CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sẽ có nhiều người môi giới tài trợ địa ốc bỏ nghề?
Thursday, February 14, 2013 1:52:43 PMNgô Ðồng/Người Việt

 

Với những thay đổi trong luật lệ tài trợ địa ốc sẽ được áp dụng, người ta tin rằng sẽ có rất nhiều người sống bằng nghề môi giới tài trợ địa ốc (mortgage brokers) phải tìm cách khác kiếm tiền.

Bắt đầu từ năm tới, các người môi giới tài trợ địa ốc, tức là người trung gian giúp cho người mua nhà vay tiền từ một công ty tài trợ hay một ngân hàng, sẽ phải tuân theo một số quy định làm cho họ khó kiếm tiền hơn và kiếm tiền ít hơn. Chính vì không thể kiếm đủ ăn trong một thế giới có quá nhiều cạnh tranh, nhiều người khó tránh khỏi bỏ chạy, theo sự phân tích của một số chuyên viên.

Hồi Tháng Giêng, Sở Bảo Vệ Tài Chính Cho Giới Tiêu Thụ (Consumer Financial Protection Bureau), một cơ quan mới được chính phủ liên bang thành lập theo sự đòi hỏi của đạo luật cải cách tài chính Dodd-Frank, đưa ra quyết định cấm các người môi giới tài trợ địa ốc được trả công (hay hoa hồng) nhiều hơn nếu họ giúp nhà tài trợ cho vay được với lãi suất cao hơn (so với lãi suất thấp nhất của thị trường) hoặc chương trình tài trợ có lợi nhuận nhiều hơn. Tức là gây thiệt hại tài chính nhiều hơn hoặc nguy hiểm hơn cho con nợ.

Người môi giới cũng bị cấm không được lấy tiền công từ cả người xin vay và nhà tài trợ trên cùng một món vay.

Trong khi điều lệ này có vẻ an toàn hơn cho người xin vay tiền, nhưng một số người tin rằng sẽ dẫn đến tình trạng giới tiêu thụ sẽ có ít lựa chọn. Nếu kiếm sống khó khăn, nhiều người môi giới giải nghệ thì thị trường sẽ có ít lựa chọn hơn là dĩ nhiên.

Nói khác, khi có ít người môi giới để nhờ đại diện, giới tiêu thụ có thể sẽ thiệt thòi. Mỗi một người môi giới tài trợ thường hợp tác với nhiều công ty tài trợ hoặc ngân hàng khác nhau, quen thuộc những điều kiện đòi hỏi và thủ tục của nhà tài trợ để vụ vay tiền tiến hành nhanh chóng, kịp ngày tháng và thành công.

Tiến trình vay tiền tài trợ địa ốc luôn luôn có giới hạn về ngày tháng của hợp đồng mua bán nhà với những điều kiện ràng buộc phải thỏa mãn chính xác, đúng tiêu chuẩn. Nếu không, đơn xin vay bị từ chối. Khi đơn bị từ chối, người cần vay tiền không có tiền đã đành, chuyên viên tài trợ địa ốc làm công toi suốt nhiều ngày.

Không có người môi giới, người có nhu cầu vay tiền phải liên lạc trực tiếp với từng ngân hàng hoặc từng công ty tài trợ. Họ phải đi từ ngân hàng này sang công ty tài trợ kia để so sánh xem chương trình nào thích hợp mình nhất, nơi nào có lãi suất thấp nhất và lệ phí thấp nhất. Một văn phòng môi giới có thể có câu trả lời này khi cho khách hàng so sánh lãi suất và lệ phí của nhiều nhà tài trợ khác nhau.

Thật ra, người có nhu cầu vay tiền có thể “shopping” ở trên Internet. Nhưng một số websites nổi tiếng cũng chỉ là những cái cổng “giới thiệu” khách hàng tới một công ty tài trợ chứ không phải là công ty tài trợ. Vay tiền qua Internet cũng có những bất tiện của nó chứ không phải hoàn toàn suôn sẻ, được như ý.

Nếu có một chuyên viên bằng xương bằng thịt, với điện thoại và văn phòng để mình chạy tới hỏi thăm tin tức, đặt câu hỏi, bổ túc giấy tờ v.v... thì dễ an tâm hơn, thấy gần gũi hơn.

Và dĩ nhiên, không phải làm việc với một người môi giới tài trợ địa ốc không phải không có những nguy hiểm của nó. Nhiều người đã cáo buộc nhiều người môi giới tài trợ địa ốc đóng góp không nhỏ vào sự sụp đổ của thị trường địa ốc sáu bảy năm trước. Họ bị tố là khuyến khích người vay tiền đi theo một số chương trình tài trợ độc hại. Người môi giới được thưởng tiền khá hơn trong khi con nợ về sau đuối sức, phải bỏ nhà cho chủ ngân hàng xiết nợ. Sự sụp đổ của hơn một trăm ngân hàng và công ty tài trợ lớn nhỏ là chứng cớ nhãn tiền.

Nhưng bây giờ, sau thời gian thị trường sụp xuống, cũng đã có rất nhiều người môi giới tài trợ địa ốc bỏ nghề. Một số ngân hàng lớn như Bank of America và Wells Fargo Bank không còn hợp tác với các người môi giới tài trợ địa ốc độc lập nữa.

Theo Hiệp Hội Môi Giới Tài Trợ Ðịa Ốc (National Association of Mortgage Brokers) số lượng các người (văn phòng) môi giới tài trợ địa ốc hiện nay khoảng 5,000. Con số này tụt xuống từ con số 25,000 của năm 2006.

Trong khoảng hai năm qua, các văn phòng môi giới tài trợ chiếm khoảng 10% thị trường, trong khi năm 2008 chiếm được 20% thị trường và chiếm được 30% thị trường của những năm từ 2004 đến 2006.

Theo một chuyên viên trong kỹ nghệ tài trợ nhận xét, sự giảm dần của hàng ngũ những người sống trong ngành môi giới tài trợ địa ốc là do luật lệ khó khăn hơn và kiếm tiền cũng khó khăn hơn.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus