CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2007
Tuesday, February 19, 2013 1:59:09 PM


 

Những vụ nộp hồ sơ khởi động thủ tục xiết nhà trong Tháng Giêng giảm tới mức thấp nhất kể từ Tháng Tư năm 2007

 

Con số các báo thị về việc người vay không trả nợ, lịch trình những vụ bán đấu giá, những vụ ngân hàng thu hồi nhà và những vụ nộp hồ sơ khác đã giảm còn 150,864 vụ trong tháng trước, tức giảm 7% so với Tháng Mười Một và giảm 28% so với Tháng Giêng 2012, theo RealtyTrac, một công ty địa ốc chuyên theo dõi những vụ xiết nhà. Trong khi đó những vụ nộp hồ sơ mới để khởi động thủ tục xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ Tháng Sáu năm 2006.

Theo ông Daren Blomquist, phát ngôn viên của RealtyTrac, cuộc khủng hoảng xiết nhà đã qua hẳn thời kỳ tột đỉnh của nó và hiện giờ đang giảm dần.

Những luật lệ có hiệu lực tại California đã đóng góp vào sự sụt giảm đáng kinh ngạc nói trên. Tiểu bang từ lâu đã ghi nhận con số những hồ sơ xiết nhà cao nhất so với bất cứ tiểu bang nào khác. Nhưng vào ngày 1 Tháng Giêng, một dự luật được gọi là Quyền Chủ Nhà đã trở thành luật, cung cấp thêm những biện pháp bảo vệ dành cho những người vay tiền không trả nợ ở California. Kết quả là, những vụ nộp hồ sơ để khởi động thủ tục xiết nhà tại California giảm 62% trong Tháng Giêng.

Theo các quy định mới, các cơ sở dịch vụ thu nợ thế chấp phải ngưng mọi thủ tục xiết nhà một khi con nợ nộp đơn xin điều chỉnh món thế chấp. Các cơ sở phục vụ cũng sẽ đứng trước những khoản tiền phạt lên tới $7,500 đối với mỗi món vay nếu họ ghi vào hồ sơ và nộp nhiều tài liệu không được kiểm chứng trong khi xúc tiến thủ tục xiết nhà.

“Ðã có một sự thúc đẩy từ phía sau để làm cho người ta bỏ nhà của họ trước khi dự luật này có hiệu lực,” theo lời ông Bill Purdy, một luật sư địa ốc ở Soquel, California. Kể từ đầu năm 2013, những vụ khởi động hồ sơ ở California nhanh chóng sụt giảm 40% so với Tháng Mười Hai và giảm 65% so với Tháng Giêng năm 2012.

Tháng trước, lần đầu tiên kể từ Tháng Giêng năm 2007, California đã không dẫn đầu toàn quốc về những vụ nộp hồ sơ xiết nhà. Thay vào đó, Florida chiếm vị trí hàng đầu, với 29,800 vụ nộp hồ sơ - hay cứ 300 căn nhà lại có một căn nằm dưới thủ tục xiết nhà - tiếp theo là Nevada và Illinois.

Vấn nạn xiết nhà trên toàn quốc không phải đã được sửa chữa - nhưng chúng ta đang tiến gần hơn tới việc đó, theo ông Blomquist. Những vụ nộp hồ sơ vẫn đang diễn ra với một nhịp độ gấp đôi nhịp độ trong năm 2005, trước khi cuộc khủng hoảng thế chấp lãi suất cao (subprime mortgage) phá hoại thị trường địa ốc. Và những vụ bán đấu giá nhà bị ngân hàng tịch thu gia tăng tại 26 tiểu bang, kể cả bốn tiểu bang lớn: Florida, Illinois, Pennsylvania và New Jersey.

Nhưng những vụ ngân hàng thu hồi nhà của những người vay không trả nợ, giai đoạn cuối dành cho những người vay tiền khi họ thực sự mất nhà của họ, giảm còn chưa tới một nửa con số kỷ lục 102,134 vụ vào Tháng Chín, 2010. Ông Blomquist tiên đoán sự cải thiện sẽ diễn ra đều đặn cho tới hết năm 2013.

Ông nói: “Có thể vào thời gian này năm tới, chúng ta sẽ lại bắt đầu nhìn thấy những con số trước cuộc khủng hoảng, những con số thuộc loại năm 2005.” (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus