CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sau Tết, người dân chật vật đón xe vào Nam
Friday, February 15, 2013 7:41:03 PMQUẢNG BÌNH (NV) -
Hàng ngàn người ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam sau Tết lại lâm vào hoàn cảnh chật vật để đón xe đò trở lại miền Nam mưu sinh.

Cảnh người dân chật vật đón xe trên quốc lộ 1A. (Hình: Báo Thanh Niên)

Báo Thanh Niên cho hay, từ sáng 13 tháng 2 (mùng 4 Tết) đến nay, dọc Quốc lộ 1A, đoạn chạy qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc của tỉnh Nghệ An, ngày nào cũng có hàng ngàn người đứng hai bên đường chờ đón xe vào Nam.

Chị Trần Thị Thủy (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Ngày 15 tháng 2, vợ chồng tôi ra Quốc lộ 1A đón xe vào Nam từ sáng sớm nhưng đến 10 giờ vẫn không xe nào chịu dừng”. Anh Dũng (xã Diễn An, huyện Diễn Châu) đón xe vào TP. Vũng Tàu, than thở: “Từ sáng sớm tới giờ, tôi vẫy hàng chục xe nhưng không được vì chiếc nào cũng đầy người”.

Sau nhiều giờ, cũng có người đón được xe. Tuy nhiên, nhiều người đã bị nhà xe bắt chẹt khi họ đi Bình Ðịnh, Nha Trang, Bình Thuận... nhưng lại phải trả tiền bằng giá đi Sài Gòn.

“Trong khi chủ xe thu giá vé ghế ngồi đi Sài Gòn là 1.1 triệu đồng, mình đi Nha Trang nhưng họ cũng lấy như vậy. Thắc mắc thì được nhà xe trả lời là Tết chỉ thu tiền nguyên chuyến, không đi thì thôi. Không có xe, tôi đành phải cho con đi” - ông Nguyễn Văn Công (huyện Nam Ðàn, tỉnh Nghệ An) đón xe cho con đi vào Nha Trang, bất bình.

Tại Hà Tĩnh, trưa 15 tháng 2, dọc theo Quốc lộ 1A đoạn qua các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh... có rất nhiều người đứng hai bên đường đón xe vào Nam. Nhiều nơi, bất chấp nguy hiểm, không ít người đứng tràn ra lòng đường. “Hôm nay ngày tốt, nhiều người vào Nam. Tôi ra đây từ 8 giờ nhưng chờ hơn 3 giờ vẫn không đón được xe. Chắc phải chờ đến mùng 7, người đi chắc có xe” - chị Lan (ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân) đón xe đi Ðắk Lắk, cho biết.

Báo Thanh Niên hôm 6 Tết ghi nhận tình hình đi lại, đón xe vào Nam của người dân trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình, cho hay “Từ sáng sớm, nhiều người đã ra đường đón xe vào Nam, nhưng do lượng khách từ các tỉnh phía Bắc vào đã nhiều, hết chỗ nên việc đón được xe rất vất vả và phải chịu cảnh nhồi nhét, ‘chặt chém.’”

Theo báo này, có hàng trăm người đứng đón xe và có người đón từ sáng sớm đến trưa vẫn không được.

Tờ báo dẫn lời chị Nguyễn Thị Tâm (ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) than thở: “Tôi ra đây từ hơn 4 giờ sáng, chờ mãi chẳng đón được xe nào; xe thì hết chỗ, xe có chỗ thì hét giá trên trời. Ngày thường vào TP. HCM chỉ tầm trên dưới 350,000 đồng, giờ nhà xe hét đến 1.5 triệu đồng thì ai đi nổi chứ”.

Nhiều người đi đường ngắn vào Huế, Ðà Nẵng cũng chẳng khá hơn. Khổ cực nhất là người già và những người có con nhỏ. Nhiều người không chịu được đành quay về.

Vẫn theo ghi nhận của báo Thanh Niên thì tại bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh, vào khoảng 4 giờ chiều chỉ còn lại 2 chiếc xe cuối cùng đi vào Sài Gòn.

Giới chức bến xe này cho hay, chỉ trong ngày 15 tháng 2 đã có 250 xe xuất bến đi tất cả các tuyến (tăng 110% so với ngày 14 tháng 2). Trong đó, có 45 xe xuất bến đi Sài Gòn, với khoảng 1,900 hành khách.

Lượng khách đi vào Nam vẫn đông như mọi năm, nhưng năm nay tình trạng nhồi nhét, đón khách dọc đường không còn phổ biến như các năm trước. Riêng tuyến đường Quy Nhơn-Sông Cầu, đoạn đi từ bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn vào Phú Yên, lượng khách sót lại, đón xe dọc đường chỉ còn lác đác vài người.

Không chỉ xe đò, hàng ngàn người chọn tàu lửa làm phương tiện di chuyển. Báo Thanh Niên cho hay, lượng khách đi tàu cũng đổ dồn về 2 ga Quy Nhơn và Diêu Trì với khoảng 1,100 người, đông nhất là đi Sài Gòn. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus