XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc hoàn tất tập trận trên biển Ðông
Saturday, February 09, 2013 6:37:05 PMBài liên quan


BẮC KINH (NV) -
Tân Hoa Xã hôm Thứ Sáu loan báo cuộc tập trận hải quân kéo dài 1 tuần lễ trên biển Ðông của đoàn chiến hạm kéo xuống từ quân cảng Thanh Ðảo phía Bắc đã hoàn tất, nay kéo về.

Tàu hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Ðông. (Hình: Hải quân Trung Quốc)

Tân Hoa Xã nói rằng trong chuyến tập trận này, 3 khu trục hạm Thanh Ðảo, Yên Thành và Diêm Ðài thuộc hàng tối tân của hải quân Trung Quốc, trang bị hỏa tiễn tầm xa, đã thực tập một số hoạt động từ chống hải tặc đến xua đuổi tàu nước ngoài mà họ nói xâm phạm vùng biển chủ quyền của nước họ.

Ðoàn chiến hạm này còn gửi lời chúc Tết tới đám lính Trung Quốc đang trú đóng tại 4 căn cứ xây dựng trên bãi san hô ngầm ở Trường Sa nhân dịp Tết con rắn.

Chỉ thấy một vài tờ báo ở Việt Nam đưa ra các bản tin liên quan tới cuộc diễu võ dương oai này chứ không thấy Bộ Ngoại Giao Hà Nội phản đối chính thức, dù chỉ là sự phản đối suông.

Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc diễn ra liền liền trong đủ mọi loại tác chiến trên biển, từ săn diệt tàu ngầm, đổ bộ chiếm đảo, phóng hỏa tiễn từ xa cả ngàn cây số, cấp cứu, v.v...

Hoạt động huấn luyện của 3 chiến hạm của hạm đội Bắc Hải đưa xuống biển Ðông (mà họ gọi là Nam Hải) như một sự bắn tiếng cho biết khi chiến tranh cần đến thì lực lượng phía Bắc sẽ được điều chuyển tăng cường xuống phía Nam.

Trong một bản tin khác ngày Thứ Sáu, Tân Hoa Xã cũng cho hay lực lượng “Ngư chính” tức tuần tra nghề đánh cá trên biển trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra hàng ngày hoạt động đánh cá trên biển Ðông.

Liệu các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động xa bờ gần các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong phạm vi “Lưỡi Bò” sẽ bị bắt giữ hay bị xua đuổi, cướp hết ngư cụ và hải sản không? Cả Việt Nam cũng như Philippines và nói chung các nước khác không công nhận lời tuyên bố “Lưỡi Bò” của Trung Quốc. Nhưng các nước láng giềng liên quan đến cuộc tranh chấp biển đảo sẽ làm được gì nếu Trung Quốc ngang ngược thi hành cái điều họ muốn áp đặt?

Ngoài cái bản đồ “Lưỡi Bò” in trên Sổ Hộ Chiếu, Trung Quốc cũng loan báo phát hành ấn bản bản đồ chi tiết biển Ðông với hàng trăm hòn đảo để xác quyết chủ quyền của mình.

Quần đảo Hoàng Sa thì cướp của Việt Nam năm 1974 sau một trận hải chiến với hải quân VNCH. Quần đảo Trường Sa thì mới chỉ cướp được 4 bãi san hô ngầm rồi xây dựng trên đó các căn cứ quân sự kiên cố từ 1988 đến 1995.

Trước sự hung hăng ngang ngược của Bắc Kinh, chính phủ Philippines đã quyết định đưa vấn đề tranh chấp biển đảo và cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc ra ủy ban trọng tài của cơ quan Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.

Trực thăng thuộc hải quân Trung Quốc thực tập đáp xuống tàu trên biển Ðông. (Hình: Tân Hoa Xã)

Bắc Kinh bắn tiếng sẽ không đến dự cuộc phân xử lấy cớ các khu vực bị coi là tranh chấp họ có chủ quyền “không thể tranh cãi”. Trong khi đó, Philippines tin rằng UNCLOS sẽ phải ra một văn bản về sự tranh chấp.

Nói khác, nếu ủy ban trọng tài UNCLOS phán quyết có lợi cho Philippines, tức phủ nhận tính pháp lý của đường “Lưỡi Bò”, Philippines cũng sẽ không làm gì được nếu không đủ sức mạnh quân sự bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình. (T.N.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus