CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Giá nhà tiếp tục tăng, lãi suất vẫn rất thấp
Thursday, February 21, 2013 1:49:07 PM

Ngô Ðồng

 

Giá nhà vẫn tiếp tục leo thang tại hầu hết các khu vực thị trường trên nước Mỹ trong khi lãi suất tài trợ địa ốc vẫn được kềm giữ ở mức vô cùng thấp.

 


Một số người sợ rằng nếu giá nhà cứ lao nhanh như ở một số khu vực tại California, không mấy lúc mà nó lao quá đà, không ai kềm nổi rồi lại sụp xuống như những năm 2006, 2007.

Công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu địa ốc CoreLogic cho hay, cho đến tháng cuối năm 2012, giá nhà đã tiếp tục lên cao hơn suốt 10 tháng. Riêng tháng 12, 2012 thấy giá nhà trung bình trên cả nước đã tăng 0.4% so với tháng 11 trước đó. Nói chung giá nhà trên cả nước năm ngoái đã gia tăng được 8.3% so với một năm trước.

Nếu nhìn riêng vào tình hình ở khu vực các quận phía Nam California thì tỉ lệ giá nhà gia tăng lớn gấp nhiều lần.

Theo cuộc khảo cứu của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà Toàn Quốc (National Association of Home Builders) và công ty bảo hiểm bằng khoán First American Title Insurance theo dõi tình hình các khu vực thị trường cải thiện thì thấy tình hình rất khả quan hầu hết khắp nơi. Còn Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) thì nói quý thứ tư của năm 2012 có giá nhà lên nhanh nhất kể từ năm 2005 đến nay.

Trong cuộc khảo sát thường xuyên của định chế tài trợ Fannie Mae mới công bố nói mức độ tin tưởng của thị trường địa ốc tiếp tục cải thiện vì giới tiêu thụ thấy việc làm của mình được bảo đảm hơn. Bởi vậy, người ta mạnh dạn bán cũng như mua nhà.

Bản tường trình hàng tháng của tổ chức dữ liệu địa ốc Dataquick cho thấy ở khu vực phía Nam California, thị trường địa ốc ở đây sôi bỏng hơn bất cứ nơi nào khác trên nước Mỹ. Dataquick cho biết giá nhà trung bình của cả 6 quận đã tăng tới 23.5% cho cả năm 2012 so với một năm trước, trong khi số lượng nhà bán được cũng tăng 10.6%.

Thật ra, cái quận San Bernadino sâu trong nội địa có tình trạng nhà bị xiết nợ nhiều nhất hồi mấy năm trước, đã có giá nhà tăng tới 25.2% và số lượng nhà bán được tăng 6.5% chỉ vì quá ít nhà bán trên thị trường. Còn tại quận Cam thì giá nhà cũng tăng tới 17.3% trong khi số lượng nhà bán được tăng tới 29.9%.

Chúng ta đã từng nghe nói nhiều về tình trạng giành giật nhau giữa các người mua ở quận Cam California vì nhà bán trên thị trường không đủ thỏa mãn nhu cầu. Không ít người dù đã trả giá cao hơn giá niêm yết vẫn có thể vẫn không mua được vì có người khác trả cao hơn. Một phần, giá nhà ở đây leo thang quá nhanh vì người ta phải tranh nhau trả giá, sợ người khác mua mất.

Hồi đầu năm 2012, một số chuyên viên kinh tế dự báo giá nhà lên từ từ chứ không lên nhanh. Nhưng thị trường hoàn toàn diễn tiến khác hẳn với những gì được tiên đoán.

“Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy đến cho thị trường địa ốc ở mùa Xuân này.” Ông Walter Molony, phát ngôn viên của NAR phát biểu mới đây với báo chí. Tổ chức với hơn một triệu đoàn viên này cũng có vẻ quá bất ngờ trước sự leo thang quá bạo của giá nhà khắp nơi. Khu vực thị trường nào trước đây bị sụp đổ nặng bao nhiêu thì lại phục hồi nhanh hơn, nhiều hơn hẳn những khu vực thị trường khác.

Số lượng đơn vị gia cư bán trên thị trường cả nước trong tháng 12, 2012 đã giảm 8.5% so với tháng 11, 2012, tức chỉ còn 1.82 triệu đơn vị được niêm yết bán. Ðây là mức thấp nhất kể từ 12 năm nay.

Nhà đem ra thị trường giảm hẳn đi nhưng số lượng bán được lại gia tăng 13% giải thích cho tình trạng cung cầu chênh lệch nhau khiến giá nhà tăng nhanh ở một số khu vực thị trường.

“Ðể ý theo dõi thị trường từ nay đến hai tháng nữa, rất có thể có nhiều điều đáng lưu ý sẽ xảy ra.” Ông Malony nói.

Nhờ giá nhà lên cao hơn, một số người trước đây lưỡng lự vì giá thấp, nay thấy thuận tiện để đem bán. Còn người mua thì thấy tuy giá nhà có leo thang nhưng vẫn còn chưa cao lắm và không mấy ai muốn bỏ lỡ cơ hội được vay tiền ngân hàng với lãi suất đang vẫn ở mức rất thấp.

Hiện tại, lãi suất thấp nhất là 3.125% đối với chương trình tài trợ 30 năm lãi suất cố định. Còn chương trình 15 năm lãi suất cố định có lãi suất là 2.375%. Các nhà tài trợ vẫn không nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay nên ai muốn các đại gia mở hầu bao, cần có điểm số tín dụng tốt và một số tiền trả trước kha khá, bên cạnh công việc làm bảo đảm.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus