XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thiên thạch rơi xuống Nga, gần 1,000 người bị thương
Friday, February 15, 2013 8:11:48 PM

MOSCOW (AP) -
Một thiên thạch được các khoa học gia ước lượng nặng khoảng 10 tấn, rơi vào bầu khí quyển quả đất với vận tốc siêu âm thanh ở khu vực rặng Ural Mountains ở Nga hôm Thứ Sáu, gây ra các vụ nổ khiến gần 1,000 người bị thương tích và hàng ngàn người khác phải hoảng sợ.

Hình thiên thạch rớt xuống vùng Ural. (Hình: (AP Photo/AP Video)

Hàn Lâm Viện Khoa Học Nga cho hay thiên thạch này bay ngang vùng Chelyaninsk khi vào bầu khí quyển quả đất với vận tốc ít nhất 54,000 km/giờ (33,000 dặm/giờ) và nổ tung khi cách mặt đất khoảng từ 30 km đến 50 km (18 dặm đến 32 dặm).

Vụ nổ thiên thạch này làm bể các cửa kính trong một khu vực rộng lớn. Bộ Khẩn Cấp cho hay có gần 1,000 được chăm sóc các vết thương sau khi xảy ra vụ nổ và ít nhất 34 người trong số này phải vào bệnh viện.

“Mọi người đều hốt hoảng và không biết chuyện gì xảy ra. Mọi người đang đến các căn nhà chung quanh nơi mình ở để xem có ai bị gì không,” theo lời Sergey Hametov, một người dân 73 Chelyaninsk, cách Moscow chừng 1500 km về phía Ðông.

“Chúng tôi thấy ánh sáng chói lòa và nghe thấy tiếng nổ lớn ngay sau đó,” ông Hametov cho hay.

Một người khác, Valya Kazakov, nói rằng một số người dân bị hoảng loạn, chạy la khóc, nói rằng đã đến lúc tận thế.

Giới chức thành phố cho hay 3,000 căn nhà nơi này bị hư hại bởi chấn động âm thanh, kể cả một nhà máy sản xuất chì, nơi một phần mái nhà bị sụp.

Thiên thạch này vào bầu khí quyển quả đất chỉ chưa đầy một ngày trước khi một thiên thể khác, có số hiệu 2012DA14, được tiên liệu sẽ đi ngang qua quả đất, ở khoảng cách chừng 17,159 miles (khoảng 18,000 km).

Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev, lên tiếng tại một hội nghị kinh tế ở thành phố Krasnoyarsk trong khu vực Siberia, nói rằng điều vừa xảy ra cho thấy không chỉ nền kinh tế có thể gặp những nguy cơ bất ngờ mà cả vận mạng của quả địa cầu. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus