XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nữ nhiếp ảnh gia VN đoạt giải 'Ảnh Báo Chí Thế Giới 2013'
Friday, February 15, 2013 7:27:23 PM

HÀ NỘI (NV) -
Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải), 27 tuổi, vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải nhiếp ảnh báo chí thế giới “Word Press Photo 2013,” với bộ ảnh có tên “The Pink Choice,” chụp những giây phút riêng tư, thân mật của các cặp đồng tính tại Việt Nam.

Một trong những tấm hình trong bộ “The Pink Choice” của nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan. (Hình: www.worldpressphoto.org)

“The Pink Choice” (Lựa Chọn Hồng) gồm 12 tấm, đứng hạng nhất trong mục “Câu Chuyện” với chủ đề những vấn đề của thời đại.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan cho biết đã phải mất hai năm và nhiều ngày sống cùng các cặp đôi đồng tính mới hoàn thành được bộ ảnh 45 tấm, và mục đích của Maika là mong miêu tả những hình ảnh tình yêu đẹp, trong sáng của những cặp đồng tình.

Lý do, vẫn theo lời nữ nhiếp ảnh gia này, vì trước đây hình ảnh về các nhân vật đồng tính thường quay lưng, giấu mặt, và với Maika, điều đó không “đàng hoàng.”

Mười hai tấm ảnh được gửi đi tham dự được tuyển chọn từ bộ ảnh 45 tấm nêu trên. Nhiều hình trong bộ này đã được triển lãm tại Hà Nội vào Tháng Mười Một năm ngoái. Theo trang web của nữ nhiếp ảnh gia Maika, “The Pink Choice” đã gây tiếng vang đáng kể, nhất là sau khi được nhiều tạp chí và các trang mạng của Anh, Ðức, Ý, Hoa Kỳ và Trung Quốc đăng tải.

Trả lời phỏng vấn nhật báo The New York Times, Maika cho biết “The Pink Choice” được triển lãm tại Ðại Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế Chobi Mela tại Dhaka, Bangladesh, bắt đầu từ 25 Tháng Giêng.

“World Press Photo” là một giải nhiếp ảnh báo chí có tầm vóc quốc tế, do Word Press Photo Foundation tổ chức. Ðể đoạt giải, nhiếp ảnh gia Maika và bộ ảnh của cô đã phải tranh đua cùng hơn 100,000 tấm ảnh của 5,666 nhiếp gia của 124 quốc gia khác nhau. (H.G.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus