CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cẩn thận khi mở email trên computer công cộng
Monday, February 11, 2013 3:25:18 PM


Nếu quí vị cần phải vào xem email ở một máy computer công cộng như tại phi trường, phòng tiếp tân khách sạn hay quán cà phê Internet, quí vị cần nên thận trọng hơn, nhằm giảm thiểu rủi ro những gì mình viết bị người khác đọc được, theo mục Digital Crave của Yahoo.com.

Hình minh họa. (Hình: Frederic J Brown/AFP/Getty Images)

Ðáng tiếc thay quí vị khó lòng tránh được những rủi ro này vì không có gì bảo đảm rằng những dữ kiện của bạn là được an toàn 100%. Ðiều này cũng có thể xảy ra cho dù quí vị dùng computer cá nhân mang theo và đem dùng ở một Wi-Fi hotspot.

Sau đây là một số mẹo vặt cần biết trước khi bắt đầu log in vào email account của mình.

Nhớ log out sau mỗi lần đọc mail dù quí vị đọc ở các trang web như Yahoo hay trang mạng xã hội như Facebook. Ðừng bấm vào ô “x” sau khi đọc xong vì làm vậy không có nghĩa là quí vị đã log out.

Khi log in nhớ đừng chọn option như “Remember my password” hay “Save my login information”. Ðể bảo đảm hơn nữa, thử vào lại nơi quí vị vừa mới log out, nếu quí vị được yêu cầu phải log in trở lại, như vậy mọi sự được coi là ô kê.

Một số browser có phần “private browsing,” có nghĩa ở đây họ không lưu lại dấu vết surfing history, cookies, passwords của quí vị, hay bất kỳ temporary internet file nào khác. Bạn có thể kiếm phần này ở “Settings” hay “Options” menu của browser quí vị đang dùng. Ít nhất quí vị có thể tự mình xóa sạch hết các dữ kiện này sau khi quí vị đọc email xong hay vừa mới log out.

Nếu quí vị cần đứng dậy đi ra khỏi chỗ ngồi một chút, quí vị đừng bao giờ nên rời xa computer với các dữ kiện nhạy cảm vẫn còn hiện trên màn hình. Luôn luôn log out email account trước khi rời chỗ, dù quí vị chỉ tính rời có một phút.

Vì kẻ gian có thể cài đặt trước vào máy nhu liệu key-logging software, nhờ vậy họ có thể âm thầm thu thập từng phím gõ của quí vị trên các máy computer công cộng. Tốt nhất là đừng nên đánh vào các máy công cộng bất kỳ dữ kiện nhạy cảm nào như số thẻ tín dụng hay mật mã của công ty...

Một số người hiểu biết vấn đề thường mang theo USB solution của mình khiến giúp họ lướt mạng trên một máy công cộng nhưng vẫn được an toàn. Ví dụ với SurfEasy và Tails cài vào máy, dù rằng đó là máy cá nhân hay công cộng, chúng tự động thiết lập một password-protected browser; IP address của quí vị được che lấp không để lại dấu tích ở online.

Nếu được, mang theo laptop, smartphone hay tablet của quí vị, mỗi khi quí vị đi du hành đó đây. Và thay vì sử dụng Wi-Fi miễn phí tại một hotspot, hãy dùng đến cellular connection của riêng quí vị để nối mạng vì rằng đây là phương cách an toàn hơn cả. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus