XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Trung Quốc tuồn lồng đèn ‘Tam Sa’ vào Việt Nam
Saturday, February 09, 2013 4:38:40 PMBài liên quan


HẢI PHÒNG (NV) -
Người Trung Quốc có vẻ tận dụng mọi cơ hội và thủ thuật để tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ của họ trên những vùng đang tranh chấp hay cướp của các nước khác.

Thông báo của nhà cầm quyền phường Ðằng Giang thành phố Hải Phòng kêu gọi dân chúng ‘không treo đèn lồng do nước ngoài sản xuất’. (Hình: facebook Nguyễn Phương Anh)

Trang thông tin Dân Làm Báo dẫn lại nguồn từ trên facebook Nguyễn Phương Anh và facebook Biển Ðông Việt Nam cho hay như vậy.

Qua bản thông báo của UBND phường Ðằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, nhà cầm quyền địa phương kêu gọi người dân không nên mua và treo các lòng đèn do “nước ngoài” sản xuất.

Bản thông báo không nói đích xác nước ngoài là nước nào nhưng một số chữ tàu trong một tờ giấy đính kèm với bản thông báo cho người ta nhận biết và hiểu ngầm đó là Trung Quốc.

“Hiện nay trên thị trường thành phố có bán đèn lồng do nước ngoài sản xuất, trong đèn lồng có viết chữ nước ngoài, nội dung tuyên truyền trái với đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước.” Phóng ảnh bản thông báo của phường Ðằng Giang phổ biến trên facebook Nguyễn Phương Anh viết. “Vậy UBND phường đề nghị các cơ quan, đơn vị, các tổ dân phố và các hộ dân trên địa bàn phường có nhu cầu treo đèn lồng để trang trí đón Tết cổ truyền của dân tộc Xuân Quý Tỵ nên mua đèn lồng trong nước sản xuất, không mua đèn lồng do nước ngoài sản xuất.”

Còn facebook Biển Ðông Việt Nam ngày 7 Tháng Hai 2013 báo động: “Có biến.

Mọi người Tết năm nay treo đèn lồng thì nên dùng hàng Việt Nam. Cẩn thận với những đèn lồng có xuất xứ Trung Quốc, khi mua đèn lồng có in/dán chữ Trung Quốc mà bạn không thật sự biết thì phải cẩn thận, tốt nhất là không nên mua.

Bọn Trung Quốc đã in dòng chữ: ‘Mao Trạch Ðông muôn năm’, ‘Tam Sa’ là của Trung Quốc... lên đèn lồng và bán sang Việt Nam.

Hiện đã phát hiện ra ở Hải Phòng có treo loại đèn lồng này, cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã cấm treo đèn lồng trên toàn địa bàn thành phố.”

Ngày 19 Tháng Mười Hai 2012, công ty Vinagames (VNG) loan báo chính thức ngừng phát hành trò chơi “Chinh Ðồ” tại Việt Nam, sau khi bị các người chơi game điện tử phản đối dữ dội vì trong game này có để hình ảnh “Ðường lưỡi bò”.

Mới đây, cư dân thị trấn Ngãi Giao, huyện lỵ huyện Châu Ðức của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vô cùng ngạc nhiên khi hai con đường lớn nhất của thị trấn treo san sát lồng đèn đỏ sáng rực về đêm. Khu vực trông như một phố Tàu, không phải Việt Nam.

Báo Người Lao Ðộng khi đưa tin này còn cho biết, người dân Châu Ðức đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền địa phương phải gỡ bỏ tất cả các lồng đèn đỏ có chữ Trung Quốc. Một số người còn nói, điều đó cần thiết để chính người dân “không cảm thấy xa lạ ngay trên quê mình”.

Tháng Chín năm 2011, để làm hài lòng nhà cầm quyền Trung Quốc, nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai ra công văn yêu cầu dân chúng treo lồng đèn đỏ kiểu Trung Quốc trên tất cả các đường phố cũng như cả các công sở nhân dịp kỷ niệm ngày 2/9. (T.N.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus