XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Cẩn thận khi mở email trên computer công cộng
Monday, February 11, 2013 3:25:18 PM
Nếu quí vị cần phải vào xem email ở một máy computer công cộng như tại phi trường, phòng tiếp tân khách sạn hay quán cà phê Internet, quí vị cần nên thận trọng hơn, nhằm giảm thiểu rủi ro những gì mình viết bị người khác đọc được, theo mục Digital Crave của Yahoo.com.

Hình minh họa. (Hình: Frederic J Brown/AFP/Getty Images)

Ðáng tiếc thay quí vị khó lòng tránh được những rủi ro này vì không có gì bảo đảm rằng những dữ kiện của bạn là được an toàn 100%. Ðiều này cũng có thể xảy ra cho dù quí vị dùng computer cá nhân mang theo và đem dùng ở một Wi-Fi hotspot.

Sau đây là một số mẹo vặt cần biết trước khi bắt đầu log in vào email account của mình.

Nhớ log out sau mỗi lần đọc mail dù quí vị đọc ở các trang web như Yahoo hay trang mạng xã hội như Facebook. Ðừng bấm vào ô “x” sau khi đọc xong vì làm vậy không có nghĩa là quí vị đã log out.

Khi log in nhớ đừng chọn option như “Remember my password” hay “Save my login information”. Ðể bảo đảm hơn nữa, thử vào lại nơi quí vị vừa mới log out, nếu quí vị được yêu cầu phải log in trở lại, như vậy mọi sự được coi là ô kê.

Một số browser có phần “private browsing,” có nghĩa ở đây họ không lưu lại dấu vết surfing history, cookies, passwords của quí vị, hay bất kỳ temporary internet file nào khác. Bạn có thể kiếm phần này ở “Settings” hay “Options” menu của browser quí vị đang dùng. Ít nhất quí vị có thể tự mình xóa sạch hết các dữ kiện này sau khi quí vị đọc email xong hay vừa mới log out.

Nếu quí vị cần đứng dậy đi ra khỏi chỗ ngồi một chút, quí vị đừng bao giờ nên rời xa computer với các dữ kiện nhạy cảm vẫn còn hiện trên màn hình. Luôn luôn log out email account trước khi rời chỗ, dù quí vị chỉ tính rời có một phút.

Vì kẻ gian có thể cài đặt trước vào máy nhu liệu key-logging software, nhờ vậy họ có thể âm thầm thu thập từng phím gõ của quí vị trên các máy computer công cộng. Tốt nhất là đừng nên đánh vào các máy công cộng bất kỳ dữ kiện nhạy cảm nào như số thẻ tín dụng hay mật mã của công ty...

Một số người hiểu biết vấn đề thường mang theo USB solution của mình khiến giúp họ lướt mạng trên một máy công cộng nhưng vẫn được an toàn. Ví dụ với SurfEasy và Tails cài vào máy, dù rằng đó là máy cá nhân hay công cộng, chúng tự động thiết lập một password-protected browser; IP address của quí vị được che lấp không để lại dấu tích ở online.

Nếu được, mang theo laptop, smartphone hay tablet của quí vị, mỗi khi quí vị đi du hành đó đây. Và thay vì sử dụng Wi-Fi miễn phí tại một hotspot, hãy dùng đến cellular connection của riêng quí vị để nối mạng vì rằng đây là phương cách an toàn hơn cả. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus