XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khám phá hành tinh nhỏ nhất ngoài Thái Dương Hệ
Wednesday, February 20, 2013 4:04:17 PM

LOS ANGELES, CA. (AP) -
Các nhà thiên văn, bằng viễn kính không gian Kepler của NASA tìm kiếm những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, đã tìm thấy hành tinh nhỏ nhất được biết, cho đến nay.

Hình do NASA cung cấp mô tả hành tinh Kepler-37b theo sự mường tượng. (Hình: AP/NASA/Ames/JPL-Caltech)

Tạp chí Nature số ra ngày Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2013, loan báo tin khoa học này.

Hành tinh được đặt tên là Kepler-37b chỉ lớn bằng Mặt Trăng, quay xung quanh một ngôi sao trong chùm sao Lyra, ở cách xa chúng ta 210 năm ánh sáng.

Tuy nhiên quỹ đạo của hành tinh Kepler-37b ở quá gần ngôi sao mẹ và nhiệt độ trên bề mặt khoảng 700 độ F, cũng như không có nước và khí quyển, nên được coi là không thể hợp cho sự sống.

Geoff Marcey, giáo sư thiên văn học UC Berkeley, một trong những nhà tiền phong trong công cuộc tìm kiếm các hành tinh xa lạ, nhưng không thuộc toán tìm ra hành tinh mới, nói rằng: “Khám phá này cho thấy vũ trụ đông nghẹt các thiên thể, giống như những hạt đậu bỏ trong bình, với nhiều hành tinh bằng hay nhỏ hơn cả Trái Ðất.” (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus