XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ: Cựu chiến binh Philippines bị bác đơn kiện đòi quyền lợi
Saturday, February 09, 2013 2:46:30 PM

SAN FRANCISCO (SF Gate) -
Một tòa kháng án liên bang Mỹ ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của các cựu chiến binh Philippines theo đó đòi được hưởng quyền lợi cũng như các cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu cạnh nhau trong thời Ðệ Nhị Thế Chiến.

Các cựu chiến binh này được hưởng một phần quyền lợi theo luật đưa ra năm 2009 theo đó chỉ dành riêng cho họ chứ không kể đến người phối ngẫu. Nhưng năm sau đó họ khởi đơn kiện, nói rằng bị đối xử bất công. Khoảng hơn 200,000 người Philippines được tuyển vào quân đội để chiến đấu thời Ðệ Nhị Thế Chiến khi quốc gia này còn là một phần lãnh thổ do Mỹ quản trị. Quốc Hội Mỹ không chấp nhận cho người Philippines tiền hưu trí cũng như các quyền lợi khác dành cho cựu chiến binh Mỹ sau năm 1946. Tổng Thống Obama ký đạo luật năm 2009 để trả $15,000 cho các cựu chiến binh Philippines nay đã nhập tịch và $9,000 cho người không phải là công dân Mỹ.

Ðơn kiện của các cựu quân nhân Philippines cũng nói rằng không cho người phối ngẫu của họ được hưởng các quyền lợi như các cựu chiến binh Mỹ là sự kỳ thị và bất công. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus