CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cam Ranh, làng trồng hoa vui Tết
Saturday, February 09, 2013 3:40:07 PM
 

 

Thanh Tú/Người Việt

 

KHÁNH HÒA (NV) - Khác với mọi năm, năm nay thời tiết tương đối khác lạ. Nếu như những năm trước, dịp cuối năm khi đang độ cao điểm để chăm sóc cho những chậu bông Tết thường là mùa mưa kéo dài lê thê, thì năm nay lượng mưa rất ít. Ðiều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người trồng hoa ở Cam Ranh, Khánh Hòa.

 

Công việc cuối cùng trước khi những chậu hoa được thương lái đến mua. (Hình: Thanh Tú/Người Việt)

Làng hoa Cam Hải Tây

 

Làng Cam Hải Tây xưa nay vẫn được biết đến là nơi trồng xoài. Thổ nhưỡng ở đây là đất cát, rất kén chọn các loại cây trồng khác. Mới chỉ biết đến trên thị trường hoa độ khoảng 10 năm nay, nhưng những loại hoa như cúc, hồng, mã đình hồng... của làng Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được nhiều người biết đến.

Nổi tiếng nhất, cho ra chậu hoa đẹp nhất vẫn là cúc đại đóa. Người có thâm niên nhất ở làng này có kinh nghiệm trồng hoa cũng chỉ với 10 năm trong nghề. Còn lại thường là 5, 6 hoặc mới nhất là 2 năm. Công việc chủ yếu của họ là làm rẫy và trồng xoài. Tuy thế, sản phẩm của họ làm ra được đông đảo tỉnh thành ở miền trong ưa chuộng.

Những gia đình nông dân ở đây cho hay, tuy giống cây được lấy từ Ðà Lạt, nhưng hoa ở Ðà Lạt trồng lại không cho ra cây có đài hoa to đẹp như ở vùng này. Họ giải thích là vì có thể do thời tiết và thổ nhưỡng.

Bắt đầu vào Tháng Bảy Âm lịch, người trồng hoa Tết đã phải chuẩn bị công việc của mình. Giống cây được bỏ vào trong chậu, và với nó là cát trắng, một thứ đặc trưng của vùng khô nắng. Trộn chung với cát là các loại phân hữu cơ để giúp cây có thể sinh trưởng tốt cho đến khi trưởng thành.

Tháng Mười Hai là thời điểm mà hầu hết các gia đình trồng hoa đều rất tất bật. Ði trong vùng này trong những ngày cận Tết, cả vùng hửng sáng lên một màu vàng của cúc đại đóa và màu hồng của hoa hồng.

Cũng như rất nhiều người trồng hoa ở đây, chị Tuyết cho biết: “Gia đình tui mới trồng hoa mùa này là mùa thứ 2. Năm trước tui xuống 600 chậu cúc với hồng. Bán xong thu về được khoảng 20 triệu”.

Số tiền 20 triệu (gần bằng $1,000) đối với nhiều người là con số không lớn, nhất là với thời lạm phát phi mã. Nhưng với những người nông dân nghèo khổ, nó góp phần vào việc giúp họ có một cái Tết vui vẻ, ấm no.

Chị Tư, có vườn kế bên nhà chị Tuyết, có 600 chậu bông cúc đang chờ thương lái đến mua. Với khoảng 600 chậu hoa, chị dự đoán: “Nếu mình trừ tất cả các chi phí như: Thuê công thợ, phân bón, cây giống... năm nay nhà mình cũng kiếm được khoảng 25 triệu”.

Với những người nông dân, việc bỏ công ra kiếm lời là có dễ chấp nhận đối với họ. Với khoảng 600 chậu hoa, cả gia đình chị phải bỏ sức ra để chăm sóc.

Gia đình chị Tư và chị Tuyết là những người trồng hoa Tết chỉ mới đây, còn non kinh nghiệm nên không cho ra được những chậu bông thân cao, to đẹp. Do đó không dám đầu tư mạnh. Song với những người đã có kinh nghiệm trồng trọt 6 năm nay, anh Quang đầu tư cho khoảng 3,000 chậu. Hoa của anh Quang chăm sóc đẹp đến nỗi, các lái buôn năm nào cũng đặt hàng trước, mà họ còn phải tranh nhau. Cứ mỗi năm như vậy, anh kiếm được khoảng hơn 200 triệu nhờ tiền bán hoa.

 

Thị trường của hoa Cam Hải Tây

 

Mỗi chậu hoa ban đầu được đầu tư khoảng 35 ngàn đồng. Nhưng để cho ra đời những chậu hoa đẹp lại phụ thuộc rất nhiều vào công người chăm bón. Do vậy, tùy theo sự đẹp, xấu của mỗi chậu hoa mà có những cái giá khác nhau. Nếu với những chậu hoa xấu, thân ngắn, gốc thưa chỉ được bán với giá 70 đến 80 ngàn. Nhưng với những chậu có thân cao, gốc dày, nhiều bông chậu ấy có thể bán được với giá 150 ngàn. Và những người có kinh nghiệm trong việc chăm sóc thì chậu hoa của họ thường được bán với giá 150 ngàn/chậu ngay tại vườn.

Trong một vườn cúc của người dân tại Cam Hải Tây. (Hình: Thanh Tú/Người Việt)

Anh Hải, một thương lái chuyên mua hoa cúc của vùng này được mang đi bày bán khắp các tỉnh thành, từ: Phan Rang, Bình Thuận đến cả Vũng Tàu, Bình Dương và Sài Gòn.

Anh nói: “Tôi có đã 10 năm mua hoa ở đây mang vô bán ở Vũng Tàu. Ðó là thị trường chủ yếu của tôi. Gian hàng bông cúc của tôi được chú ý vì cây cao và đẹp nhất ở đó”. Với những thị trường như: Sài Gòn, Vũng Tàu, Bình Dương giá của mỗi chậu cúc từ 300-450 ngàn/chậu do phải tính phí tổn cho việc vận chuyển và các thứ khác.

Khác với anh Hải, thị trường của chú Ba là ở Sài Gòn. Vì những người con của chú trồng hoa, nên chú mua lại mang vào Sài Gòn bán kiếm tiền tiêu Tết. Không được nhiều kinh nghiệm như anh Hải, chú Ba năm nay mới có 2 năm trong nghề. Năm ngoái, trừ ra các chi phí như thuê nhân công, bãi bán hoa ở công viên 23/9(gần quảng trường Quách Thị Trang), ăn uống... chú chỉ kiếm được 1.8 triệu đồng.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus