CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sài Gòn ngày cuối năm
Saturday, February 09, 2013 3:01:40 PM
 

Văn Lang/Người Việt

 

SÀI GÒN (NV) - Sáng 29 Tháng Chạp, ngày cuối cùng của năm Nhâm Thìn, ra Bến Bình Ðông, đi ngang qua đường Tùng Thiện Vương (quận 8), đoạn từ dưới chân cầu Nhị Thiên Ðường tới gần chợ Xóm Củi, thấy quá trời mấy ông “Ngọc Hoàng” đứng dài theo đường ngoắc mời khách qua đường mua... vé số.

 

Các 'Thần Tài' bán vé số sáng 29 Tết trên đường Tùng Thiện Vương, quận 8. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Thấy vui vui, vừa dừng xe chụp hình vừa hỏi thăm, người thanh niên trong bộ đồ và râu tóc giả làm Thần Tài (nhưng nhìn giống Ngọc Hoàng đại đế thờ trong mấy chùa Bà của người Hoa hơn), cho biết là được mấy ông chủ đại lý vé số thuê đứng bán, ngày được trả 250 ngàn đồng.

Nhìn lại con đường hai bên là san sát các đại lý vé số cạnh tranh nhau, hèn chi, nhưng dù sao sáng kiến bận đồ Thần Tài bán vé số ba ngày Tết vừa kiếm được tiền, vừa làm cho phố xá vui vui, không khí Tết thêm hào hứng.

Bến Bình Ðông năm nay không xôm tụ bằng mọi năm, mặc dù quận 8 đã tổ chức Hội Hoa Xuân với chủ đề: “Trên Bến Dưới Thuyền” nhằm khơi gợi lại quá khứ một thời kinh doanh sầm uất.

 

Một quán bán thư pháp trên đường phố Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Nhưng có lẽ đa số các nhà vườn miền Tây đều tiên liệu thị trường hoa xuân của Sài Gòn năm nay không mấy khởi sắc, do kinh tế còn ảm đạm, và có lẽ rút kinh nghiệm năm ngoái hoa và tắc kiểng bị ế nhiều. Năm nay Bến Bình Ðông hàng về chủ yếu là hoa mai nở vàng rực rỡ, và cũng như các chợ hoa khác của Sài Gòn những cây bông giấy kiểng được trưng trong các chậu nhỏ cũng được bày bán khá nhiều, tuy nhiên bông giấy miền Tây không mấy “rực sáng” bằng khu chợ hoa nằm tại khu “tam giác vàng,” bao gồm đường Lý Thường Kiệt (đoạn gần trường đua Phú Thọ), đường Tô Hiến Thành và dọc theo con đường Thành Thái.

Nhưng dù sao cũng phải nhìn nhận là các nhà vườn miền Tây đã rất nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng của thị trường, nếu không họ sẽ bị thiệt hại lớn cả về công sức lẫn tiền của.Vì đặc điểm của chợ hoa Bến Bình Ðông là nhiều nhà vườn tự chở bông bằng ghe nhà lên bán thẳng sản phẩm cho người tiêu dùng chứ không thông qua thương lái.

Giá cả năm nay được các chủ ghe hàng hoa Bến Bình Ðông cho biết đã giảm hơn năm ngoái tới 30% nhưng lượng người mua cũng vẫn giảm so với năm ngoái.

Ðiểm đặc biệt nữa là năm nào cũng vậy, Bến Bình Ðông ngoài việc là một chợ hoa lớn bậc nhất thì còn là nơi các ghe dưa hấu miền Tây tấp nập cập bến. Ðây đó trên bến dưới thuyền là những tiếng rao: “Dưa hấu 7 ngàn một ký” “Dưa ngon 6 ngàn một ký” “Dưa đặc biệt bao ngon, chỉ... 5 ngàn đồng một ký, mua dzô!Mua dzô!”...

Cây mai với hai màu vàng và trắng được bán với giá 20 triệu đồng (khoảng $1,000) vào chiều cuối năm. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Một chàng trai trẻ chở vợ đi chợ hoa, nghe dưa hấu rao có 5 ngàn đồng một ký, buột miệng kêu lên: “Em ơi! Dưa hấu năm nay rẻ quá!” Ðã vậy, cô vợ còn “đế” thêm: “Có khi trưa họ bán xổ hàng còn rẻ nữa.”

Trên đường Lý Thường Kiệt, bông giấy kiểng bán khá hút hàng, một người đàn ông ôm chậu bông giấy nhỏ cột sau xe Honda nhiều người hỏi giá, người đàn ông nói mua 200 ngàn đồng, không ai khen rẻ, nhưng nhiều người khen chậu bông giấy ba màu quá đẹp. Những cây bông giấy hạng trung (cao chứng gần 1 mét) được bán với giá 500 ngàn đồng. Riêng những cây tuy không cao nhưng ai cũng phải “ngước nhìn” vì gốc rễ gân guốc xù xì kiểu cây lão làng “đại thụ” được tạo dáng thì không mấy ai dám hỏi giá vì biết đó không phải là thứ mà người bình dân có thể “rờ” được.

Ðường Thành Thái đoạn giữa nơi những vựa hoa bán quanh năm thì không kể Tết hay ngày thường đều đầy tự tin và “đường bệ” trưng bày mặt hàng hoa lan đa chủng loại, nhiều sắc màu, chậu Lan Hồ Ðiệp hai nhánh bông nhỏ cũng đã có giá là 120 ngàn đồng.

Thị trường hoa Tết ở Sài Gòn mấy năm gần đây ngày càng đa dạng, hoa lan tuy lặng lẽ nhưng đã chiếm một thị phần tuy không lớn nhưng rất chắc chắn trong lòng người yêu hoa. Năm nay tắc (quất) kiểng xuống ngôi, nhường địa vị lại cho bông giấy, loài hoa trước nay không mấy được thị trường Tết ưa chuộng.

Nhưng nói gì thì nói, hoa mai vẫn chiếm địa vị nữ hoàng trong thị trường hoa ngày Tết. Mai nở vàng rực Bến Bình Ðông, những cây mai đại thu bung hết những cánh màu rực rỡ trên đường Thành Thái, nhưng chỉ tại khu bán hoa mai dưới chân cầu An Lộc (quận 12), chúng tôi mới thấy một cây mai khá “lạ.” Cây mai ghép hai màu vàng-trắng, trên cùng một thân mai tứ quý. Người bán cho biết đã ghép cây mai này mấy năm nay mới thành công. Và cho biết giá bán là 20 triệu đồng, nếu muốn thuê thì phải đảm bảo là không làm hư cây, giá thuê riêng mùa Tết kể từ ngày 30 ra tới Rằm Tháng Giêng là 10 triệu đồng, còn nếu mua đứt, qua Tết muốn gởi nhà vườn chăm sóc thì tiền công một năm là 4 triệu, bảo đảm hoa nở đúng dịp Tết.

 

Trên đường hoa Nguyễn Huệ. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Buổi chiều trở lại con đường hoa Nguyễn Huệ, những khung cảnh quen thuộc không làm chúng tôi quan tâm, nhưng có lẽ năm nay đường hoa khá thoáng, tạo một cảm giác dễ chịu cho khách thưởng ngoạn, trong khi mọi năm thì thường rườm rà làm rối mắt.

Ðường sách kế bên đường hoa làm chúng tôi quan tâm hơn khi mấy nhà xuất bản trưng bày mấy kệ sách có chủ đề là “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam” sách viện dẫn những cơ sở pháp lý quốc tế. Và đặc biệt có bốn tấm bản đồ cổ được phóng to, trưng bày cho mọi người thấy từ thủa xưa Hoàng Sa, Trường Sa đã là của Việt Nam.

Buổi tối, cho tới gần giao thừa nhiều người đến chùa dâng hương lễ Phật.

Gần 12 giờ, những khách hành hương là nam thanh, nữ tú rủ nhau chạy xe qua bên phía đường hoa và Bến Bạch Ðằng để coi bắn pháo bông.

Khi những ánh pháo bông cuối cùng tan đi trên bầu trời đêm, mọi người ra về với những cành lộc đã hái được trên tay.

Ðêm yên lặng và trong không gian như đang nhè nhẹ loang tỏa mùi hương trầm đâu đây vấn vương, khói hương từ những ngôi chùa hay từ những bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt như dâng lên đất trời lời nguyện cầu thiêng liêng về một năm mới an lành, hạnh phúc.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus