CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trận đánh Cộng Ðồng Bún-Bình Dương
Tuesday, February 19, 2013 3:12:23 PM

Góc Chiến Trường Xưa

 

Lê Tường Vũ

(Tiếp theo kỳ trước và hết)

 

- Ê Vũ, sao mậy?

Thằng Tư, trung đội trưởng Trung Ðội 3, vừa hích cùi chỏ vừa hỏi, lôi tôi trở về với thực tại.

- Mẹ... tụi nó. Tối qua thì tao xém... rồi. Ðám nầy từ hướng dưới, bọn chánh quy chắc bị Cọp Biển (TQLC) dợt cho tan tác giờ kéo về đây tính gỡ gạc. Hồi hôm bị pháo đuổi rồi.

- Chưa chắc chạy.

Ðôi người lên tiếng. Tất cả suy nghĩ. Tiểu Ðoàn 3/7 ở ngoài nầy chỉ có 3 đại đội: ÐÐ Chỉ Huy, ÐÐ10 cùng ÐÐ11 và Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn. Ðại Ðội9 thì nằm trong Mật khu An Sơn, thủ căn cứ của tiểu đoàn. Không đơn vị nào còn đủ quân số. Tụi nầy nghĩ thằng Cẩu (ÐÐ9) nằm cheo leo một mình trong vùng địch chỉ có nước thủ, đêm tối không thể cho con cháu bung khỏi cầu Cây Cui thì tụi nó dễ dàng vòng qua, ra ngoài tấn kích hay cầm chưn đơn vị lớn, san bằng đơn vị nhỏ.

Ðịa hình tiểu đoàn đóng quân cũng tương đối ổn. Ba đại đội đóng trải trong hai trường trung học liền nhau: trường Cộng Ðồng Bún và Trịnh Hoài Ðức (Nam). Trước mặt là quốc lộ 13, gần chợ Bún đi về thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. À, băng qua cánh ruộng hông trường họ Trịnh, một dãy lũy tre khá dày chạy dọc theo con đường đất đỏ dẫn vào trường nữ Trung học Trịnh Hoài Ðức. Nơi nầy hơi bất an vào buổi chiều sẩm hoặc tối trời. Du kích thỉnh thoảng xuất hiện nên chúng tôi thường căn dặn những người lính mới về. Ðất địa nầy là vùng xôi đậu mà. Chung quanh trường ba mặt là đồng ruộng đã gặt hái, nhứt là phía sau cả một bãi đất trống rộng, người dân đã cắm chà tre để trồng những dây sắn. Phía hướng về Bình Dương thì các toán kích đêm của ba hậu cứ trung đoàn ở Phú Văn đều bung về mặt đó. Vậy nếu địch muốn tấn công thì sẽ ở mặt nào?

Nhìn các cấp trung đội và luôn cả ông thường vụ đại đội cau mày, Trung úy đại đội trưởng nhếch miệng cười khẽ bảo:

- Mấy người ở đây, cho con cái cơm nước hoàn tất nhanh. Tôi qua gặp Ðại Bàng Ninh một tí.

Nghĩ cấp chỉ huy đã suy định kế hoạch, bọn nầy nhao nhao:

- Liên lạc máy. Ði làm chi.

Trung Úy Tín lắc đầu:

- Có những lúc không nên nói chuyện trên máy khi tiếp xúc thẳng được. Vô tuyến chẳng tuyệt đối an toàn... chờ lệnh.

- Nhận rõ...

- Rõ, trung úy.

Trung Úy Tín vội vã bước ra sân, băng qua rào giữa ngăn cách hai trường để đến Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn nằm trên dãy lầu của trường Nam. Còn lại, chúng tôi nhìn nhau rồi mạnh ai nấy về lo trung đội của mình. Long, Bé, Tân, Kiệt,... đứng chờ bên ngoài, gặp tôi hỏi liền:

- Sao Giới Chức? Trung Úy có tin là tụi Việt Cộng tấn công không?

- Chưa biết. Nhưng đừng ồn ào. Làm thinh chuẩn bị thì hơn.

- Nghe Giới Chức. “Bí mật quân... sự” hì... hì...

Cái đám quỷ nầy cứ vậy. Nói xong, cười nham nhở coi lại dây trói và khăn bịt miệng hai lão già tình nghi bị cột quanh thân cây rồi ôm súng ra dọc tường rào quan sát. Ðường lộ vắng tanh, bóng tối xuống dần. Mấy căn nhà bên kia đường, ẩn khuất trong những tàng cây rậm giờ thêm tăm tối, toát ra cái lạnh lùng ghê rợn. Tôi ngẫm nghĩ: Ðịch sẽ tấn công ở mặt tiền, từ phía bên kia, phát xuất từ Mật khu An Sơn. Tấn công và rút cùng một hướng. Chắc mẻm!

Trung Úy Tín quay về. Cả bọn quay quần và nhận lịnh. Các nhóm lửa phía sau vẫn bập bùng, phía trước được dập tắt. Chờ đêm phủ trùm cảnh vật, bán đội Quân Báo trườn sát mặt đường qua trước, đột nhập ba căn nhà, buộc gia đình họ xuống hầm vì sợ giao tranh sẽ liên lụy và cũng e họ dùng đèn để báo hiệu lính Quốc Gia hiện diện thì bể kế hoạch. Ðược báo đầu cầu êm ả, từng tiểu đội, trung đội, lần lượt bò qua hết đại đội. Chỉ trừ, hai người lính thuộc ban Tiếp Tế và ba quân nhân cảm bịnh ở lại trong sân để xe đạp của nhà trường, dịp Tết sân trống, nên được để chảo đụng, củi dầu, gạo thóc của đại đội.

Kể ra, sếp của đại đội tụi nầy có tài thuyết phục. Ðại Bàng Ninh mà cho đại đội cứng nhứt tách khỏi tiểu đoàn cũng là điều lạ. Ðại Ðội 11 của Trung Úy Chờ phần yếu, phần ít quân phải cùng Ðại Ðội Chỉ Huy căng quân ra trám tuyến qua phần trước đó của chúng tôi. Ổng tin cũng phải, ba bề quanh hai trường học là đồng trống, địch không dại gì làm mặt tấn công. Cái nguy là phía trước thiếu bề phòng thủ. Nếu địch từ trong An Sơn ra đánh thẳng vào mặt tiền thì hỏng. Cái nầy trước đó ổng ỷ y ở Ðại Ðội 9 mà không nghĩ tới.

Vừa qua toàn bộ, chúng tôi liền bố trí. Trung Ðội Vũ Khí Nặng của tôi phải lãnh mặt “nặng” là lập phòng tuyến phía sau, hai thằng mặt rỗ (đại liên 30) đặt cách khoảng của Phân Ðội Ðại Liên hướng súng vào phía trong. Việt Cộng mà tiến phía nầy thì những tràng đạn 12.7 ly đan chéo cho chúng biết thế nào là... lễ độ. Vì theo cán bộ thám sát điều nghiên của chúng không thể về báo có thay đổi một đơn vị Quốc Gia nằm ở bên nầy. Phân Ðội Súng Cối cũng cho hai “ông già” 60 gióng súng vào trong, xạ bàn kẻ vòng, vạch sẵn để yểm trợ cho thằng Cẩu nếu nó bị Việt Cộng tính “làm gỏi.”

Trung Ðội 3 và 2 của Lê Văn Tư với Nguyễn Văn Chương thì căng hình chữ L để lo mặt hông và cánh trái đại đội. Trung Ðội 1 của Quách Ðức Tú thì nối giáp với Trung 2 dàn sát bờ thấp của quốc lộ trước mặt BCH và đối diện bên kia đường là trường Nam họ Trịnh. Ðại đội trưởng của chúng tôi thì ít khi nào đặt TOC trong nhà dân. Lính tráng nằm ngoài thì ổng cũng luôn ở bên ngoài nên anh em ai cũng thương mến.

Từ quân trường ra, chọn đơn vị và trình diện Bộ Tư Lịnh Sư Ðoàn 5 Bộ Binh ở Phú Lợi tất cả 8 thằng: 6 thằng tới tuổi và 2 thằng học Ðặc Biệt đều về Trung Ðoàn 7, từ đó phân phối đi các tiểu đoàn. Thằng Phạm Thành Phước, cặp bài trùng với tôi, lại qua Tiểu Ðoàn 4/7. Tôi và một thằng nữa (không còn nhớ tên và cũng không muốn nhớ vì...) được phân phối về Tiểu Ðoàn 3/7. Vừa tới Ban I Tiểu Ðoàn, thằng về chung tiểu đoàn với tôi liền móc từ túi trên ra lá thư đưa cho một trung sĩ - tôi còn nhớ tên là Tĩnh, HSQ Quân Số - nhờ trao cho Ðại Úy Nguyễn Văn Lực, tiểu đoàn trưởng, (ghi trên phong bì). Tôi chửi thầm trong bụng: Mẹ nó! Lại thứ “C.O.C.C.” gởi gấm nữa rồi. Cứ ngữ nầy làm được đách gì.

Tôi thì quen cảnh từ quân trường là đám “con bà phước, cháu ông sư” nên phớt lờ. Ðất nước bị xâm lăng thì đi đánh giặc chớ chạy chọt tránh né thì khác gì “Nam nhi như... chí.” Và sau đó là quảy ba-lô đi qua hậu cứ Ðại Ðội 10 trao lệnh phân phối để lãnh súng đạn chờ... ra đơn vị nghe nói đang đóng đâu đó trong rừng. Không phải tôi không có nghĩ: Tiểu Ðoàn 3/7 rồi Ðại Dội 10 cả hai đều bù thì phen nầy chắc... sạch túi mà sợ. Không! Tôi chẳng có việc đó.

Từ ở quân trường, trên nón sắt của tôi mang số 13 chần vần nên tụi cùng khóa ưa chọc ghẹo. Nhứt là khi chọn đơn vị, điểm cao mà lại chọn Sư Ðoàn 5 Bộ Binh làm đám bạn náo động hội trường. Thằng Khánh (sau về Sư Ðoàn 25 BB) cũng chơi thân với tôi, ngồi phía sau níu áo:

- Ê, mầy muốn chết sớm hả? Còn nhiều chỗ để chọn mà sao mầy đi Sư Ðoàn 5?

- Ði lính, chỗ nào cũng vậy.

- Mẹ kiếp, mầy ngu quá. Thôi chọn lại SÐ 25 đi, hiền hơn. Chút nữa còn chỗ thì tao về 25.

- Thôi, chừa cho mầy đó. Tao không thay đổi.

Không phải dưới lao nhao mà trên dãy bàn mấy sếp cũng thầm thì. Trung Tá Trương Như Phùng, tham mưu trưởng, với giọng Huế nặng nề cho tôi 5 phút suy nghĩ và ưu tiên chọn lại đơn vị. Tôi nhứt quyết và dõng dạc: “Sư Ðoàn 5 Bộ Binh.” Xong rồi.

Cả đám chung quanh tôi lầm bầm, nói năng chửi rủa lung tung:

- Tao đã nói nó số 13 mà.

- Chắc ở đó nó có “gốc” đó. Một thằng khác nói.

- Thằng có tật ưa gàn.

- Kệ nó. Thôi mình lo thân mình.

- ....

Ôi, tụi nó nói tá lả âm binh. Thây kệ tụi nó. Mình có quyết định của mình. Thằng bạn, em ông Tướng Khang, nói sẽ kéo về Thủy Quân Lục Chiến vì gia đình, anh em bà con của tôi đi Cọp Biển khá nhiều. Tôi cũng khoái. Nhưng khóa đó Thủy Quân Lục Chiến không có lấy thì mình đi nơi khác vậy. Ði lính thì đâu cũng lính chớ thắc mắc, thắc... mũi làm gì. Chừng tất cả rời Hội trường, tôi mới biết lý do tại sao trên dưới đều...

Lý do là Sư Ðoàn 5 Bộ Binh vừa bị thiệt hại một trận nặng nề tại Dầu Tiếng, Bến Cát, với Trung Ðoàn 7. Trung đoàn nầy đánh thắng 13 trận ở 13 làng trên Bến Cát. Những trận cuối cùng, xác và vũ khí quá nhiều của Việt Cộng khỏi tịch thu mà xe ủi hố, dốt lấp hết. Tới làng 13 Bis (cũng con số 13) có lẽ “lơ là” (?)nên bị tụi nó phục thù tan tác. Báo chí đăng tải tùm lum nên đa số lo sợ là phải. Tôi thì cóc sợ. Hơn nữa thằng Phước tiếp đó cũng theo tôi chọn SÐ5.

Tánh gàng bướng cố hủ, chờ phương tiện về Saigon, đầu đội bê-rê vàng, vai áo mang phù hiệu Ngôi Sao Trắng Miền Ðông với số 5 đỏ chói làm lóe mắt bạn bè, tụi nó nhìn với vẻ e dè, mặt mấy thằng tôi kênh kiệu. Tự nhiên tôi bắt đầu hãnh diện bởi đơn vị của mình từ đó. Và cả bây giờ, dù mang số 13, tôi vẫn còn ngồi đây ghi lại những dòng nầy.

Tới đây, tôi xin phép tưởng nhớ những người bạn thân thiết cùng khóa với tôi, tụi nó đã gục ngã trên khắp chiến trường, đã hy sinh xương máu cho Tổ Quốc Việt Nam mà ước vọng vẫn chưa thành! Thằng Lê Sanh Phuông - cháu Thiếu Úy Châu của Quân trường Ðồng Ðế, rớt trước tiên trong tháng đầu, rồi sau đó thằng Khánh,... cùng Sư Ðoàn 25. Thằng Cương lên cố thiếu úy khi chiến xa nó bị ở Quảng Trị. Cương về bên Thiết Giáp. Thằng Tùng thì lái trực thăng bị rớt. Còn những thằng nữa, ở Sư Ðoàn 22, Sư Ðoàn 23, Biệt Ðộng Quân, Lực Lượng Ðặc Biệt,... không nhớ nổi. Về Sư Ðoàn 5 thì hai tay Ðặc Biệt ra đi sớm nhứt. Rồi thằng Khanh ở 2/7 bị B.40 gọt nửa đầu bên phải, trực thăng tản thương vừa chạm đất thì nó... hết thở. May các bác sĩ tận tình, cắt cuống họng, luồn dưỡng khí, giải phẫu và nó sống với nữa thân mình bất toại. Cuối cùng thì tôi chỉ biết còn lại tôi và thằng Phước trở về Saigon...

“Ầm! Ầm!...”

Hai tiếng nổ chấn động, chớp sáng bùng lên từ trên dãy lầu bên kia đã phá tan bầu không khí trầm lặng giữa đêm khuya. Tiếp đó là những loạt súng đủ loại rền vang từ hướng trường nữ Trịnh Hoài Ðức và hình như từ hướng sau hai dãy trường tới tấp bắn tới. Tiếng đạn bay vèo vèo, xé gió cao khỏi đầu ngọn cây. Tất cả anh em đã vững vàng tay súng, bám sát hàng đất dọc lề đường, mắt hướng về phía trước.

Tôi phóng người ra tuyến sau. Anh em cũng ghìm súng phòng địch tấn công mặt hậu. Hai xạ thủ đại liên cũng như phụ xạ thủ đã trải đạn căng dài, hướng súng vào khoảng đêm đen um tùm với những vườn dâu, măng cụt, chôm chôm,... liền nhau san sát. Mối lo bị tấn công mặt sau vẫn còn đè nặng trong tôi, nhưng ở đây vẫn yên tĩnh. Tôi căn dặn anh em cẩn thận thì Hạ Sĩ Mậu, một xạ thủ đại liên, cười nói với tôi yên trí: “Tụi nó mà lọt vào cách mấy chục thước thì để bãi lựu đạn trả lời trước, rồi tụi tui đốn hết mấy thằng Việt Cộng ráo trội.”

Mậu nói có một phần đúng, vì nguyên tắc của đại đội là khi tối đóng quân thì mỗi trung đội phải cài ngoài phòng tuyến khoảng trên ba mươi trái lựu đạn gày, rất bén nhạy. Nếu mặt nầy có biến thì tôi vẫn kịp thời kề cận với anh em. Và tôi còn trách nhiệm với Phân Ðội Súng Cối nữa. Tới giờ phút nầy, hai khẩu 60 ly vẫn còn hướng vào mặt trong, để yểm trợ thằng Cẩu cùng lo phía sau của đại đội mình.

Những loạt đạn chát chúa của AK, trung liên nồi RPD của Trung Cộng trao đổi với những tiếng Garant, Carbine M1 nhát gừng, tiếng Thompson, trung liên Bar,... từng tràng đáp lễ cũng ở bên kia quốc lộ. Bên chúng tôi hoàn toàn im lặng, không được khai hỏa khi trước mặt không có quân thù, và hơn nữa là cần giữ kín vị trí tới giờ phút chót.

Máy nội bộ im lìm, máy tần số tiểu đoàn liên tục phát khiến chúng tôi biết được tình hình bên đó. Việt Cộng đã mở cuộc tấn công hai mặt, phía sau và phía hông hướng Bún. Tụi nó không dám mở ở mặt bắc vì sợ bị tập hậu. Ðúng là bọn chó điên muốn cắn càn! Hai mặt kia trống mà tấn công thì chỉ làm... bia thịt.

- Cửu Long. Ðây Hồng Hà gọi.

Nghe gọi đích danh, thằng Hùng, hiệu thính viên, chụp ống liên hợp trả lời:

- Cửu Long nghe Hồng Hà. Cho...

- 43 muốn trực tiếp với Thẩm Quyền. Tiếng của người mang máy tiểu đoàn.

- Nhận rõ. Chờ...

Hùng trao máy cho đại đội trưởng kề bên. Trung Úy Tín lên tiếng:

- Tình hình bên đó ra sao? 43 đâu?

- Trình Thẩm Quyền, tụi nó thổi B.40 lên phòng BCH Tiểu Ðoàn trên lầu, vì mấy thằng “mũi lõ” mở đèn coi báo. Một trung sĩ I “Mẽo”... dài hạn, Cố Vấn... ngắn hạn, và Ðại Bàng vướng miểng ở chân. Tụi nó có lọt vô nhưng xong rồi. Phòng tuyến vững, đang bắn bia...

- 43 đâu? Thế nào rồi? Trung úy nóng ruột.

Nghe tiếng bên đầu máy:

- Ổng mới đây... à, thưa Ðại Bàng, có Thẩm Quyền thằng Bù đầu máy.

Rồi nghe tiếng Ðại Bàng Ninh:

- Tango, đây 43.

- Nghe 43. Có sao không?

- Nhẹ thôi. Nhưng khó ổn. Tụi nó đông lắm!

- Rõ. Nhưng chưa sao. Có cần thằng Bù tiếp chiến ngay?

- Không. Nằm yên. Mặt đó quan trọng hơn.

- 43 tính sao?

- Tao qua bên mầy.

Cả BCH ngạc nhiên: “Qua bên nầy?”

Trung Úy Tín hỏi lại:

- 43 muốn qua?

- Ðúng, giữ an ninh, tao qua.

- Nhận rõ. 43 chờ tôi cho Dách Cún tụi nầy qua đường đưa 43 qua.

- OK. Tao chờ...

Tay còn cầm ống liên hợp, Trung Úy Tín xoay nhìn Thượng Sĩ Ðiểm và mấy thằng thám báo:

- Dách Cún giúp tôi đưa Ðại Bàng qua đây. Mặt trước còn yên. Mấy thằng tụi mầy yểm trợ.

- Nhận rõ trung úy. Mấy người cùng đáp.

Thượng Sĩ Ðiểm là người rất to con, trước gốc quân đội, sau qua cảnh sát với nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân. Không thích thú vai trò nầy, ông lại xin trở về quân đội và xin đi đơn vị tác chiến. Khi Thượng Sĩ Ðiểm về đại đội, chúng tôi vui lắm vì sẽ có một ông thượng sĩ thường vụ chánh tông. Chớ trước nay, hết trung sĩ I rồi lại trung sĩ bị bắt giữ chức Thường Vụ, nội nghe không cũng cảm thấy già cú đế.

Khi đại đội trưởng giao giữ chức Thường Vụ, Thượng Sĩ Ðiểm chối từ bây bẩy. Ông chỉ muốn làm trung đội trưởng. Lý do là ổng muốn nắm trung đội trưởng, khi được 6 tháng thì xin đi học khóa Sĩ Quan Ðặc Biệt. Chính vì thế mà ổng đi tới những nơi đánh đấm như thế nầy. Cản ngăn mãi không được, cuối cùng Trung Úy Tín phải hứa là hiện giờ các trung đội đều có người, đều quen thuộc địa hình, dễ dàng điều động, thôi làm Thường Vụ tạm thời, thời gian ngắn sẽ cho người hoán đổi. Nhà binh thì chỉ có thi hành lịnh và Thượng Sĩ Ðiểm rất vui lòng vì biết ông trung úy trẻ tuổi, đẹp trai, thanh liêm nầy rất trọng lời hứa.

Thượng Sĩ Ðiểm rất gan dạ, với sự yểm trợ hai phía của 6 thằng quân báo, ổng trườn người qua bên kia lộ, và trườn ngược trở lại với ông Ðại Bàng trên lưng. Ðại Úy Ninh bị thương ở chân, sĩ quan trợ y đã kiểm soát và băng bó cho ông rồi. Trung Úy Tín đưa ổng ngồi tạm ở hố súng cối đào vội vì hai khẩu 60 đã dời vị thế, hướng ngược lại để sẵn sàng hỗ trợ tiểu đoàn.

Có lẽ đám chỉ huy Việt Cộng nóng lòng bởi đã khai pháo, đạn và người áp đảo, nắm yếu tố bất ngờ mà vẫn không tích sự, bèn khai triển ngay mặt đã dự trù là tấn công chính diện. Loạt đầu, cả trung đội VC từ hướng Nam chạy tràn trên mặt đường, vừa bắn vừa hô “xung phong” vang dậy mong cướp tinh thần những người lính cố thủ. Bọn chúng muốn tràn mặt chính nơi cổng chánh, mở đường cho đại đơn vị ập vào làm cỏ một tiểu đoàn trừ với khoảng 200 quân số. Và chắc chắn chúng không ngờ một đại đội đã chuyển quân khi lợi dụng bóng đêm, hai cán bộ điều nghiên của chúng đã... “nhậu say” ngủ ở bụi nào. Hơn nữa, từ đầu trận chúng tôi hoàn toàn im tiếng nên...

Tiếng chân chạy rầm rập trên đường, từng loạt AK chỉ thiên, những tiếng hô thét để... hù thiên hạ. Những mục tiêu di động quá gần, cách họng súng của chúng tôi không đầy 5 thước. Từng loạt đạn vút ra, tiếng đạn cắm vào người xừng xựt, nhứt là những viên đạn tiểu liên đầu tròn 11 ly 45 bay đập vào người nghe bịnh bịch. Toàn bộ đám tiên phong bật người ngã lăn, nằm lỳ trên đường... chẳng thèm ngồi dậy.

Ðây có lẽ là lần đầu tiên của hầu hết những chiến sĩ biết đích thân mình giết được bao nhiêu địch. Vì quá cận kề, vì cấp chỉ huy của họ không hề tính là sẽ bị bắn xuyên hông. Háo thắng, u mê là điều tối kỵ. Và cuộc chạm súng vừa rồi chắc họ không hay. Bởi súng ống của họ do khối cộng sản quốc tế tận tình trang bị quá tối tân, nổ loạn cả một khung trời trong khi vũ khí trên tay bọn tôi lạch bạch như là những viên pháo tép trong nồi pháo đại. Họ không nghe và không biết gì hết!

Sau những loạt pháo binh từ sư đoàn rải xuống xung quanh ngoài vòng đai phòng thủ, mấy chiếc trực trăng đã lên vùng. Khi những trái hỏa châu lập lòe vừa tắt, một chiếc trực thăng pha đèn sáng rực xuống trận địa và hai chiếc võ trang bay vòng khạc đạn xuống những đám Việt Cộng đang chạy tán loạn trên đồng. Những tên chỉ huy của Việt Cộng thấy không ổn, cần phải tiếp cận để tránh phi pháo nên những đợt xung phong được thúc đẩy. Thêm những con thiêu thân tiến chạy trên đường.

- Tango 1... đây Charlie.

Máy hệ thống nội bộ kêu lên. Giới chức của Trung 2 đang gọi Trung 1.

- Nghe Charlie.

Trung Ðội Trưởng Tú vừa lên tiếng thì giọng Chương vừa thật vừa tếu:

- Ê, Tango 1 nhường sân bớt đi chớ. Chiến lợi phẩm một mình đâu được. Bên nầy buồn ngủ thấy mẹ!

Ðang đánh nhau mà thế đó. Lính mà! Hơn nữa hai trung đội trưởng nầy rất thân và về đại đội nầy trước tôi khá lâu. Tú cũng là một tay lão luyện chiến trường, cười bảo:

- Charlie đừng nóng. Hổng mất phần đâu.

- ......

Một lần nữa, đợt xung phong thứ hai của VC bị chúng tôi đốn sạch. Vừa thanh toán xong đợt nầy, Trung Ðội 1 được lịnh tràn lên vừa thu lượm vũ khí, vừa bám luôn bên kia đường. Trung Ðội 2 của Chương trám tuyến. Kịp thời hai cánh đánh bật đợt xung phong thứ ba trên đường lộ muốn tiến vào cổng trường để khuấy động từ trong. Tất cả mưu đồ của bọn chúng đều thất bại. Chúng tôi căng quân, lập phòng tuyến ngăn trên đường.

Ông đại đội trưởng của tôi đã đi sát với hai trung đội trước, sau khi căn dặn tôi điều chỉnh cho chính xác, yểm trợ theo phương cách ổng đã tận tình hướng dẫn trong những lúc đầu. Ổng là thế đó! Luôn luôn ở tuyến đầu với anh em, cùng đương đầu gánh chịu những hiểm nguy với anh em. Có nghe nói ổng từ là thủ khoa về pháo hay điều không tiền tuyến gì đó nên chấm tọa độ hay gọi yểm trợ thì sát nhíp, hết sẩy. Và đó là lý do tại sao tất cả đại đội luôn chết sống cùng ổng.

Cách điều quân đánh giặc của ông đại đội trưởng làm tôi nhớ đến một điều trong những cuốn sách viết về chiến tranh. Quân đội Do Thái có sự tự hào về mệnh lệnh của họ khác với hầu hết những quân đội khác trên thế giới. Ðó là “Theo Tôi” chứ không phải “Ðàng Trước... Tiến.” Ông trung úy nầy luôn đi trước và anh em sẵn sàng “Theo... ông.” Hai trung đội đã qua lộ bắt đầu tiến sau những tràng đạn 60 cơ hữu bắn phá mở đường, trong khi hai thằng mặt rỗ vẫn yên vị để phòng thủ mặt sau sợ bị đánh úp.

Hai khẩu 60 ly của tôi có tật khi khai quả là hàng loạt, mỗi loạt không dưới 10 trái và liên tục. Chính vì thế nên thường bị ông Ðại Bàng chửi cái thằng Bù “ăn cối” còn hơn ăn gỏi. Lính bên trong đã liên lạc nên biết có tụi tôi phía trước, họ cảm thấy an toàn. Chúng tôi vừa lập tuyến, vừa gom súng địch trong khi tiếng đạn vẫn vi vút bên trên. Tất cả nằm rạp khi ánh hỏa châu bùng sáng, súng quay về hướng địch phòng bọn chúng lại tấn công, và lui sát tường rào khi trực thăng vào vùng bắn đuổi địch lùi xa.

“Tốc”... Ầm! “Tốc”... Ầm!

Tú say sưa, tra đạn M.79 và bắn liền tù tì. Thẩm quyền tới sát bảo:

- Em xài “hột gà” dữ vậy. Coi chừng hết đạn.

Không xoay đầu lại, Tú đăm đăm phía trước, cười nói:

- Ðã lắm anh Hai... anh Hai coi nè...

Vừa nói, Tú hơi nâng khẩu phóng lựu M.79 hướng về đám chà cây, bóp cò. Một chớp nháng lửa kéo theo sau là tiếng nổ của trái đạm chạm đích. Những thân người bung ra, bật nghiêng bật ngửa. Phải công nhận là bọn cán binh Cộng Sản Bắc Việt rất gan lỳ... bị bắn là nằm... lỳ luôn, hổng chạy.

Chiếc trực thăng rọi đèn nhiều khi đứng sững, pha những chỗ có địch để hai chiếc kia tắt đèn, bay vòng bắn hạ. Biết cái ác quái là chiếc trực thăng pha đèn nên cây phòng không của Việt Cộng bắt đầu xuất chiến. Từng loạt đạn phóng lên thẳng vào bụng trực thăng nháng lửa từng hồi khiến chúng tôi âu lo nó bị rớt, nhưng... trực thăng vẫn đứng yên, vẫn rọi để chỉ điểm xạ kích.

Từ chỗ đóng quân, bên nầy đường nên chúng tôi thấy rõ nơi xuất phát của khẩu phòng không. Nó ở khoảng dãy đất cao với đường rầy xe lửa. Lấy xạ biểu, gióng hướng và khoảng cách theo tọa độ mà ông trung úy đã chấm. Khi mấy chiếc trực thăng vừa rời vùng là tôi cho hai ông già 60 “ho” liên hồi. Ðạn đã trúng đích, ngôi nhà tranh trên kia nơi khẩu phòng không ém đặt bị bốc cháy. Lửa sáng cho chúng tôi dễ dàng thấy qua ống dòm 6x30, những bóng người nhốn nháo trì kéo dường như là khẩu cao xạ. Khoái quá!

Trung Úy Tín bốc máy ra lịnh cho một trung đội càng lên, vượt qua những chướng ngại, lên mãng đồi thấp để tóm lấy khẩu phòng không kia, nhưng Ðại Bàng Ninh thì lại tính... chắc ăn, lấy lý do đại đội nhiều chiến công mà không thằng nào bị mẻ xước chút nào nên phải giữ quân. Ðại Úy Ninh cầm máy của Trung Ðội Nặng ra lịnh không được xông tới. Thế thì... xìu! Quân đội mà! Muốn đớp cây phòng không nhưng... chịu thôi.

Trời đã tờ mờ. Trung đội tác chiến cuối cùng cũng đã “sang sông” tăng cường cho hai trung đội trước. Chỉ có đại đội chúng tôi ở ngoài tường rào của hai trường học. Lập một vòng đai cho BCH Tiểu Ðoàn và hai đại đội bên trong. Chúng tôi đã thuận lợi hơn. Việt Cộng không còn khả năng tấn sát với ý đồ “thế cài răng lược” hoặc xáp lá cà để không bị phi pháo. Thêm mấy lần điên cuồng xua quân để nướng, bị nướng bởi ba màn lửa: của chúng tôi tầm ngang; của hai đại đội kia từ trên bắn thẳng; và của “mưa pháo” do hai khẩu súng cối 60 ly tụi tôi liên tục rót đạn chéo ô vuông cày nát từng thửa ruộng bung đầy gốc rạ cùng với xác thù.

Tới đây, tôi không thể nhắc đến một người. Ông Trung Sĩ I Thôn. Ông là người lính kỳ cựu, trước kia là hạ sĩ quan ngành Quân Vận và đã được giải ngũ khi mãn hạn. Trong nhu cầu đất nước chiến tranh, Trung Sĩ Thôn tái ngũ rồi sau đó được thăng cấp trung sĩ I. Ông giữ nhiệm vụ HSQ Tiếp Tế Ðại Ðội. Anh em thường gọi ông là Anh Ba. Dù ở hậu cứ, ông luôn quan tâm đến Ðại Ðội. Khi đại đội, tiểu đoàn đụng trận bất cứ ở đâu, ông đều chạy vào khu truyền tin của hậu cứ Tiểu Ðoàn để nghe ngóng theo dõi tình hình. Khi nghe các máy trao đổi, ông biết thằng Bù “ăn nhiều” gần cạn “bánh mì” nên rất nóng ruột.

Chạy về hậu cứ đại đội cũng gần bên, ra lệnh cho kho tiếp liệu chất đạn nhứt là các thùng đạn cối, M.79 lên nửa chiếc dodge. Bao nhiêu người ngăn cản nhưng anh Ba nhứt quyết lái đi. Anh “liều” nhưng trong tính toán không liều. Từ hậu cứ Phú Văn xuống nơi chiến trận chẳng xa xôi. Nghe máy, anh đoán biết Việt Cộng không thể có ở mặt bắc vì sợ lực lượng của cả ba hậu cứ trung đoàn, còn thêm Thiết Ðoàn 1 Kỵ Binh đóng ở Gò Ðậu, còn sư đoàn ở Phú Lợi tăng viện, và tình hình địch... không còn khả năng bung quân. Sau khi hậu cứ Trung Ðoàn báo máy cho các toán kích trên quốc lộ, cùng đích thân anh Ba gọi máy báo đại đội rồi pha đèn phóng xe chạy như giông. Dọc đường, nếu có du kích lẻ tẻ thấy xe nhà binh đèn sáng rực thì chắc cũng... “chém vè.”

Biết rành vị trí, anh Ba Thôn một mạch tới nơi. Quẹo cúp vào sân nhà, ông nhảy phốc xuống hét lính mang đạn xuống xe ngay để sử dụng. Tướng người có bụng vậy mà anh lanh lẹ vô cùng, tay xách cây carbine M2 phóng ra tuyến quân, kề cận bên đại đội trưởng. Nghe hai khẩu 60 gia tăng mức độ “cường pháo”, anh Ba vô cùng thích thú.

Hoa nở rồi tàn. Trận chiến khốc liệt rồi cũng còn lác đác bởi địch lui dần. Ðại đội chúng tôi bên ngoài cũng không buồn truy đuổi vì quân số ít ỏi. Vàng vọt những tia sáng đầu tiên hơi rựng trên những hàng cây cau cao vút ở chân trời. Lúc nầy, chúng tôi mới cảm thấy thấm mệt.

Thu gom vũ khí, xác Cộng quân xếp dọc lề đường. Ðúng 47 tên. Nhìn những thân xác vô tri mà lòng buồn vô hạn. Mộng xâm lăng của cộng sản quốc tế giao cho giặc Hồ làm những tên xung kích bấy lâu tạo biết bao cảnh chết chóc, nhà tan cửa nát, lương dân khốn khổ trăm bề! Giờ đây nhìn bao xác thân của những chú “Sinh Bắc Tử Nam” bó mình trong những bộ ka-ki màu lá mạ nằm bất động, dù nét mặt xám xanh nhưng vẫn thấy rõ họ còn quá trẻ. Những người lính của tôi, lục ví (bóp) của các bộ đội Bắc Việt, đưa cho xem những tấm hình tí xíu, cỡ khoảng 2x2, đa số là một bà mẹ Miền Bắc với vòng khăn đen trên đầu đứng giữa một lũ con nít lô nhô. Tôi muốn tìm xem chú nào ở trong hình nào nhưng tinh thần đã quá nhiều giao động. Bản tính của những người lính Miền Nam!

Mặt trời đã lên, một số đơn vị nhỏ rải bung để quan sát chiến trường. Họ không thể tìm thêm vũ khí nhưng mang về một số cây tre dài đã vạt nhánh, cứ mỗi mắt tre có thắt một đoạn dây thừng và đầu dây là một móc sắt dùng để kéo xác nhưng bị pháo nà quá đành bỏ... cây chạy lấy người. Nhìn lại những xác trên đường, ngoài sợi nịt màu nâu với đầu nịt đồng khắc hình ngôi sao, tên bộ đội nào cũng thắt quanh bụng một sợi mây để xác dễ dàng được móc kéo đi tẩu tán.

(47 xác Vi-Xi nầy được chúng tôi huy động dân chúng đào một hố to ở bìa rào của trường Nông Lâm Súc, đối diện xéo trên bên kia đường để chôn cất. Sau năm 1975, và sau khi tôi ra tù về, nghe nói nơi đó bọn Việt Cộng cho xây một đài “liệt sĩ” để những tên cán binh xấu số “ngậm cười” nhìn thành quả cướp bóc, cho dân lành khốn khổ; cho

thiếu nữ VN bán ra nước ngoài; cho thanh niên VN đi làm nô lệ chịu muôn ngàn đắng cay, bị đánh đập đọa đày bởi những chủ nhân ông ngoại quốc; và nhìn những tên cán binh “tốt số” trong những ngôi nhà mới nguy nga, đô-la đầy đống chuyển ngân tẩu tán, được sự bảo kê của quan thầy sau màn cắt đất dâng biển VN cho đàn anh Trung Cộng “vĩ đại” đã có công tiếp trợ vũ khí tận răng để xâm chiếm Miền Nam Việt Nam.)

Vũ khí chất đống. Ðạn dược, những cây AK.47, B.41 báng gỗ đỏ au, trung liên nồi của Trung Cộng,... Tất cả đều mới. Chỉ trừ những cây B.40 thân nhỏ như cây gỗ tròn, nhìn thấy bộ cò với loa phụt lửa màu đen mới biết là cây súng. Trong đống chiến lợi phẩm được sắp xếp, có thêm những vũ khí mà mấy anh lính bịnh và hỏa đầu vụ đã lập công đầu.

Kể ra địch cũng điều nghiên khá kỹ, ngoài hai mặt tấn công, bọn chúng dựa vào yếu tố bất ngờ ở chỗ mà quân đội Quốc Gia lơ là. Ðó là hai dãy nhà cầu đâu lưng của hai trường ở phía sau. Một tiểu đội đặc công VC đã bò vào nơi đó mà chẳng ai hay. Khi B.40 hay 41 gì đó bắn lên lầu nơi ở của Ban Chỉ Huy Tiểu Ðoàn thì cũng là pháo lịnh cho chúng hành động. Bọn chúng bung ra bắn phá, tạo rối loạn ở tuyến trong cũng như phá tường rào cho đại quân tràn ngập. Ðám bộ đội đó không dè khi chúng xuất hiện thì những khẩu carbine của Hạ Sĩ Khiết và Binh I Nghiệp, hỏa đầu quân, và Garant M1 của ba bịnh binh nấp sau các bao gạo trong nhà xe bắn hạ không sót một tên.

Không sót người nhưng... còn sót súng. Khi Thiếu Tướng Phạm Quốc Thuần, tư lịnh Sư Ðoàn 5 Bộ Binh, đến quan sát mặt trận, xem thành quả trận chiến và thăm hỏi anh em chiến sĩ, thì trung đội tùy tùng đi theo giữ an ninh đi vòng và “lượm” thêm hai khẩu B.40 nằm trong rãnh nước hông tường. Thiệt tình là tụi tôi chịu thua nếu khẩu B.40 chỉ ló phần đầu. Trông cứ như một khúc cây khô tròn lăn lóc dưới mương thôi. Cũng may là công trạng của thằng Bù khá lớn nếu không thì ông Ðại Bàng Ninh sẽ cạo xát da.

Ðơn vị không thiệt hại gì nhiều. Bên Chỉ Huy chỉ có một HSQ Mỹ tử trận khi nằm mở đèn đọc báo, một cố vấn và tiểu đoàn trưởng bị thương nhẹ vì miểng. Ðại Ðội 11 có 2 binh sĩ... đi phép dài hạn. Do đó, không trách Trung Úy Chờ, đại đội trưởng, cáu sườn gặp mấy đứa tôi là mắng:

- Mấy thằng Mười tụi mầy vừa đánh giặc vừa ăn cướp. Mấy thằng Việt Cộng trước tuyến là tụi tao bắn. Lính tao chết hai thằng, mà... mà vũ khí tụi mầy thâu hết trơn.

Thông cảm ổng buồn nên chửi một chút cũng chẳng sao. Tôi kéo mấy thằng Quân Báo đi chỗ khác tránh mặt. Thằng Long cứ cằn nhằn:

- Mình trám tuyến giữ mặt ngoài cho ổng. Không cám ơn mà còn chửi.

Tôi kéo tay nó:

- Thôi, ổng buồn. Kệ ổng. Chút trưa, Thẩm Quyền sẽ kéo ra chợ Bún bao tụi mình một chầu bánh bèo bì.

Cả đám cười ha-hả, đi lại coi hai thằng già VC điều nghiên. May phước là Việt Cộng đánh mặt sau nếu không thì thân hình hai chả sẽ như cái rổ xảo. Hai cha còn sống nhăn và... nhăn thiệt, mặt mày xanh lè vì thoát chết, đang được giao cho Phòng 2 Sư Ðoàn đem về Phú Lợi...

***

Tên cán bộ xưng là đại úy từ Hà Nội vào Saigon, móc tôi từ khu tử hình để điều tra. Ðây là người thứ nhì bảo ở trung ương. Ðại Úy Luyến - tên của hắn - cho biết hắn là em ruột của Trần Quốc Hoàn, một thời làm bộ trưởng ngoài Bắc, thuộc ngành Phản Gián, tra hỏi tôi lung tung nhưng hình như không khá. Chừng theo hồ sơ cá nhân, hắn hỏi tôi về đơn vị mà tôi từng phục vụ. Ðó là Tiểu Ðoàn 3/7 thuộc Sư Ðoàn 5 Bộ Binh.

Ban đầu, tôi ngạc nhiên về cách thức điều tra của hắn. Hắn bảo tôi đừng chối vì cùng... nghề, nhưng không cùng chí hướng. Nhưng cả buổi cũng chẳng đâu vào đâu. Trước kia, cả đống tên gồm một “đồng nghiệp” báo chí Huỳnh Bá Thành, vẽ hiệu Họa sĩ Ớt, lộ nguyên hình một tên thiếu tá VC cùng với hai tên xưng là trưởng phòng Bảo Vệ Chính Trị 1 và 2, hai tên chấp pháp nhãi con vì tụi nó cũng là sinh viên Luật nhưng thuộc hậu sinh... khả ố quá xa, cả năm tên vây điều tra, hỏi han chận đầu túi bụi mà chưa thấy gì, huống hồ... rồi hỏi về tiểu đoàn, mời thuốc và chăm chú nghe kể về trận đánh đầu năm tại Bún hồi Tết Mậu Thân. Tôi kể đúng, kể thật với một sự thích thú. Cuối cùng, hắn buột miệng:

- Tôi suýt chết trong trận đó!

Ngạc nhiên, tôi hỏi:

- Cán bộ nói đi trong ngành, sao lại dính trong đó?

Mời tiếp tôi điếu thuốc, Ðại Úy Luyến mơ màng:

- Tôi có công tác của tôi. Tôi cũng suýt chết ở khu Bình Lợi. Sư đoàn tụi tôi thiệt hại nặng, lần lượt rút về khu. Nhưng khi qua khu vực đó, chúng tôi còn khoảng trung đoàn và thấy chắc ăn khi thấy mấy anh đồn đống lơ lỏng. Phải phục hận! Bộ phận điều nghiên và phương án kỹ càng... nhưng... Giờ thì chắc anh biết tại sao tôi hỏi cặn kẽ việc nầy. Nghĩ không thể thua, mà bị...

- Không ngờ tụi tôi chuyển đội hình à?

- Thế mới bị... Nếu mấy anh truy đuổi khi chúng tôi chạy ra khỏi căn nhà bị cháy thì tôi và ông Tướng Trần Ðộ chỉ huy hoặc chết, hoặc bị mấy anh bắt rồi. Cũng chết thôi!

- Ủa. Trận đó Trần Ðộ chỉ huy à?

Sự ngạc nhiên của tôi cũng làm hắn kinh ngạc:

- Bên anh không biết trận đánh đó do Tướng Trần Ðộ chỉ huy à?

Tôi lắc đầu, hoàn toàn không biết. Tên cán bộ Trung ương lững thững đứng lên, đưa tay bắt (lịch sự) và trầm trầm:

- Cán bộ trại giam sẽ đưa anh về chỗ. Cảm ơn anh đã giải tỏa cho tôi một thắc mắc lớn hơn mười năm qua. Một lần nữa, cảm ơn.

Buồn cười thật, tôi nói:

- Nhưng đến nay là mấy cán bộ đã thắng...

Hắn lừng khừng, lắc đầu, miệng lẩm bẩm:

- Thắng... Bại...

Và lủi đi khi nháng thấy tên cán bộ trại giam đã tới khúc quẹo của hành lang.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus