CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thị trưởng Chicago tranh cử tổng thống 2016?
Monday, February 18, 2013 2:11:48 PM


 

Nguyễn Văn Khanh

 

Chưa bao giờ thành phố Chicago lại được mọi người chú ý tới như trong vài ngày vừa qua.

Ðây là thành phố quê nhà của ông bà tổng thống, là địa điểm ủy ban tranh cử của ông Barack Obama đặt bản doanh, là nơi nhà lãnh đạo nước Mỹ vừa ghé qua để vận động dân chúng ủng hộ kế hoạch kiểm soát võ khí -vì những vụ bắn giết xảy ra khá thường xuyên tại Chicago-, là nơi ông Obama đọc bài phát biểu quan trọng nói về kế hoạch cải tổ giáo dục để học sinh, sinh viên Hoa Kỳ có thể đáp ứng những đòi hỏi về hiểu biết hay kỹ thuật của thị trường lao động trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi ông trình bày chi tiết hơn về ý kiến đặt lớp mẫu giáo vào trong chương trình “giáo dục bắt buộc” (mandatory) của quốc gia, tức mở rộng chương trình giáo dục chỉ có từ lớp một đến lớp 12 mà nước Mỹ đang thực hiện.

Khi nghe tổng thống nói đến điều này, mọi người đều nghĩ ngay đến ông Tổng Trưởng Arne Duncan vì ai cũng biết điều tổng thống mới nói ra là ý kiến của người đang điều hành Bộ Giáo Dục. Ông Duncan cũng là người Chicago, từng điều hành hệ thống giáo dục thành phố này trước khi theo Tổng Thống Obama về thủ đô Washington D.C.

Chicago còn được chú ý tới vì theo đồn đãi, ông Thị Trưởng Rahm Emanuel của thành phố đang tính đến chuyện sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Có thật ông Thị Trưởng Rahm Emanuel của thành phố Chicago có ý định tranh cử tổng thống 2016 hay không?

Câu hỏi đang được giới ưa bàn chuyện chính trị nước Mỹ đưa ra ngay sau khi có tin nói ông Emanuel dự tính 4 năm nữa sẽ trở lại Tòa Bạch Ốc nhưng không để giữ chức vụ chánh văn phòng ông đã đảm nhận 2 năm trước đây, mà lần này sẽ ngồi ở Phòng Bầu Dục, nơi làm việc của nhà lãnh đạo quốc gia.

Tin ông Emanuel bàn thảo với một số người về cuộc đua 2016 được tờ báo mạng uy tín The Daily Beast tung ra cách đây đúng 2 ngày, dựa vào những nguồn tin đáng tin cậy từ đảng Dân Chủ. Bản tin cho biết chính trị gia 53 tuổi nổi tiếng nóng tính -và hay chửi thề- “đã thảo luận qua điện thoại hoặc trực tiếp gặp một số người ủng hộ ông” dù “không rõ ý kiến tranh cử là ý kiến xuất phát từ ông Emanuel hay là ý kiến của những người ông tiếp xúc”. Vẫn theo tờ báo, các cuộc thảo luận “được thực hiện cả tháng rồi”, nêu rõ những người ông Emanuel bàn thảo là những người thuộc thành phần “thường bỏ tiền ủng hộ đảng Dân Chủ, từng bỏ tiền giúp ông tranh cử chức dân biểu và chức thị trưởng” ông hiện nắm giữ.

Chỉ vài giờ sau khi tin này được tung ra, cô phát ngôn viên Tarah Cooper của Văn Phòng Thị Trưởng Chicago gửi email cho mọi người, khẳng định “không hề có chuyện ông thị trưởng bàn luận về việc ý định ra tranh cử tổng thống”. Email cũng nhắc lại việc ông Emanuel từng nói “sẽ không tranh cử bất kỳ chức vụ nào khác” ngoài chức thị trưởng Chicago ông ước mơ từ ngày mới bước vào chính trường.

Ngay những người rất thân với ông Emanuel cũng lên tiếng bày tỏ sự ngạc nhiên. Chiến lược gia Paul Begala của đảng Dân Chủ -từng làm việc chung với ông Emanuel dưới thời Tổng Thống Bill Clinton- cho biết ngày nào cũng nói chuyện với ông Thị Trưởng Emanuel ít nhất một lần, “ông ta không hề nói gì với tôi về chuyện tranh cử tổng thống cả”, nhưng khéo léo bảo thêm “Ðây là lần đầu tiên tôi được nghe chuyện Emanuel muốn ra tranh cử tổng thống, có thể ông ta nghĩ đến chuyện đó nhưng chưa muốn chia sẻ với tôi”. Ông Begala cũng kể lại hồi 2006 ông Emanuel là người đã soạn thảo chiến lược giúp đảng Dân Chủ lấy được khối đa số ở Hạ Viện, được ủng hộ giữ chức vụ quan trọng trong hệ thống lãnh đạo đảng để tương lai có thể nắm chức chủ tịch Hạ Viện “mà anh ta cũng chẳng màng, chỉ mong về Chicago làm thị trưởng thôi”.

Một chiến lược gia Dân Chủ nổi tiếng khác là ông James Carville cũng “thường xuyên nói chuyện với ông Emanuel” và cũng “chưa từng nghe ông ta nói tới chuyện này, ngay những người thân cận nhất với ông ta cũng chẳng ai nói tới chuyện này với tôi cả”. Riêng ông Bill Daley, từng làm tổng trưởng thương mại trước khi thay ông Emanuel làm chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc- thì coi tin này là loại tin “nhảm nhí” (nguyên văn: “bullshit speculation”).

Lần cuối cùng giới săn tin nhìn thấy ông Rahm Emanuel ở thủ đô là dịp Tổng Thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai hôm 21 Tháng Giêng vừa rồi. Tối hôm đó, ông đứng chủ trì một buổi tiệc dành riêng cho các viên chức của đảng Dân Chủ và phái đoàn đại biểu từ Chicago về dự lễ. Tờ Daily Beast cho hay ngay trong buổi tiệc đó, ông Emanuel cũng dành thì giờ gặp riêng một số người để bàn chuyện tranh cử tổng thống, và tin này “được xác nhận bởi 2 người thuộc diện có tiếng tăm trong đảng”.

Dư luận chính trị thủ đô cho rằng ứng viên Dân Chủ sáng giá nhất hiện giờ cho năm 2016 vẫn là bà Hillary Clinton, nhưng trong trường hợp bà cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ không ra tranh cử, lúc đó ông thị trưởng Chicago có thể được nhiều người chú ý tới, bên cạnh các ứng viên khác như Phó Tổng Thống Joseph Biden hay ông Thống Ðốc Andrew Cuomo của tiểu bang New York.

“Tôi ước ao thấy bà Clinton tranh cử tổng thống năm 2016”, ông Carville chia sẻ cảm nghĩ cá nhân. “Tôi chưa nghe một chính trị gia Dân Chủ nào bảo là không ủng hộ bà Clinton cả. Ngày xưa người ta thường nói bên Cộng Hòa có sẵn người còn bên Dân Chủ phải đi tìm người và hy vọng sẽ được cử tri ủng hộ, bây giờ thì bên Dân Chủ đã có sẵn người rồi trong lúc bên Cộng Hòa đang phải tìm người”.

Trong trường hợp bà Clinton quyết định không ra tranh cử 2016 thì sao? “Lúc đó, thành phần ứng viên Dân Chủ không nổi bật cho lắm” là câu trả lời của Giáo Sư Larry Sabato, một trong những nhà bình luận chính trị nổi tiếng của nước Mỹ. “Bên Dân Chủ sẽ có ai? Ông Thống Ðốc Cuomo của New York, ông phó tổng thống ở tuổi 74? Ông Thống Ðốc Martin O'Malley của tiểu bang Maryland? Ông cựu Thống Ðốc Brian Scheitzer của Montana?” Theo Giáo Sư Sabato, tất cả những người được ông nhắc tới đều không đủ sức để đảm bảo sẽ đem chiến thắng về cho đảng Dân Chủ.

Trường hợp của ông Emanuel thì sao? Một viên chức của đảng Cộng Hòa yêu cầu không nêu tên cho rằng “Chuyện ông ta ra tranh cử là điều có thể xảy ra, vì ông ta có nhiều kinh nghiệm sau thời gian làm dân biểu và sau 2 lần làm việc ở Tòa Bạch Ốc (với Tổng Thống Clinton và Tổng Thống Obama). Emanuel là người lanh lợi, tháo vát, nhưng cũng có rất nhiều kẻ thù vì lối ăn nói bạt mạng, cách suy nghĩ của anh ta là cách suy nghĩ cho đảng, chỉ biết có đảng, không có lối suy nghĩ cởi mở mà các nhà lãnh đạo phải có”.

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus