XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng Trung Quốc tràn ngập chợ phiên miền Bắc
Friday, February 15, 2013 7:38:47 PM

VIỆT NAM (NV) -
Chợ phiên, nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống ở nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam, nhưng theo báo Người Lao Ðộng, các phiên chợ này đang nhạt nhòa bản sắc vì toàn hàng hóa Trung Quốc, nhiều nơi tiểu thương “lạ” ngày càng đông.

Hàng Trung Quốc bán đầy chợ phiên Ðồng Văn-Hà Giang. (Hình: Người Lao Ðộng)

Báo Người Lao Ðộng kể rằng, “Ở nhiều phiên chợ của đồng bào dân tộc khu vực vùng cao phía Bắc, hàng Trung Quốc xuất hiện nhan nhản, lấn át hàng nội. Ðáng lo hơn, các sản phẩm đặc sản địa phương ngày càng vắng bóng.”

“Tại chợ cửa khẩu Săm Pun, huyện Ðồng Văn-Hà Giang những ngày đầu năm, phóng viên báo Người Lao Ðộng mô tả là 'tìm đến mỏi mắt cũng chẳng thấy hàng hóa nào của địa phương, họa hoằn lắm là vài mặt hàng mang tính tự cung tự cấp của bà con dân tộc.'”

“Trong khi đó, hàng Trung Quốc không thiếu thứ gì, từ đồ tiêu dùng, quần áo đến điện tử và giá thì rất rất rẻ. Vùng này quá xa nên hàng nội chưa vươn tới được và có thể do người ta không quan tâm đến việc phân phối hàng Việt ở đây.”

Vẫn theo báo người Lao Ðộng, “Ở chợ phiên cửa khẩu A Pa Chải, huyện Mường Nhé-Ðiện Biên, hàng Trung Quốc và hàng Việt được chia làm 2 dãy riêng biệt nhưng bên dãy hàng nội chỉ lèo tèo vài món. Chợ chỉ họp 3 phiên vào các ngày 3, 13 và 23 trong tháng nên người dân nhiều nơi cũng tới đây để 'đánh' hàng Trung Quốc đem về các vùng sâu bên trong nội địa bán kiếm lời.”

Tờ báo nói thêm rằng, “Hàng Trung Quốc thoải mái đưa qua biên giới vào ở các chợ phiên vùng cao mà gần như không có bất cứ sự kiểm soát, kiểm định chất lượng nào.”

“Người dân nhiều nơi kháo nhau đây là các khu 'chợ miễn thuế', hàng hóa vừa nhiều vừa lạ nên kéo đến mua sắm vào mỗi phiên chợ,” ông Lê Khắc Trùy, cán bộ Phòng Công Thương huyện Mường Nhé, cho biết.

“Trước khi đến các chợ phiên vùng cao thuộc loại quy mô nhất ở khu vực miền núi phía Bắc như Ðồng Văn, Mèo Vạc-Hà Giang, chúng tôi đinh ninh sẽ không phải chứng kiến cảnh hàng hóa Trung Quốc lấn át các mặt hàng mang tính đặc trưng lâu nay tại đây. Nhưng không, ngoại trừ nông sản và nông cụ, các mặt hàng gia dụng, tiêu dùng, thậm chí thuốc chữa bệnh, cũng toàn đưa từ Trung Quốc sang.” (TN)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus