tiền này sẽ giúp khoảng 60,000 nông gia mua thuốc trừ nấm và cũng tài trợ cho việc chỉ dẫn nông gia cách ngăn ngừa bệnh cũng như không để bệnh lan rộng ra.

“Nếu chúng ta không có các biện pháp cần thiết, vụ mùa 2013-2014 của chúng ta có thể mất đi tới 40%,” ông Molina tuyên bố khi đưa ra quyết định biến Guatemala thành quốc gia thứ ba trong vùng tuyên bố tình trạng khẩn trương trong vài tuần lễ trở lại đây.

Bệnh nấm này, vốn có thể giết chết cây cà phê bằng cách làm lá trở nên khô úa, cũng đang tấn công các đồn điền cà phê ở El Salvador, Honduras, Panama và Costa Rica.

Giới chức nông nghiệp Mexico cho hay loại nấm nói trên cũng được tìm thấy ở nơi này nhưng đến nay chưa gây thiệt hại gì đáng kể.

Các nhà sản xuất cà phê ở Guatemala, El Salvador, Honduras và Costa Rica dự trù sẽ họp trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai tới đây tại San Pedro Sula, Honduras để thảo luận phương cách chung nhằm chống lại bệnh nấm này. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus