CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thiên thạch $200 tỷ sắp đi sát Trái Ðất
Wednesday, February 13, 2013 5:10:59 PMWASHINGTON (Science) -
Ngày Thứ Sáu sắp tới, thiên thạch 2012DA14 sẽ đi ngang gần Trái Ðất, ở khoảng cao độ 17,200 dặm, nghĩa là giữa quỹ đạo địa tĩnh của các vệ tinh viễn thông và quỹ đạo thấp của các vệ tinh GPS.

Thiên thạch 2012DA14. (Hình: Screen shot/NASA)

Sẽ không có gì nguy hiểm cho Trái Ðất vì thiên thạch lớn này chỉ bay qua rất nhanh với vận tốc 17,000 dặm/giờ và không chạm tới thượng tầng khí quyển để có thể bốc cháy hay rơi xuống mặt đất. Vì đường đi của thiên thạch rất xiên so với mặt phẳng quỹ đạo Trái Ðất, thiên thạch không thể va chạm với các vệ tinh địa tĩnh nhưng vẫn có thể va chạm với một vài vệ tinh nhân tạo khác, tuy nhiên xác suất xảy ra chuyện này rất nhỏ.

Deep Space Industries, tổ hợp của giới tỷ phú có tham vọng một ngày kia thực hiện được dự án khai thác mỏ trên các thiên thạch gần Trái Ðất, ước lượng rằng thiên thạch 2012DA14 có kích thước khoảng 50 thước, nặng 130,000 tấn, trị giá tới $195 tỷ. Căn cứ trên sự kiện thiên thạch phản chiếu 20% ánh sáng Mặt Trời, người ta dự đoán ra những chất cấu tạo nó.

Tạp chí Forbes giải thích là cái giá này được tính toán trên hai giả định. Thứ nhất, không kể phí tổn để lên tới thiên thạch và khai thác quặng mỏ ở đó, Thứ hai, đó là giá trên không gian chứ không phải trên mặt đất, nghĩa là bằng giá trên mặt đất cộng với phí tổn đưa lên không gian.

Theo ước lượng của NASA, một phi thuyền dùng năng lượng ánh sáng mặt trời có thể bắt một thiên thạch lớn 7 thước nặng 500 tấn - nghĩa là nhỏ hơn 2012DA14 rất nhiều - đem về Trái Ðất, và phi vụ này tốn $2.6 tỷ, chưa kể tới việc nếu đường đi của thiên thạch nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo Trái Ðất thì sứ mạng này vô cùng khó.

Trình độ khoa học kỹ thuật ngày nay chưa đủ để thực hiện những công tác như thế, nếu có được thì cũng phải nhiều thập niên nữa, và tốn kém sẽ cao hơn trị giá $195 tỷ của 2012DA14 rất nhiều. Do đó trong mọi trường hợp, thiên thạch chỉ là đá và cát bụi chứ không phải quặng mỏ. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus