CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tunisia rối loạn sau vụ ám sát lãnh tụ đối lập
Saturday, February 09, 2013 6:19:44 PMTUNIS (Reuters) -
Hàng chục ngàn dân chúng đổ ra đường phố bày tỏ sự phẫn nộ về việc ông Chokri Belaid, một chính trị gia đối lập không thuộc phái tôn giáo, bị ám sát.

Cộng đồng dân Tunisia ở Pháp biểu tình tại Paris hôm Thứ Sáu, phản đối việc thủ lãnh đối lập Chokri Belaid bị ám sát tại nhà riêng ở Tunis hôm 6 tháng 2. (Hình: Pierre Verdi/AFP/Getty Images)

Cuộc khủng hoảng chính trị trở thành trầm trọng với những người biểu tình chống đối chính quyền Hồi Giáo.

Hơi cay và khói của những chiếc xe bị đốt bao trùm khu nghĩa trang trong một tang lễ lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Habib Bourguiba, người đã đưa Tunisia đến độc lập, qua đời năm 2000. Mặc dầu trời mưa lạnh 50,000 người tập trung đến nhà của ông Belaid trong khu Jebel al-Jaloud thủ đô Tunis.

Tunisia là nơi đã trải qua quá trình chuyển quyền tương đối ôn hòa của cuộc cách mạng Hoa Lài khởi nguồn hứng khỏi cho những cuộc nổi dậy khác ở các quốc gia Hồi Giáo. Tình hình căng thẳng gia tăng giữa chính quyền Hồi Giáo và những phe phái chính trị thế tục. Những người biểu hô khẩu hiệu “Nhân dân muốn một cuộc cách mạng khác”.

Xung đột xảy ra giữa những người biểu tình ném đá và đốt xe với lực lượng cảnh sát sử dụng hơi cay đàn áp. Phát ngôn viên Lotfi Hidouri của Bộ Nội Vụ cho biết có 150 người bị bắt.

Tại thành phố hầm mỏ Fafsa miền Nam, một trung tâm ủng hộ Belaid, những cuộc biểu tình bạo động và xung đột với cảnh sát cũng xảy ra.

Ngân hàng, xí nghiệp, và một số cửa hàng ở Tunis cùng các thành phố khác đóng cửa theo lời kêu gọi của các công đoàn, tuy nhiên hệ thống xe bus vẫn hoạt động bình thường. Hãng hàng không Tunis Air hủy bỏ tất cả các chuyến bay ngày Thứ Năm với lý do tang lễ ông Belaid và dân chúng biểu tình, nhưng sẽ hoạt động lại ngày Thứ Bảy.

Không có phe nhóm nào nhận trách nhiệm ám sát ông Belaid. Gia đình ông và một số dân chúng đổ lỗi cho đảng Ennahda của Thủ Tướng Hồi Giáo Hamdi Jebali, nhưng đảng này phủ nhận, nói rằng không liên đới gì đến hành động ám sát. Mặc dầu vậy, một số văn phòng và trụ sở của đảng tại Tunis và những thành phố khác bị dân chúng tấn công liên tiếp trong hai ngày.

Mặc dầu ông Chokri Belaid chỉ có ít ảnh hưởng chính trị nhưng những lời chỉ trích chính quyền của ông có tác động rộng lớn với dân chúng tin rằng các tổ chức tôn giáo quá khích đã bóp nghẹt tự do mà cuộc cách mạng Hoa Lài đã đem lại. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus