XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Thiên thạch $200 tỷ sắp đi sát Trái Ðất
Wednesday, February 13, 2013 5:10:59 PM

WASHINGTON (Science) -
Ngày Thứ Sáu sắp tới, thiên thạch 2012DA14 sẽ đi ngang gần Trái Ðất, ở khoảng cao độ 17,200 dặm, nghĩa là giữa quỹ đạo địa tĩnh của các vệ tinh viễn thông và quỹ đạo thấp của các vệ tinh GPS.

Thiên thạch 2012DA14. (Hình: Screen shot/NASA)

Sẽ không có gì nguy hiểm cho Trái Ðất vì thiên thạch lớn này chỉ bay qua rất nhanh với vận tốc 17,000 dặm/giờ và không chạm tới thượng tầng khí quyển để có thể bốc cháy hay rơi xuống mặt đất. Vì đường đi của thiên thạch rất xiên so với mặt phẳng quỹ đạo Trái Ðất, thiên thạch không thể va chạm với các vệ tinh địa tĩnh nhưng vẫn có thể va chạm với một vài vệ tinh nhân tạo khác, tuy nhiên xác suất xảy ra chuyện này rất nhỏ.

Deep Space Industries, tổ hợp của giới tỷ phú có tham vọng một ngày kia thực hiện được dự án khai thác mỏ trên các thiên thạch gần Trái Ðất, ước lượng rằng thiên thạch 2012DA14 có kích thước khoảng 50 thước, nặng 130,000 tấn, trị giá tới $195 tỷ. Căn cứ trên sự kiện thiên thạch phản chiếu 20% ánh sáng Mặt Trời, người ta dự đoán ra những chất cấu tạo nó.

Tạp chí Forbes giải thích là cái giá này được tính toán trên hai giả định. Thứ nhất, không kể phí tổn để lên tới thiên thạch và khai thác quặng mỏ ở đó, Thứ hai, đó là giá trên không gian chứ không phải trên mặt đất, nghĩa là bằng giá trên mặt đất cộng với phí tổn đưa lên không gian.

Theo ước lượng của NASA, một phi thuyền dùng năng lượng ánh sáng mặt trời có thể bắt một thiên thạch lớn 7 thước nặng 500 tấn - nghĩa là nhỏ hơn 2012DA14 rất nhiều - đem về Trái Ðất, và phi vụ này tốn $2.6 tỷ, chưa kể tới việc nếu đường đi của thiên thạch nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo Trái Ðất thì sứ mạng này vô cùng khó.

Trình độ khoa học kỹ thuật ngày nay chưa đủ để thực hiện những công tác như thế, nếu có được thì cũng phải nhiều thập niên nữa, và tốn kém sẽ cao hơn trị giá $195 tỷ của 2012DA14 rất nhiều. Do đó trong mọi trường hợp, thiên thạch chỉ là đá và cát bụi chứ không phải quặng mỏ. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus