XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hai người chết vì nhiễm bệnh từ heo
Tuesday, February 12, 2013 6:22:57 PM

QUẢNG NAM (NV) -
Hai người chết vì mổ heo bệnh khiến hàng trăm nông dân xã Ðại Tân, tỉnh Quảng Nam hoảng loạn. Bỏ ăn Tết, cúng quảy, hàng trăm người tụ tập biểu tình ngăn cản chính quyền địa phương thiêu hủy hàng chục con heo nghi nhiễm bệnh trên địa phận thôn nhà.

Người dân xã Ðại Tân tụ họp phản đối lệnh chôn sống heo bệnh tại xã nhà. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 11 tháng 2, tức Mùng Hai Tết, hàng trăm nông dân xã Ðại Tân thuộc huyện Ðại Lộc, tỉnh Quảng Nam tụ họp tại một gò đất để chống lệnh tiêu hủy hàng chục con heo nghi nhiễm bệnh. Số heo này thuộc sở hữu của ông Võ Thiện Sinh, trưởng ban thú y xã Ðại Tân đã bị chính quyền buộc phải đào huyệt chôn sống.

Sự việc trở nên căng thẳng sau cái chết của một chủ lò mổ tên Phạm Thị Nguyệt 42 tuổi, cư dân xã Ðại Thắng, huyện đại Lộc. Báo Tuổi Trẻ cho biết, trước đó khoảng một tuần lễ, bà Nguyệt đến trại heo của ông Võ Thiện Sinh mua lại 24 con heo để mang về lò mổ thịt bán cho người dân trong dịp Tết.

Vừa mổ xong 8 con heo, bà Nguyệt bỗng lên cơn sốt dữ dội, kèm với tiêu chảy có máu... nghi bị xuất huyết đường ruột.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cứu cấp nhưng khoảng 4 ngày sau thì qua đời. Thấy vậy, ông Võ Thiện Sinh đưa xe đến chở 16 con heo còn lại đến một lò mổ khác do ông Nguyễn Nguyên 41 tuổi, ngụ tại xã Ðại Tân làm chủ để nhờ mổ. Lần này, cũng chỉ mới 2 con heo được đưa lên bàn mổ cắt tiết, xẻ thịt thì ông Nguyên lại ngã bệnh. Ông cũng mắc phải các triệu chứng y hệt bà Nguyệt trước đó: sốt cao, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa.

Ông Nguyên được đưa vào bệnh viện cứu cấp vào ngày 9 tháng 2, nhưng đã qua đời vào ngày hôm sau 10 tháng 2, tức Mùng Một Tết.

Tin này gây chấn động dư luận xã Ðại Tân, Ðại Thắng cùng huyện Ðại Lộc, đặc biệt khi chính quyền huyện ra lệnh cho trạm thú y xã Ðại Tân chôn sống tất cả 16 con heo còn lại nghi bệnh dịch.

Sáng ngày 11 tháng 2, hàng trăm người dân xã Ðại Tân tụ họp, mở cuộc biểu tình chống lệnh chôn số heo bệnh ngay trên địa phận thôn mình. Một số cư dân cho biết, không muốn số heo nói trên được vùi chết trên đất thôn, nhất là khi chưa xác định được bệnh dịch và mức độ nguy hiểm ra sao.

Nhiều cư dân cố cản ngăn các cán bộ thú y huyện chôn đàn heo tại thôn nhà, dẫn đến xô xát với các cán bộ công an. Cuộc tranh chấp giữa đôi bên còn tiếp tục, chưa biết sẽ kết thúc khi nào. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus