CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc hoàn tất tập trận trên biển Ðông
Saturday, February 09, 2013 6:37:05 PM

Bài liên quan


BẮC KINH (NV) -
Tân Hoa Xã hôm Thứ Sáu loan báo cuộc tập trận hải quân kéo dài 1 tuần lễ trên biển Ðông của đoàn chiến hạm kéo xuống từ quân cảng Thanh Ðảo phía Bắc đã hoàn tất, nay kéo về.

Tàu hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Ðông. (Hình: Hải quân Trung Quốc)

Tân Hoa Xã nói rằng trong chuyến tập trận này, 3 khu trục hạm Thanh Ðảo, Yên Thành và Diêm Ðài thuộc hàng tối tân của hải quân Trung Quốc, trang bị hỏa tiễn tầm xa, đã thực tập một số hoạt động từ chống hải tặc đến xua đuổi tàu nước ngoài mà họ nói xâm phạm vùng biển chủ quyền của nước họ.

Ðoàn chiến hạm này còn gửi lời chúc Tết tới đám lính Trung Quốc đang trú đóng tại 4 căn cứ xây dựng trên bãi san hô ngầm ở Trường Sa nhân dịp Tết con rắn.

Chỉ thấy một vài tờ báo ở Việt Nam đưa ra các bản tin liên quan tới cuộc diễu võ dương oai này chứ không thấy Bộ Ngoại Giao Hà Nội phản đối chính thức, dù chỉ là sự phản đối suông.

Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc diễn ra liền liền trong đủ mọi loại tác chiến trên biển, từ săn diệt tàu ngầm, đổ bộ chiếm đảo, phóng hỏa tiễn từ xa cả ngàn cây số, cấp cứu, v.v...

Hoạt động huấn luyện của 3 chiến hạm của hạm đội Bắc Hải đưa xuống biển Ðông (mà họ gọi là Nam Hải) như một sự bắn tiếng cho biết khi chiến tranh cần đến thì lực lượng phía Bắc sẽ được điều chuyển tăng cường xuống phía Nam.

Trong một bản tin khác ngày Thứ Sáu, Tân Hoa Xã cũng cho hay lực lượng “Ngư chính” tức tuần tra nghề đánh cá trên biển trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra hàng ngày hoạt động đánh cá trên biển Ðông.

Liệu các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động xa bờ gần các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong phạm vi “Lưỡi Bò” sẽ bị bắt giữ hay bị xua đuổi, cướp hết ngư cụ và hải sản không? Cả Việt Nam cũng như Philippines và nói chung các nước khác không công nhận lời tuyên bố “Lưỡi Bò” của Trung Quốc. Nhưng các nước láng giềng liên quan đến cuộc tranh chấp biển đảo sẽ làm được gì nếu Trung Quốc ngang ngược thi hành cái điều họ muốn áp đặt?

Ngoài cái bản đồ “Lưỡi Bò” in trên Sổ Hộ Chiếu, Trung Quốc cũng loan báo phát hành ấn bản bản đồ chi tiết biển Ðông với hàng trăm hòn đảo để xác quyết chủ quyền của mình.

Quần đảo Hoàng Sa thì cướp của Việt Nam năm 1974 sau một trận hải chiến với hải quân VNCH. Quần đảo Trường Sa thì mới chỉ cướp được 4 bãi san hô ngầm rồi xây dựng trên đó các căn cứ quân sự kiên cố từ 1988 đến 1995.

Trước sự hung hăng ngang ngược của Bắc Kinh, chính phủ Philippines đã quyết định đưa vấn đề tranh chấp biển đảo và cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc ra ủy ban trọng tài của cơ quan Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.

Trực thăng thuộc hải quân Trung Quốc thực tập đáp xuống tàu trên biển Ðông. (Hình: Tân Hoa Xã)

Bắc Kinh bắn tiếng sẽ không đến dự cuộc phân xử lấy cớ các khu vực bị coi là tranh chấp họ có chủ quyền “không thể tranh cãi”. Trong khi đó, Philippines tin rằng UNCLOS sẽ phải ra một văn bản về sự tranh chấp.

Nói khác, nếu ủy ban trọng tài UNCLOS phán quyết có lợi cho Philippines, tức phủ nhận tính pháp lý của đường “Lưỡi Bò”, Philippines cũng sẽ không làm gì được nếu không đủ sức mạnh quân sự bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus