CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Philippines thu hồi các quả địa cầu có đường 'lưỡi bò'
Wednesday, February 13, 2013 4:37:31 PMBài liên quan


MANILA (NV) -
Các tiệm sách ở Philippines đã đồng ý thu hồi những quả địa cầu trên đó vẽ thêm đường 9 đoạn hình “lưỡi bò” tượng trưng lời tuyên bố chủ quyền biển đảo ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Ðông.

Quả địa cầu có 9 vạch hình “lưỡi bò” bán tại các cửa tiệm ở Philippines. (Hình: SCMP)

Vụ việc tuy xảy ra lặng lẽ từ mấy năm qua và không ai để ý nhưng vấn đề trở thành điểm quan tâm trong sự sôi động của vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo, khi mà Bắc Kinh dùng mọi thủ đoạn để tuyên truyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố hôm Thứ Ba: “Bộ Ngoại Giao đã có thể xác nhận các quả địa cầu dùng trong học đường vẽ đường 9 đoạn trên Biển Ðông của Trung Quốc đã được bán tại các cửa hàng địa phương mà họ không để ý gì về cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Philippines và Trung Quốc.”

Ông Raul Hernandez cho hay, 9 vạch đó là “tuyên bố chủ quyền quá đáng và vi phạm luật quốc tế.”

Sau khi được Bộ Ngoại Giao khuyến cáo, những quả cầu in bản đồ thế giới mô tả các “thông tin” sai lạc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Ðông đã được các cửa tiệm thu hồi.

Theo tin của báo SCMP ở Hongkong hôm Thứ Tư, một nhóm người Philippines trên mạng xã hội Facebook đã báo động mọi người về các quả địa cầu vẽ thêm 9 vạch “lưỡi bò.”

Một số người bạn của kỹ sư viễn thông David Valencia phổ biến hình của hai quả địa cầu. Hình quả địa cầu mua 3 năm trước ở Manila có những vạch “kín đáo.” Nhưng một quả địa cầu khác được bán trên hệ thống tiệm sách toàn quốc có những đường vạch (9 đoạn) rất thô tục.” Valencia cho biết như vậy và đã yêu cầu nhà sách ngưng bán nhưng không được trả lời.

Sau đó ông ta gửi điện thư đến giới truyền thông.

“Tôi cảm thấy tôi nợ điều này với đất nước. Một số người khác có thể thấy chúng chẳng có hậu quả gì, nhưng nếu chúng ta không đối phó cả với những chuyện nhỏ nhặt thì làm sao chúng ta có thể đối phó được với những chuyện lớn như Biển Tây Philippines ?” Ông nói.

“Những quả địa cầu này xâm nhập vào hệ thống trường học, các văn phòng và các gia đình cũng như là dụng cụ chúng ta dạy các thế hệ trẻ. Nước chúng ta đang kiện Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc về cái đường 9 đoạn trong khi chúng ta lại có những quả địa cầu này ở học đường, văn phòng và nhà chúng ta.” Valencia được SCMP thuật lại lời phát biểu.

Quả địa cầu bằng nhựa nhỏ bán tại các tiệm sách tại Philippines với giá 98 pesos (2.40 USD) trong khi quả địa cầu lớn hơn, bán với giá 198 pesos (4.86 USD). Người ta thấy những cái vạch “9 đoạn” khá rõ trên cả hai loại quả địa cầu. Tuy nhiên, những quả địa cầu lớn sản xuất bên Mỹ bán ở đây với giá 2,000 pesos (49.04 USD) thì không có các đường vạch chủ quyền đó.

Một người bán hàng, từ chối cho biết tên, nói họ dẹp những quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất cũng như thông báo cho nơi cung cấp hàng.

Người Trung Quốc không từ bỏ bất cứ trò tiểu xảo nào nhằm tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ dù không được ai công nhận.

Hồi tháng 12 vừa qua, công ty Vinagmes, công ty cung cấp trò chơi điện tử ở Việt Nam loan báo ngừng trò chơi “Chính Ðồ” vì trong đó có hình ảnh “đường lưỡi bò” bị các người chơi game phản đối.

Ít tuần lễ trước đó, Việt Nam, Philippines, Ấn Ðộ đã không đóng dấu trên hộ chiếu của du khách Trung Quốc vì cái vạch 9 đoạn “lưỡi bò” trên đó.(TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus