CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng Trung Quốc tràn ngập chợ phiên miền Bắc
Friday, February 15, 2013 7:38:47 PMVIỆT NAM (NV) -
Chợ phiên, nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống ở nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam, nhưng theo báo Người Lao Ðộng, các phiên chợ này đang nhạt nhòa bản sắc vì toàn hàng hóa Trung Quốc, nhiều nơi tiểu thương “lạ” ngày càng đông.

Hàng Trung Quốc bán đầy chợ phiên Ðồng Văn-Hà Giang. (Hình: Người Lao Ðộng)

Báo Người Lao Ðộng kể rằng, “Ở nhiều phiên chợ của đồng bào dân tộc khu vực vùng cao phía Bắc, hàng Trung Quốc xuất hiện nhan nhản, lấn át hàng nội. Ðáng lo hơn, các sản phẩm đặc sản địa phương ngày càng vắng bóng.”

“Tại chợ cửa khẩu Săm Pun, huyện Ðồng Văn-Hà Giang những ngày đầu năm, phóng viên báo Người Lao Ðộng mô tả là 'tìm đến mỏi mắt cũng chẳng thấy hàng hóa nào của địa phương, họa hoằn lắm là vài mặt hàng mang tính tự cung tự cấp của bà con dân tộc.'”

“Trong khi đó, hàng Trung Quốc không thiếu thứ gì, từ đồ tiêu dùng, quần áo đến điện tử và giá thì rất rất rẻ. Vùng này quá xa nên hàng nội chưa vươn tới được và có thể do người ta không quan tâm đến việc phân phối hàng Việt ở đây.”

Vẫn theo báo người Lao Ðộng, “Ở chợ phiên cửa khẩu A Pa Chải, huyện Mường Nhé-Ðiện Biên, hàng Trung Quốc và hàng Việt được chia làm 2 dãy riêng biệt nhưng bên dãy hàng nội chỉ lèo tèo vài món. Chợ chỉ họp 3 phiên vào các ngày 3, 13 và 23 trong tháng nên người dân nhiều nơi cũng tới đây để 'đánh' hàng Trung Quốc đem về các vùng sâu bên trong nội địa bán kiếm lời.”

Tờ báo nói thêm rằng, “Hàng Trung Quốc thoải mái đưa qua biên giới vào ở các chợ phiên vùng cao mà gần như không có bất cứ sự kiểm soát, kiểm định chất lượng nào.”

“Người dân nhiều nơi kháo nhau đây là các khu 'chợ miễn thuế', hàng hóa vừa nhiều vừa lạ nên kéo đến mua sắm vào mỗi phiên chợ,” ông Lê Khắc Trùy, cán bộ Phòng Công Thương huyện Mường Nhé, cho biết.

“Trước khi đến các chợ phiên vùng cao thuộc loại quy mô nhất ở khu vực miền núi phía Bắc như Ðồng Văn, Mèo Vạc-Hà Giang, chúng tôi đinh ninh sẽ không phải chứng kiến cảnh hàng hóa Trung Quốc lấn át các mặt hàng mang tính đặc trưng lâu nay tại đây. Nhưng không, ngoại trừ nông sản và nông cụ, các mặt hàng gia dụng, tiêu dùng, thậm chí thuốc chữa bệnh, cũng toàn đưa từ Trung Quốc sang.” (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus