CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tân giám mục quận Cam dâng Thánh Lễ Tất Niên tại nhà thờ St. Barbara
Saturday, February 09, 2013 7:54:26 PM

Bài liên quan

 

Thiên An/Người Việt

 

SANTA ANA (NV) - Giám mục Giáo Phận Orange, Kevin W. Vann, đến nhà thờ St. Barbara để dâng Thánh Lễ Tất Niên cùng 25 linh mục đồng tế, với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân gốc Việt, vào 4 giờ chiều Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, tức ngày Giao Thừa theo Âm lịch.

Giám mục Giáo Phận Orange, Giám Mục Kevin Vann, cùng các linh mục gốc Việt đồng tế thánh lễ Tất Niên tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana. (Hình: Thiên An/Người Việt)

“Khi ở Texas tôi từng được tham dự những ngày Tết của người Việt ở đó. Tôi yêu cái không khí này nên hôm nay tôi đến đây để mừng Tết Việt Nam cùng mọi người,” Giám Mục Kevin Vann vừa lì xì cho các chú lân, vừa trả lời phóng viên nhật báo Người Việt.

Dù thánh lễ được thông báo sẽ bắt đầu lúc 4 giờ, người dân và các linh mục đã đến sớm cả giờ trước đó để đón vị tân giám mục giáo phận. Từ lúc nhậm chức vào ngày 10 Tháng Mười Hai, đây là lần đầu tiên Giám Mục Vann làm chủ tọa một thánh lễ tại nhà thờ trong khu vực Little Saigon. Ðặc biệt hơn, đây chẳng phải là một thánh lễ thông thường, mà là lễ Tất Niên chào đón năm Quý Tỵ dành riêng cho giáo dân gốc Việt.

Các em thiếu nhi, bên cạnh các ông bà cao niên, mặc áo dài truyền thống rực rỡ nhiều màu sắc xếp thành hai hàng dài bên hông đường vô nhà thờ St. Barbara. Vị giám mục không để mọi người phải nôn nao quá lâu. Ngài đến đúng hẹn, hai chú lân múa nhảy chào mừng, khiến gương mặt ngài rạng lên niềm vui và sự bất ngờ khi được chào đón nồng nhiệt bởi cộng đồng Việt Nam.

“Chúc mừng năm mới,” Giám Mục Kevin Vann nói tiếng Việt thật rõ cho toàn thể giáo dân đang hân hoan chào mừng ngài.

Phải mất hơn mười phút để gần hai ngàn giáo dân an tọa vào chỗ ngồi. Thánh đường St. Barbara chật cứng, nhiều người không còn chỗ nên phải qua phía nhà xứ để thông công thánh lễ qua màn hình chiếu trực tiếp toàn bộ thánh lễ. Dù ngồi bên trong nhà thờ hay gián tiếp tham dự qua tivi, ai nấy đều nghiêm trang tham dự buổi lễ.

Hàng ngàn giáo dân gốc Việt, rất nhiều người mặc áo dài truyền thống, đến dự lễ do chính giám mục giáo phận làm chủ tế. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Chiếc áo lễ màu vàng và đỏ, với các họa tiết dân tộc Việt của Giám Mục Vann nổi bật trước sắc vàng rực của các nhành mai, lan, cúc quanh bàn tiệc thánh. Không khí Thánh Lễ Tất Niên tại nhà thờ St. Barbara có thể nói rằng rất “Tết”, rất “Việt Nam”.

Tuy chưa thể dâng toàn bộ thánh lễ bằng Việt ngữ, Giám Mục Kevin Vann cố gắng sử dụng tiếng Việt để làm dấu thánh hay ngâm nga theo những bài thánh ca của ca đoàn nhà thờ. Như trong một lần tâm sự với nhật báo Người Việt, ngài nói được lưu loát tiếng Tây Ban Nha và Anh ngữ, và chỉ mới học tiếng Việt. Nghe ngài ngọng nghịu tiếng Việt, giáo dân gốc Việt càng thêm quý mến vị tân giám mục của giáo phận.

Về phần giáo xứ St. Barbara, các linh mục và giáo dân tại đây chắc hẳn đã giới thiệu được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Các em thiếu nhi, trong những tà áo dài rực rỡ nhiều màu, múa hoa trước bàn tiệc thánh. Bên cạnh với bánh thánh và rượu thánh theo nghi thức, ban đại diện giáo dân của nhà thờ St. Barbara dâng lễ bằng một chiếc bánh chưng lớn khoảng một mét vuông, nặng phải hai ba người nam khiêng.

Các em thiếu nhi thánh thể múa dâng hoa. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau khi các nghi thức thông thường của một thánh lễ hoàn thành, cộng đoàn St. Barbara tặng hoa với một mâm ngũ quả cho “vị khách đặc biệt” - Giám Mục Kevin Vann - trong ngày Giao Thừa. Kết thúc buổi lễ, Giám Mục Kevin Vann tiến ra sân nhà thờ, trong sự chào mừng của tất cả giáo dân.

“Vui quá, long trọng quá,” bà Hân Vũ, 87 tuổi, chia sẻ cảm nghĩ về Thánh Lễ Tất Niên do Giám Mục Vann làm chủ tế. Bà, cũng như hàng trăm giáo dân khác, nán lại sau buổi lễ để được nhìn vị tân giám mục thật gần, thêm một chút nữa.

Năm tràng pháo thay phiên nhau nổ rộn ràng mừng ngày Xuân Quý Tỵ đã đến thật gần với giáo dân gốc Việt. Lời giảng của Linh Mục Vũ Ngọc Long trong ngày Giao Thừa như vang vọng trong lòng mỗi người trước thềm năm mới: “Bớt lo lắng và hãy ký thác mọi điều trong năm Quý Tỵ cho Thượng Ðế.”

Liên lạc tác giả: vu.an@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus