CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Nguyên tính chuyện mở quán cà phê ở Mỹ
Saturday, February 09, 2013 4:19:59 PM

VIỆT NAM (NV) -
Ðúng một tuần lễ sau ngày Starbucks Coffee rầm rộ khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn, chủ nhân thương hiệu cà phê Trung Nguyên của Việt Nam tuyên bố sẽ đặt chân đến Boston, New York và Washington State của Hoa Kỳ.

Quán cà phê Trung Nguyên ở Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Báo mạng VNExpress dẫn lời tuyên bố của ông Ðặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị công ty Trung Nguyên ở Việt Nam cho biết sẽ mua lại một số nhà máy rang cà phê ở Hoa Kỳ nội trong năm 2013. Dự tính này sẽ được xúc tiến trong năm đồng thời với ý định mở “cà phê quán” tại ba thành phố Seattle, New York và Boston của Hoa Kỳ.

Ðây là tuyên bố chính thức của ông Nguyên Vũ khi trả lời phỏng vấn của tổ chức tài chính thế giới Bloomberg hôm 7 tháng 2. Ông Nguyên Vũ nói sẽ bán 15% cổ phần của công ty ra thị trường để làm vốn xúc tiến các kế hoạch đầu tư nói trên.

Theo VNExpress, Trung Nguyên hiện có khoảng 60 cửa hàng bán cà phê tại Việt Nam theo “phong cách Việt,” chưa kể một số loại mang hương vị Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Nguyên Vũ còn tuyên bố: “Khách nghiện cà phê tại Hoa Kỳ sẽ được dùng cà phê thực sự với sự hiện diện của Trung Nguyên. Hiện nay mức độ thưởng thức cà phê của họ có lẽ chưa cao và chúng tôi sẽ thay đổi điều đó.”

Ông Nguyên Vũ còn đưa ra số doanh thu 1 tỉ đô vào năm 2016, vì nhu cầu uống cà phê gói ở Trung Quốc và khu vực Ðông Nam Á đang tăng gấp đôi. Cũng ông, tin rằng thương hiệu Trung Nguyên sẽ trở thành “đế chế cà phê toàn cầu” trong vòng 10 năm tới và là đối thủ cạnh tranh số một của Starbucks Coffee.

Ông Nguyên Vũ xác nhận rằng đang đàm phán với một số nhà đầu tư, nhưng chưa tiện tiết lộ danh tính, để dọn đường “tấn công” vào Hoa Kỳ. Một trong những tuyên bố có lẽ gây “sốc” nhất của nhà lãnh đạo thương hiệu cà phê Trung Nguyên khi cho rằng “Starbucks không còn giữ được bản sắc riêng như thời kỳ đầu; họ sắp hết thời và Trung Nguyên sẽ là người thay thế.”

Tuy nhiên, ông Peter Saleh, nhà phân tích thị trường của Telsey Advisory Gr., Hoa Kỳ cho rằng mọi kế hoạch “qua mặt” Starbucks của Trung Nguyên chỉ “dễ trong lời nói.” Nhà phân tích này cho rằng ông Nguyên Vũ cần rất nhiều tiền bạc, nhân lực và kiến thức để thực hiện tham vọng qua mặt Starbucks Coffee và trở thành “đế chế cà phê toàn cầu.”

Cũng theo VNExpress, dư luận trong nước đang ồn ào khen, chê những lời tuyên bố cũng như hoạch định táo bạo của nhân vật điều hành cà phê Trung Nguyên. Người khen thì cho rằng “cần ủng hộ ý nghĩ, phát ngôn để Trung Nguyên có thể hành động táo bạo” và hô hào “người Việt Nam nên ủng hộ hàng Việt Nam.”

Tuy nhiên, người khác thì cho rằng “những lời tuyên bố ngạo mạn nêu trên của ông Nguyên Vũ nói lên sự thất bại của Trung Nguyên khi chưa bắt đầu thực hiện kế hoạch.” Một người khác nữa nói rằng lời tuyên bố trên của Trung Nguyên chỉ là sự “tự vệ yếu ớt” và ông Nguyên Vũ “nên hiểu rằng không thể vì Starbucks vào Việt Nam mà Trung Nguyên cũng lò dò sang Mỹ.” Trong khi đó, theo dư luận, Trung Nguyên chỉ nên lo sản xuất cà phê hạt và bột, chứ đừng “trèo cao mà té đau.”

VNExpress dẫn nhận định của một cư dân Sài Gòn nói, tách cà phê Trung Nguyên đẹp nhưng quá ít; bàn ghế thì khá đẹp nhưng nhân viên “không chuyên môn và thiếu nụ cười...” (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus