XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tunisia rối loạn sau vụ ám sát lãnh tụ đối lập
Saturday, February 09, 2013 6:19:44 PM

TUNIS (Reuters) -
Hàng chục ngàn dân chúng đổ ra đường phố bày tỏ sự phẫn nộ về việc ông Chokri Belaid, một chính trị gia đối lập không thuộc phái tôn giáo, bị ám sát.

Cộng đồng dân Tunisia ở Pháp biểu tình tại Paris hôm Thứ Sáu, phản đối việc thủ lãnh đối lập Chokri Belaid bị ám sát tại nhà riêng ở Tunis hôm 6 tháng 2. (Hình: Pierre Verdi/AFP/Getty Images)

Cuộc khủng hoảng chính trị trở thành trầm trọng với những người biểu tình chống đối chính quyền Hồi Giáo.

Hơi cay và khói của những chiếc xe bị đốt bao trùm khu nghĩa trang trong một tang lễ lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Habib Bourguiba, người đã đưa Tunisia đến độc lập, qua đời năm 2000. Mặc dầu trời mưa lạnh 50,000 người tập trung đến nhà của ông Belaid trong khu Jebel al-Jaloud thủ đô Tunis.

Tunisia là nơi đã trải qua quá trình chuyển quyền tương đối ôn hòa của cuộc cách mạng Hoa Lài khởi nguồn hứng khỏi cho những cuộc nổi dậy khác ở các quốc gia Hồi Giáo. Tình hình căng thẳng gia tăng giữa chính quyền Hồi Giáo và những phe phái chính trị thế tục. Những người biểu hô khẩu hiệu “Nhân dân muốn một cuộc cách mạng khác”.

Xung đột xảy ra giữa những người biểu tình ném đá và đốt xe với lực lượng cảnh sát sử dụng hơi cay đàn áp. Phát ngôn viên Lotfi Hidouri của Bộ Nội Vụ cho biết có 150 người bị bắt.

Tại thành phố hầm mỏ Fafsa miền Nam, một trung tâm ủng hộ Belaid, những cuộc biểu tình bạo động và xung đột với cảnh sát cũng xảy ra.

Ngân hàng, xí nghiệp, và một số cửa hàng ở Tunis cùng các thành phố khác đóng cửa theo lời kêu gọi của các công đoàn, tuy nhiên hệ thống xe bus vẫn hoạt động bình thường. Hãng hàng không Tunis Air hủy bỏ tất cả các chuyến bay ngày Thứ Năm với lý do tang lễ ông Belaid và dân chúng biểu tình, nhưng sẽ hoạt động lại ngày Thứ Bảy.

Không có phe nhóm nào nhận trách nhiệm ám sát ông Belaid. Gia đình ông và một số dân chúng đổ lỗi cho đảng Ennahda của Thủ Tướng Hồi Giáo Hamdi Jebali, nhưng đảng này phủ nhận, nói rằng không liên đới gì đến hành động ám sát. Mặc dầu vậy, một số văn phòng và trụ sở của đảng tại Tunis và những thành phố khác bị dân chúng tấn công liên tiếp trong hai ngày.

Mặc dầu ông Chokri Belaid chỉ có ít ảnh hưởng chính trị nhưng những lời chỉ trích chính quyền của ông có tác động rộng lớn với dân chúng tin rằng các tổ chức tôn giáo quá khích đã bóp nghẹt tự do mà cuộc cách mạng Hoa Lài đã đem lại. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus