CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ: Cựu chiến binh Philippines bị bác đơn kiện đòi quyền lợi
Saturday, February 09, 2013 2:46:30 PMSAN FRANCISCO (SF Gate) -
Một tòa kháng án liên bang Mỹ ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của các cựu chiến binh Philippines theo đó đòi được hưởng quyền lợi cũng như các cựu chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu cạnh nhau trong thời Ðệ Nhị Thế Chiến.

Các cựu chiến binh này được hưởng một phần quyền lợi theo luật đưa ra năm 2009 theo đó chỉ dành riêng cho họ chứ không kể đến người phối ngẫu. Nhưng năm sau đó họ khởi đơn kiện, nói rằng bị đối xử bất công. Khoảng hơn 200,000 người Philippines được tuyển vào quân đội để chiến đấu thời Ðệ Nhị Thế Chiến khi quốc gia này còn là một phần lãnh thổ do Mỹ quản trị. Quốc Hội Mỹ không chấp nhận cho người Philippines tiền hưu trí cũng như các quyền lợi khác dành cho cựu chiến binh Mỹ sau năm 1946. Tổng Thống Obama ký đạo luật năm 2009 để trả $15,000 cho các cựu chiến binh Philippines nay đã nhập tịch và $9,000 cho người không phải là công dân Mỹ.

Ðơn kiện của các cựu quân nhân Philippines cũng nói rằng không cho người phối ngẫu của họ được hưởng các quyền lợi như các cựu chiến binh Mỹ là sự kỳ thị và bất công. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus