XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tỏi Lý Sơn bị đầu nậu người Trung Quốc đánh tráo
Tuesday, February 19, 2013 4:19:39 PM
 

 

Phương Minh/Người Việt

 

QUẢNG NGÃI (NV) - Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với diện tích chưa đầy 28 km vuông, nếu cộng thêm Ðảo Nhỏ, diện tích của Lý Sơn xấp xỉ 33 km vuông, trong đó, Ðảo Lớn có dân số áp đảo so với Ðảo Nhỏ, 27 ngàn dân so với 500 dân ở Ðảo Nhỏ.

Tỏi Lý Sơn, thật giả lẫn lộn. (Hình: Phi Khanh/Người Việt)

Các ngành nghề lâu đời trên đảo như đánh cá, trồng tỏi, trồng hành cũng có mặt trên Ðảo Lớn từ thời khai canh vỡ điền cho đến bây giờ.

Nếu như nghề đánh cá nuôi sống gần 10 ngàn người trên Lý Sơn, bây giờ đang gặp khó khăn bởi Trung Quốc chèn ép, bắt bớ, đánh đập, nhục mạ, thì nghề trồng tỏi trên đảo Lý Sơn cũng gặp khó khăn muôn phần vì tỏi Trung Quốc đã xâm lăng sang đảo, đánh tráo chất lượng và gây khủng hoảng cho người trồng tỏi.

 

Nông dân lo lắng...

 

Ông Phan Hiền, người dân trồng tỏi lâu năm trên đảo Lý Sơn, kể: “Gần đây, tỏi Lý Sơn bị mất uy tín trên thị trường khá nhiều, mặc dù người trồng tỏi như chúng tôi hoàn toàn không gây ra lỗi nào, truyền thống, bí quyết nghề và giống tỏi Lý Sơn vẫn như xưa, không hề thay đổi!”

“Muốn trồng một cây tỏi ngon để vừa có thể ăn lúc còn non, vừa cho ra củ thơm tho lúc thu hoạch, ngoài việc giữ cho được giống tỏi nếp, vấn đề lấy cát, pha trộn với đất để trồng tỏi là cả một nghệ thuật, cát phải lấy dưới lòng biển sâu, đất phải chở từ trong đất liền, đất đỏ trên núi kia, chính nhờ sự kết hợp rất siêu hình giữa đất núi và cát biển Quảng Ngãi mà tỏi Lý Sơn có vị cay rất êm và mùi thơm rất ngọt.”

Cánh đồng trồng tỏi của người dân Lý Sơn. (Hình: Phi Khanh/Người Việt)

“Nghiệt nỗi, gần đây, dân buôn Trung Quốc chơi trò ác với mình, cây tỏi Lý Sơn mất hết uy tín. Họ mang tỏi Trung Quốc vào đảo, ếm hàng ở một chỗ nào đó, rồi mua tỏi Lý Sơn, trộn lẫn với tỏi Trung Quốc, mang ra bán thị trường, mà tỏi Trung Quốc vừa cay xé, vừa hôi nồng, rất khó xài, qua chiên xào còn thấy khó nuốt, chứ đừng nói gì dùng làm gia vị sống!”

Cùng chung nỗi lo như ông Hiền, cô Lê Thị Thọ, nông dân trồng tỏi lâu đời ở Lý Sơn, than thở: “Bây giờ tỏi Lý Sơn bị pha tạp quá nhiều, hình như là người Việt mình học thói hư tật xấu của Trung Quốc cũng nhanh lắm đó, người Trung Quốc thì mang tỏi của họ vào đảo để trộn, tráo, thì người Việt Nam lại mua tỏi Phan Rang ra đây trộn, tráo, chẳng khác gì người Trung Quốc cả!”

“Cuối cùng, vì lợi nhuận, chính người mình hại người mình, tiếp tay cho tội ác, giặc ở đâu cho xa, giặc ngay trong nhà mình đó thôi, những kẻ ham thu lợi bất chính, cứ làm gì cũng được, miễn có tiền cho họ, kết quả là người Việt mình chịu thiệt thòi, thậm chí mất tất cả.”

“Người Trung Quốc họ không tới Lý Sơn để tráo tỏi, vì họ tới đây, nhất cử nhất động đều bị theo dõi. Có nhiều lần họ vào đây du lịch nhưng không hoạt động được gì. Nhưng họ muốn làm gì ở đây thì dễ lắm, họ không cần phải tự làm đâu, họ thuê người Việt Nam mình, mấy vụ tráo tỏi, trộn tỏi thì người Việt Nam siêng lắm, chẳng cần biết ai chết, thậm chí họ cho là quá nhẹ, miễn có tiền thì làm!”

Bà Huyền, chủ một hiệu tạp hóa trên chợ An Hải Ðông, Lý Sơn, than thở: “Chợ ở ngay trên đảo, mình mua tỏi của người trồng tỏi để bán, nhưng đôi khi vẫn bị nhầm vì đứa con gái của mình đi mua thay mình, nó làm biếng đi đến nhà người trồng để mua, cứ ra đại lý mua, gặp tỏi giả.”

“Những năm đầu, tỏi giả có chen lẫn tỏi Phan Rang, nhưng càng về sau, Trung Quốc cũng đưa một loại tỏi có hình dáng rất giống củ tỏi Lý Sơn vào đây, chính nhà vườn cũng không hay biết nếu không có kinh nghiệm phân biệt. Củ tỏi Lý Sơn có màu da hơi pha phấn hồng, còn tỏi Trung Quốc có màu da trắng nhợt, khi ăn thì tỏi Lý Sơn thơm đằm, ngọt, tỏi Trung Quốc cay xé và mùi rất hắt. Nên cẩn thận, ngửi trước khi mua tỏi!”

 

Nhà buôn “sợ” tỏi Lý Sơn

 

Ðó là chuyện trong đảo, còn ngoài đảo thì khó mà phân biệt được chỗ nào bán tỏi Lý Sơn, chỗ nào bán tỏi Trung Quốc. Ở các chợ Quảng Ngãi, dường như chỗ nào cũng có bán tỏi Lý Sơn, thậm chí các chợ ở Quảng Nam, Ðà Nẵng, Huế, Hà Nội, Sài Gòn đều có bán tỏi Lý Sơn với giá cao gấp ba, gấp bốn lần tỏi nơi khác. Nhưng khi mua về, phẩm chất cũng chỉ tương đương những củ tỏi Trung Quốc vừa to vừa thô bán ở các chợ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ quầy tạp hóa ở chợ Hàn, Ðà Nẵng, cho biết: “Tỏi Lý Sơn có giá cao gấp bốn lần so với các loại tỏi khác, một ký tỏi Lý Sơn có giá 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng, nó là đặc sản. Nhưng bây giờ tôi không bán tỏi Lý Sơn nữa, vì bị hàng giả nhiều quá, bán cho khách mất hết uy tín.”

Cùng tâm lý với bà Lệ, bà Trần Thị Ca, buôn tạp hóa ở chợ Ðông Ba, Huế, chia sẻ: “Tỏi Lý Sơn là món hàng đặc sản. Nhưng bây giờ chẳng ai dám buôn nó, nếu có mua bán thì cũng phải mua tận gốc kia, nhưng mua khó quá, đường sá xa xôi, qua biển, tàu xe vất vả, thôi thì mình mua bán tỏi bình thường cho khỏi mất uy tín, bây giờ tỏi Lý Sơn bị độn toàn tỏi Trung Quốc, chẳng biết đâu mà lần!”

“Theo chỗ tôi biết, những người dân mua tỏi từ Phan Rang về Lý Sơn, trộn với tỏi Lý Sơn để bán ra ngoài, và cũng theo tôi biết, mỗi năm, tỏi Trung Quốc nhập vào Phan Rang không dưới một trăm tấn, các đầu nậu ở Phan Rang thì bán cái tên tỏi Phan Rang, đến lượt các đầu nậu ở Quảng Ngãi thì bán luôn cái tên tỏi Lý Sơn, toàn là hàng Trung Quốc cả!”

Người dân Lý Sơn với cuộc đời bám biển, với những cánh đống tỏi thơm ngát mùa màng. Nhưng, cuộc đời của họ chẳng còn bình yên ngày nào nữa, khi mà ngay cả cái tên Lý Sơn vốn hiền hòa, chất phác, mộc mạc và thật thà của họ đã bị người Trung Quốc ngang nhiên ăn cắp!
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus