XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thống đốc Texas đến California dụ doanh nghiệp
Saturday, February 09, 2013 2:47:24 PM

SACRAMENTO (Sacbee) -
Cuộc tranh cãi giữa hai thống đốc Rick Perry (Texas) và Jerry Brown (California) kéo dài liên tục trong tuần này, và vào hôm Thứ Năm, ông Perry cho hay sẽ đến California để mời gọi giới doanh gia dời cơ sở của họ về Texas.

Thống đốc Texas, Rick Perry. Hình chụp ngày 9 tháng 2, 2012. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ông Perry từng mấy lần đến California nhưng chưa bao giờ gây nhiều chú ý như lần này. Văn phòng của ông đưa ra một quảng cáo trên radio, chỉ trích điều kiện làm ăn ở California hồi đầu tuần này, và ông Brown đã có phản ứng bực bội khi gọi nỗ lực của ông Perry không đáng kể, chỉ giống như “sự đánh rắm.”

Theo một cuộc nghiên cứu của Viện Public Policy Institute of California, đưa ra năm 2010, thì việc giới doanh gia dời cơ sở ra khỏi hoặc về tiểu bang California là điều hiếm xảy ra và từ năm 1992 đến 2006 chỉ góp phần tạo 1% số việc làm và làm mất đi 1.7% tổng số việc làm ở California.

Tuy nhiên, hàng ngàn người dân California mỗi năm vẫn dời về sống ở Texas, tuy rằng con số này cũng giảm sút thời gian gần đây. Chừng 57,000 người dân California rời khỏi tiểu bang để về sống ở Texas trong năm 2011, so với con số 85,000 ra đi năm 2006, theo các dữ kiện thu thập được từ kiểm tra dân số.

Nếu lấy số dân từ California đi về Texas trừ đi số người di chuyển theo chiều ngược lại thì trong cùng thời gian nói trên, số dân mà tiểu bang California thật sự mất đi đã giảm từ khoảng 36,000 xuống còn 21,000.

Những người dân rời California để tìm cơ hội mới ở Texas, nói chung, là những người có mức thu nhập dưới trung bình. Trong năm 2010, lợi tức trung bình trong gia đình dời từ California sang Texas là $49,000 trong khi ở trong số những người ở lại là $61,000, theo các dữ kiện của sở thuế IRS.

Tuy nhiên, nhiều người rời California sang Texas không có được sự thành công ngay lập tức. Mức thất nghiệp trong số người dời từ California sang Texas năm 2011 vào khoảng 16%, so với khoảng 12% trong số những người ở lại California. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus