CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Gia tăng cường độ tìm bắt nghi can sát nhân hàng loạt ở California
Saturday, February 09, 2013 5:49:06 PMBIG BEAR, Nam California (NV) -
Trời quang mây tạnh, cuộc săn lùng người đàn ông tình nghi tìm giết cảnh sát và gia đình họ được tiến hành dễ dàng hơn; và California gia tăng cường độ truy lùng trong ngày hôm nay.

Bảng thông cáo lớn nằm trên đại lộ Santa Monica ở phía Tây Los Angeles, cho thấy lời nhắn báo động “cần bắt” cựu cảnh sát viên LAPD tên Christopher Dorner. (Hình: AP/Reed Saxon)

Nghi can bị truy lùng - Christopher Dorner - bị tình nghi hạ sát ba người trong những ngày vừa qua. Cơ quan công lực cho biết, từ lúc tìm được dấu vết đến nay, đã 48 tiếng trôi qua, cuộc truy lùng giậm chân tại chỗ.

Giới chức hữu trách, hôm Thứ Bảy cho biết, cảnh sát phát giác chiếc xe truck của nghi can, bên trong có nhiều vũ khí, bị vất bỏ và đốt cháy ở Big Bear, sau khi xe bị hư. Khám phá này dẫn đến một cuộc săn lùng qui mô trên vùng địa thế núi non và cây rừng rậm rạp, với sự tham gia của hơn 50 nhân viên công lực.

Ngoài số vũ khí tìm thấy trong xe, cảnh sát còn thu hồi được nhiều đồ vật khác, cho thấy người cựu nhân viên Sở Cảnh Sát LAPD này đã chuẩn bị kỹ lưỡng, kể cả súng ống.

Hôm Thứ Hai, một ngày sau khi Monica Quan, con gái của đại úy cảnh sát LAPD hồi hưu, và chồng sắp cưới bị giết ở Irvine, người ta thấy Dorner xuất hiện trong video an ninh, khi đương sự đem vứt đồ vào trong một thùng rác lớn của một tiệm bán đồ sửa xe hơi ở National City, thuộc San Diego County. Nhân viên tiệm tìm thấy một băng đạn dùng rồi, một dây nịt và một nón sắt nhà binh, cảnh sát thành phố Irvine sau đó đến thu hồi tất cả. Cảnh sát Irvine xác nhận việc này nhưng không cho biết thêm chi tiết nào.

Dorner còn bị cáo buộc đã nổ súng vào một cảnh sát LAPD ở Corona hôm Thứ Năm, gây nên vết thương do đạn sướt qua đầu. Vài phút sau, Dorner cũng bị nghi đã nổ súng vào hai cảnh sát khác ở Riverside, khiến một chết và một bị thương nặng.

Theo nội dung Dorner từng phổ biến lên Internet, mục tiêu của đương sự là nhân viên cảnh sát LAPD và người nhà của họ.

Tuyết rơi dày đặc vào đêm Thứ Sáu làm cản trở nỗ lực săn lùng Dorner của hơn 50 cảnh sát sử dụng xe chạy tuyết có bọc thép. Qua sáng Thứ Bảy, nhờ trời quang đãng hơn, cảnh sát có thể dùng đến trực thăng để phối hợp.

Mặc dù chưa tìm thấy thêm dấu vết nào của Dorner, một cựu hải quân trừ bị người Mỹ gốc Phi Châu, cao 6 ft và nặng 270 lbs, nhân viên công lực ở khắp miền Nam California vẫn tiếp tục đặt trong tình trạng báo động cao vì biết rằng họ cũng có thể là mục tiêu bị tấn công.

Tại Big Bear, nhân viên công lực cho biết họ đã lùng soát khoảng 400 căn nhà dùng để nghỉ mát, để xem có căn nào bị phá cửa xông vào bên trong hay không. Cảnh sát tin rằng Dorner có thể lẻn vào đó để tránh thời tiết quá lạnh ở bên ngoài.

Theo bản tự thuật của Dorner được công bố online, rằng sự nghiệp của mình bị kết thúc do các đồng nghiệp có óc kỳ thị âm mưu hãm hại. Vụ này xảy ra vào lúc Sở Cảnh Sát LAPD vẫn còn mang tai tiếng do dư âm của những vụ xử có tính cách kỳ thị chủng tộc của Rodney King và OJ Simpson. Dorner tự nhận mình như là người đàn ông da đen bị đuổi việc một cách bất công vào năm 2008, sau khi nộp đơn kiện sếp vốn là một phụ nữ da trắng. Dorner nói: “Thật rõ như ban ngày, sở cảnh sát này đang muốn trả thù tôi.” Dorner thêm rằng, chính sách kỳ thị và áp bức đồng nghiệp vẫn không cải tiến gì hơn ở LAPD kể từ khi xảy ra vụ đánh đập Rodney King, không những thế mà còn “tệ hơn nữa.”

Vấn đề của Dorner tại LAPD, vốn kết thúc với việc đương sự bị đuổi cách đây hơn bốn năm mà không hề được loan báo công khai, và vào lúc mà cơ quan này đang bị liên bang điều tra về vụ tai tiếng tham nhũng. Bấy giờ, tinh thần cảnh sát của cơ quan trở nên phân hóa và cảnh sát trưởng hồi đó là William Bratton phải làm việc cật lực để hàn gắn quan hệ với sắc dân thiểu số vốn mang nặng lòng hoài nghi từ lâu.

Ngay chính Thị Trưởng Antonio Villaraigosa hồi 2009 cũng từng tuyên bố: “LAPD ngày nay không còn là LAPD của thời ông cha chúng ta trước đây.”

Luật sư nhân quyền Connie Rice tuyên bố, LAPD nên xem lại hồ sơ vụ Dorner kể cả những khiếu nại của đương sự. Bà Rice nhấn mạnh rằng bà hoàn toàn không bênh vực cho nghi can và chính bà cũng sửng sốt khi hay tin về các vụ tấn công. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus