CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Rome, một bảo tàng ngoài trời của nước Ý
Friday, February 15, 2013 2:22:56 PMBài liên quan


Ði Cruise Ðịa Trung Hải (bài 10)

Bài và ảnh: Minh Tâm

 

Ngày tiếp theo là một ngày bận rộn vì chúng tôi sẽ tự đi chơi ở La Mã. Tàu đã cặp bến Civitavechia từ sáng sớm. Chúng tôi cũng dậy sớm từ lúc 6 giờ để ăn sáng và chuẩn bị xuống tàu để đi xe lửa vào Rome. Trước khi vào thăm viếng Rome, ta hãy tìm hiểu sơ qua về thành phố nầy.

Tác phẩm điêu khắc Pieta của Michelangelo.

 

Sơ lược về thủ đô của nước Ý

 

Nằm ở miền Trung Tây của nước Ý, bên bờ sông Tiber, thủ đô Rome (La Mã hay Roma) rộng 1,285 km2. Có khoảng 2.7 triệu cư dân hiện sinh sống trong một thành phố cổ kính mà cũng hơi lãng mạn, trữ tình.

Thành phố được thành lập từ năm 753 trước công nguyên. Truyền thuyết kể rằng Romulus và Remus là hai đứa con sinh đôi của thần Mars (thần chiến tranh) bị bỏ rơi bên dòng sông Tiber và được một con chó sói cho bú tới khi chúng được một người chăn cừu tìm thấy. Khi lớn lên hai anh em trở thành lãnh đạo của các bộ tộc ở đây. Do Remus không tuân lịnh của anh mình mà bị Romulus giết chết. Còn Romulus chính là thủ lãnh đầu tiên của thành Rome. (Do đó tại nhiều bảo tàng trong thành phố, bạn sẽ thấy những bức điêu khắc hay tranh vẽ hai đứa trẻ đang bú vú một con chó sói để minh họa truyền thuyết nầy).

Nhà thờ Vatican.

Ðó là truyền thuyết. Về mặt khảo cổ người ta đã cho biết rằng, Rome được xây dựng từ những người Etruscan và khởi nguyên từ khu Bảy Ngọn Ðồi (khu Palatine Hill hiện nay). Nơi đây là thủ đô của Vương Quốc Roma, Cộng Hòa Roma và Ðế Quốc Roma (Ðế Quốc La Mã). Thời kỳ vàng son nhứt của Rome là lúc Ðế Quốc Roma dưới quyền lãnh đạo của vị vua đầu tiên là Augustus. Lúc đó Ðế Quốc La Mã lan rộng tới Châu Âu, Bắc Phi và Trung Ðông. Thời đại vàng son nầy kéo dài vài trăm năm thì suy tàn. Rome có lúc bị các giống dân thiểu số ở Châu Âu (gọi là rợ) xâm chiếm và tàn phá. Rome cũng là nơi cư ngụ của Ðức Giáo Hoàng, có thời nơi đây là thủ đô của Nước Giáo Hoàng (Papal States) cho tới khi nước Ý được thống nhứt thành Vương Quốc Italy năm 1861.

Trong lòng Rome có Vatican là một quốc gia nhỏ nhứt thế giới với diện tích chỉ có 0.44 km2 và dân số không quá 800 người. Ðây là thánh địa của đạo Thiên Chúa, nơi cư ngụ của Giáo Hoàng. Vatican có vệ binh (là người Thụy Sĩ gồm 134 người), một đài phát thanh, và một bưu điện.

Quảng trường Thánh Phê Rô.

Với quá trình lịch sử lâu dài, với nét duyên dáng cổ xưa, là một nơi mà người theo đạo Thiên Chúa ước muốn viếng thăm, Rome là một thành phố du lịch lớn thứ ba ở Châu Âu (hay hạng thứ 11 trên thế giới). Rome là một thành phố lớn có nhiều di tích và thắng cảnh. Ðến Rome trong thời gian ngắn chúng ta sẽ nên đi đâu, xem những gì? Ðó là một câu hỏi khó vì nơi đây có rất nhiều di tích, kiến trúc... mà trong thời gian ngắn ta không thể nào xem cho hết. Thôi thì tới đâu hay đó.

 

Chuyến đi của chúng tôi

 

Tàu cặp bến Civitavechia là một hải cảng cách thủ đô Rome chừng 80 km. Thành phố nầy không có gì đẹp. Muốn đi xem cảnh ở Rome thì phải mua tour của tàu (với giá khá mắc) hay đi xe lửa vào thành phố. Chúng tôi đã tới Rome một lần rồi nên lần nầy tính sẽ tự đi lấy. Tối hôm qua, chúng tôi đã xem người ta hướng dẫn các phương tiện di chuyển như thế nào rồi và sáng nay cũng dậy sớm để chuẩn bị. Tôi cũng có một bản đồ du lịch Rome với các địa điểm du lịch nổi tiếng và có thêm một bản đồ xe buýt nữa.

Lính gác Vatican với trang phục đặc sắc.

Chúng tôi phải đi xe lửa và xe buýt nên chỉ đem theo máy chụp hình loại nhỏ. Lúc 7 giờ sáng, chúng tôi rời tàu sớm nhứt. Một chiếc xe buýt (shuttle) đã chờ ngay cửa ra tàu để đón khách. Khi xe vừa đầy khoảng 30 người thì rời bến và đưa chúng tôi ra cổng bến tàu. Ở đó có mấy tay tài xế taxi hỏi chúng tôi có muốn đi Rome hay không? Phái đoàn 30 người không ai trả lời hết và họ đi thật nhanh theo một con đường dọc bờ biển để đến trạm xe lửa cách cổng bến tàu khoảng 300 mét. Tại đây, chúng tôi mua vé xe lửa có tên là BIRG với giá 9 Euro. Với vé nầy chúng tôi có thể đi xe lửa và xe buýt trọn ngày để đi lại trong thành phố Rome. Vé không có số ghế ai lên trước ngồi trước, ai lên sau hết ghế thì đứng.

Ở trạm xe lửa không có ai canh cổng hết. Vé mua xong ta phải làm cho nó có giá trị bằng cách bỏ vô một máy đóng dấu ngày tháng. Chúng tôi thấy có xe lửa chuyến 7:33 đi Rome chờ ở cổng số 3 thì vội vàng ra đó. Lúc nầy là 7:25 sáng. Chờ chỉ mấy phút sau là xe lửa tới. Xe trống nên chúng tôi có chỗ ngồi. Từ đây vào Rome phải qua 8-9 trạm. Thời gian di chuyển khoảng 60 phút. Ðón khách rất nhanh, tàu khởi hành liền. Tàu tuy cũ mà chạy rất êm chúng tôi không có cảm giác bị dằn như khi đi tàu lửa ở Việt Nam.

Trong khi tàu chạy, tôi ngắm cảnh hai bên đường thì thấy nơi đây có nhiều khu dân cư nhỏ xen kẽ với những cánh đồng rộng. Người ta trồng nhiều bí rợ. Lúc nầy đang vào mùa thu hoạch nên đồng ruộng trống trải tới tận chân trời. Tàu ngừng đón thêm khách nên càng ngày càng đông. Nhiều người đã phải đứng. Hành khách chuyến nầy chắc là công chức, nhân viên đi làm buổi sáng. Tôi không thấy có ai soát vé gì cả. Tất cả đều tự giác. Ai mua vé xong thì bỏ vào máy để in ngày giờ. Vậy thôi. Thỉnh thoảng chắc có nhân viên đi kiểm soát bất ngờ. Nếu không có vé sẽ bị phạt nặng.

Chúng tôi xuống trạm St Pierro lúc 8: 35. Từ đây lại phải đi xe buýt số 64 để vào thăm Vatican. (Nếu bạn không thích đi xem Vatican thì tàu sẽ chạy tiếp vào trạm xe lửa Trung Tâm Rome lúc gần 9 giờ. Từ đó bạn có thể đi xe điện ngầm để xem các nơi.)

Ra khỏi trạm xe lửa thì đã thấy xe buýt số 64 chờ sẵn. Xe nầy sẽ chạy xuyên qua thành phố Rome để tới trạm xe lửa trung tâm. Có nhiều blog du lịch nói xe buýt nầy có nhiều dân móc túi, nhưng sáng nay, hành khách ít nên chúng tôi không sợ cho lắm. Mà thật ra, chúng tôi chỉ đi có ba trạm là đã xuống rồi. Từ đây chúng tôi chỉ cần đi chừng 100 mét là đã từ Ý đi qua một quốc gia khác mà không thấy có bất cứ ai kiểm soát. Ðó là Vatican: một quốc gia đặc biệt nhỏ nhứt thế giới, một vùng đất thánh mà bất cứ người theo đạo Thiên Chúa nào cũng muốn đến thăm.

 

Lộng lẫy nhà thờ thánh Peter, Vatican

 

Chúng tôi không phải là người theo đạo Thiên Chúa nhưng có duyên nên được đến xem nhà thờ nầy lần thứ hai. Lúc nầy là 9 giờ sáng. Ðoàn du khách sắp hàng để vào xem nhà thờ cũng bắt đầu đông từ từ. Từ phía trái, chúng tôi thấy một đoàn du khách khác đang sắp hàng để lên tận nóc vòm của nhà thờ để xem Rome từ trên cao. Riêng chúng tôi chỉ vào xem bên trong nhà thờ mà thôi. Ðây là nhà thờ lớn nhứt thế giới mà cũng có thể nói đây là nhà thờ đẹp nhứt với không biết bao nhiêu là tượng điêu khắc nằm trên các cột hay trên vách tường của nhà thờ. Tôi không rành về đạo Thiên Chúa nên không biết ai là ai? Có một tượng điêu khắc mô tả cảnh Ðức Mẹ đang ôm thi thể của chúa Jesus sau khi ngài bị đóng đinh trên thập tự giá. Tượng nầy do Michelangelo sáng tác lúc 24 tuổi và nhanh chóng trở thành một kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc. Trong nhà thờ, tượng được bảo vệ bởi một tấm thủy tinh du khách chỉ được xem từ xa.

Theo Internet, lịch sử nhà thờ Thánh Peter (Phê Rô) như sau: Thánh Peter và Paul là hai tông đồ chính của Chúa Jesus. Hai vị nầy đã tới thành La Mã để truyền đạo. Lúc nầy chánh quyền La Mã còn cấm đạo nên thánh Peter bị bắt và hành hình trên thập tự giá. Thi thể của người được chôn ở đồi Vatican. Gần 300 năm sau, dưới thời vua Constantine, đạo Thiên Chúa được công nhận và trở thành quốc giáo. Lúc nầy người ta dự định xây ở đồi Vatican một ngôi thánh đường nơi đặt mộ của Thánh Peter.

Năm 1506, ngôi thánh đường mới được xây thay cho thánh đường cũ dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Donato Bramante. Công trình hoàn thành năm 1626 với chiều dài 220 mét, rộng 150 mét và cao 138 mét. Mái vòm được Michelangelo thiết kế với đường kính 42 mét và cao 41.5 mét. Ðây không phải là mái vòm lớn nhứt thế giới nhưng là một kiến trúc tuyệt đẹp thể hiện tài năng của nhà một điêu khắc lừng danh. Vào thăm nhà thờ St Peter, bạn có thể xuống tầng hầm để xem mộ của các vị giáo hoàng tiền nhiệm nữa.

Ðông đảo du khách đến xem thành La Mã.

Phía trước nhà thờ là một sân rộng gọi là Quảng Trường St Peter. Quảng trường nầy do Bernini thiết kế và xây cất từ năm 1656 tới 1667 dưới thờ Giáo Hoàng Alexander VII. Quảng trường nầy có hình bầu dục (dài 240 mét, rộng 196 mét) với 4 dãy cột to lớn bao bọc. Mỗi cột cao 20 mét có đường kính 1.6 mét. Bên trên đỉnh cột là mái bằng, nơi có 140 bức tượng các vị thánh. Giữa quảng trường có một cột đá (obelisk) cao 25.5 mét đặt trên bệ (nếu kể cả bệ sẽ cao tới 41 mét). Cột đá nầy được đem từ Ai Cập về. Ngoài ra, hai bên cột đá còn có hai bồn nước nhỏ. Quảng trường St. Peter được lát đá sạch sẽ và có thể chứa được hơn 400,000 người trong những ngày hội lớn. Ngày hôm nay, người ta đang xếp ghế để chuẩn bị cho một buổi lễ gì đó mà tôi không biết rõ.

Ðến Vatican, bạn còn có thể vào xem Viện Bảo Tàng Vatican (The Sistine) nơi chứa vô số tranh ảnh, tượng điêu khắc có tính tôn giáo. Trần của viện bảo tàng nầy có một bức tranh do Michelangelo vẽ. Ðây là công trình đầy khó khăn vì phải vẽ trên trần nhưng lại đầy sáng tạo và đẹp nhứt của ông.

Ðến xem Vatican, chúng tôi cũng hơi tò mò về nơi đây, sau nầy tìm thêm trên Internet được một số điều hay lạ về đất nước nhỏ nhứt thế giới nầy và xin ghi chép như dưới đây:

 

Vài chuyện lạ về Vatican

 

Vatican là thánh địa của đạo Thiên Chúa. Nơi đây có nhiều điều lạ mà người ngoài có thể không biết.

Thí dụ: Vatican không có ngôn ngữ chánh thức. Tiếng Ý được dùng trong giao thiệp hàng ngày. Vệ binh Thụy Sĩ thì ra lịnh và nói tiếng Ðức. Website của Vatican sử dụng tiếng Anh, Pháp, Ðức, Ý, Tây Ban Nha. Vatican có một tờ báo, một đài truyền hình và đài phát thanh riêng. Vatican cũng có một ngân hàng riêng (gọi là ngân hàng Vatican). Ngân hàng nầy có máy ATM có thể giao dịch bằng tiếng Latin. Ðây là máy duy nhứt trên thế giới sử dụng ngôn ngữ nầy. Vatican dùng Euro trong giao dịch nhưng không có quyền in tiền giấy. Tuy nhiên ngân hàng Vatican có quyền đúc tiền xu. Tiền nầy rất ít nên trở thành tiền sưu tập, có đồng nào ra lưu thông đều bị người sưu tầm mua hết. Ngân sách Vatican vào khoảng 200 triệu đô la một năm do đóng góp của tín đồ đạo Thiên Chúa trên thế giới. Ngoài ra, còn có thu nhập từ việc bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm, vé vào xem viện bảo tàng.

Cư dân của Vatican có khoảng 826 người gồm giáo sĩ, nhân viên chánh phủ và vệ binh. Nhân viên phục vụ có hơn 3,000 người khác là người Ý sống ở ngoài Vatican, hàng ngày chỉ vào làm việc. Ðiều kiện để làm vệ binh Vatican: phải là người Thụy Sĩ, theo đạo Thiên Chúa, và cao ít nhứt 1.73 mét. Một số mặc quân phục, một số vệ binh mặc thường phục. Mẫu quân phục vệ binh Vatican là do Michelangelo vẽ kiểu.

Bưu điện Vatican có zip code là 00120 là một hệ thống bưu chính tốt nhứt thế giới. Nơi đây đã chuyển nhiều thơ nhứt thế giới so với số dân. Thư viện Vatican chứa một số lượng sách và tài liệu khổng lồ. Chiều dài các giá sách ở đây nếu nối lại sẽ dài chừng 50 km. Trong thư viện có chứa các tài liệu bí mật. Chỉ những học giả được Giáo hoàng cho phép mới được vào đây nghiên cứu. Giáo hoàng có một nhiếp ảnh gia riêng để chụp hình sinh hoạt hàng ngày. Ðó là ông Arturo Mari làm việc đã 45 năm nay.

Vatican không có phi trường nhưng có sân đáp trực thăng và một nhà ga xe lửa. Vatican có một hãng hàng không riêng lấy tên là Vatican Air nhằm phục vụ người hành hương đến các thánh địa Lộ Ðức, Fatima... Toàn thể quốc gia Vatican được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1984. Bên dưới Ðại Giáo Ðường Thánh Phê Rô là hầm mộ của các Giáo Hoàng.

Một tuyệt tác điêu khắc ngoài trời ở Rome.

Ngày 13 tháng 5, 1981, một người Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm Giáo Hoàng John Paul II ở quảng trường Thánh Phê Rô. Người ta đã bắt được kẻ khủng bố nhưng Ðức Giáo Hoàng đã tha tội cho anh ta.

Chúng tôi đã đến thăm Vatican hai lần. Lần đầu năm 2001, kỳ nầy không tính ghé thăm nhưng do xe lửa tới sớm nên dư thì giờ và có dịp thăm lại. Kể ra cũng có duyên với nơi đây. Khoảng 10 giờ, chúng tôi từ giã Vatican tiếp tục lên đường thăm viếng các nơi khác của thành Rome.

Minh Tâm

 

-Cùng một tác giả: Tác phẩm mới xuất bản: Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Sách dầy trên 300 trang. Giá 15 đô la (kể cả cước phí). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin gởi chi phiếu về: Tam Tu 17634 Fonthill Ave. Torrance, CA 90504. Ðiện thoại: (310) 523-1857, Email: minhtam_08@yahoo.com

-Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch: 1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam 2. Miền Tây Hoa Kỳ 3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 4. Mùa Thu Ðông Âu 5. Tây Âu Cổ Kính 6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada 7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái 8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan. Mỗi quyển đồng giá 15 USD xin hỏi ở các nhà sách VN hay liên lạc tác giả: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823. Ðiện thoại: (714) 528-1413, Email: trinhhaotam@yahoo.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus