CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bảo tàng Bowers khai giảng lớp vẽ cho cao niên gốc Việt
Wednesday, February 20, 2013 8:09:30 PMLinh Nguyễn/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) -Lớp vẽ thuộc dự án “Treasures” do viện bảo tàng Bowers tổ chức trong cộng đồng Việt Nam, thu hút trên 20 vị cao niên, vừa khai giảng hôm Thứ Tư tại phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt.

Các học viên cao niên trình bày tác phẩm đầu tay tại buổi khai giảng lớp vẽ do Viện Bảo Tàng Bowers tổ chức hôm 20 Tháng Hai tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. Xin xem tường thuật chi tiết trong số báo này. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Tôi đi 4 chuyến xe bus từ West Covina đến đây để tham dự lớp vẽ này. Tôi hy vọng sẽ học được một chút đem về khoe với con cháu,” bà Thoàn Nguyễn, 70 tuổi, phát biểu.

Bà Thoàn không phải là người duy nhất dùng phương tiện chuyên chở công cộng, bà Bế Thọ cũng phải đổi ba chuyến xe bus để có mặt cùng quý cụ cao niên khác vì đây là buổi học đầu tiên.

Trước đó cả giờ đồng hồ, cô giáo Anh Trần đã khệ nệ ba bốn túi xách đựng vật liệu cho lớp vẽ.

Bàn ghế được xếp theo hình chữ U, mỗi bàn hai người. Mặt bàn được trải một lớp vải nhựa để dễ lau chùi.

Rất khác các buổi hội họp trong cộng đồng, các bác đến rất đúng giờ. Cô giáo Anh Trần cũng bắt đầu đúng 1 giờ 30. Thật là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, vẻ băn khoăn và tư lự hiện rõ trên từng khuôn mặt của các vị lớn tuổi, từng đưa con, cháu đến trường “trong những buổi khai trường, mẹ tôi nắm lấy tay tôi một buổi sáng sương Thu và gió lạnh...”

“Tôi không biết vẽ bao giờ, không biết có vẽ được gì không,” ông Lợi Nguyễn tâm sự.

Có lẽ đây là suy nghĩ chung của các học viên nhưng lớp học bắt đầu rồi!

“Mọi người vui lòng đứng dậy. Vung tay theo hình tròn cho giãn gân cốt!” cô giáo trẻ kêu gọi mọi người.

Bà Thoàn Nguyễn phải đi 4 chuyến xe bus để đến lớp học. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sau vài phút, cô phát cho mỗi học viên một tờ giấy vẽ khổ lớn và nói mọi người vẽ những hình tròn bằng những thỏi chì đen. To nhỏ gì cũng được, cứ thế mọi người vẽ vòng tròn vì đây là môn hội họa gọi là “Circle Painting,” nghĩa là vẽ bằng các vòng tròn.

Cô giáo sau đó chỉ cho mọi người thấy một bức họa mẫu. Trên đó có hình những trái cây, như dâu, như chuối, cam, cà chua...

“Các bác để ý nhe. Ðây là một quả dâu. Cháu vẽ bên phải và tô màu hồng đậm. Quả dâu là 'người em' của cháu. Kế đó là một quả hồng cũng màu đỏ. Quả hồng là 'mẹ' của cháu... rồi đến quả bơ, trái chuối, trái mãng cầu, trái cam... tượng trưng cho từng thành viên trong gia đình. Sau đó là cái dĩa to tượng trưng cho cả gia đình. Màu đỏ là tình yêu thương chan hòa nên lan tỏa,” cô giáo trẻ giải thích.

Mọi người như chợt hiểu ra điều này và trải tâm tình mình qua những hình ảnh và màu sắc.

Cô giáo phát những tấm vải canvas để vẽ.

Có bác cầm tấm vải lên và hỏi vẽ mặt nào. Có tiếng trầm trồ “vật liệu tốt quá”!

Thế là các “bác họa sĩ” bắt đầu vẽ, bắt đầu ngắm nghía. Có người chỉ vẽ được một cái vòng, không tròn lắm, gần như là trái banh chưa được bơm căng.

Ông David Phạm chăm chú những nét vẽ sau cùng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Không khí lớp học từ từ vui lên. Gương mặt mọi người bớt đăm chiêu. Mọi người xích lại gần nhau chia sẻ tí màu, mượn nhau cái cọ.

“Tôi vẽ quả cam to tượng trưng cho tôi, quả dâu cho đứa con gái và quả ớt cho đứa con trai. Trái cam phải to để mẹ đủ sức bảo vệ hai đứa con,” bà Teresa Tuyết giải thích bức họa đầu tiên của mình.

“Tôi thấy lớp này vui lắm. Tôi rất thích,” bà Minh Hiếu vừa cười vừa nói, tay sửa lại chiếc khăn quàng cổ.

Ông Mảng tâm sự: “Tôi mới ở Việt Nam qua. Lớp này giúp tôi có cái nhìn thư thái. Tôi vẽ lần đầu!”

Hai giờ đồng hồ trôi qua, mọi người ngạc nhiên nhìn tác phẩm đầu tay và mỉm cười tự mãn.

“Tôi không thể tưởng tượng tôi có thể vẽ được như thế này,” ông David Phạm buột miệng nhìn ngắm lại bản vẽ lần đầu trong đời.

“Tôi thấy chứng nhức đầu tan biến. Hay thật. Tuần tới gặp nhau nghe các bác!” ông Trung Ðặng vui vẻ cùng vợ và các bác bước lên để chụp chung một tấm hình “ngày khai trường”!

“Chúng tôi rất vui khi có được lớp vẽ đáp ứng nhu cầu của đồng hương. Cám ơn quý vị đã tham dự,” Luật Sư Phan Huy Ðạt chia sẻ khi thưởng thức các bức họa đầu tay của mọi người.

Các bác ra về và hẹn gặp nhau vào Thứ Tư tuần tới, 27 Tháng Hai.

Lớp vẽ miễn phí khóa 1 kéo dài 6 tuần lễ, được tổ chức vào mỗi chiều Thứ Tư, từ 1:30 đến 3:30 và các ngày học là 20 và 27 Tháng Hai; và ngày 6, 13, 20, 27 Tháng Ba. Dự án “Treasures” tổng cộng gồm 8 khóa trong năm 2013 và 2014.

Các học viên trau chuốt tác phẩm trong “ngày khai trường.” (Hình: Dân Huỳnh /Người Việt)

Ưu tiên cho 20 người ghi danh giữ chỗ trước cho lớp vẽ đầu tiên tại nhật báo Người Việt. L/L: (714) 892-9414 x133. Nếu đã đủ số, học viên sẽ được ghi danh vào danh sách chờ cho 7 khóa sau. Học viên có thể ghi danh bằng điện thoại, lưu lại tên và số điện thoại là đủ.

Ðể tham dự các chuyến đi thăm Viện Bảo Tàng Bowers, xin gọi số (714) 567-3655 hoặc gởi điện thư cho grouptours@bowers.org. Trang nhà của Viện Bảo Tàng Bowers: www.bowers.org/learn/treasures

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus