CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc đưa hai tàu hải giám tuần tra Biển Ðông
Thursday, February 21, 2013 5:20:11 PMBài liên quan


QUẢNG CHÂU (NV) -
Trung Quốc đưa 2 tàu hải giám rời căn cứ ở thành phố Quảng Châu hôm Thứ Hai tới tuần tra khu vực Biển Ðông, theo tin Tân Hoa Xã hôm Thứ Năm.

Tàu Hải Giám 84 của Trung Quốc được đưa tới Biển Ðông. (Hình: Internet)

Tân Hoa Xã cho biết hai tàu hải giám mang số 84 và 72 được Cục Hải Dương Trung Quốc đưa xuống tuần tra khu vực Biển Ðông mà họ nói là “tuần tiễu thường lệ để bảo vệ quyền lợi hàng hải của đất nước.”

Hành động này diễn ra một ngày trước khi đại sứ Trung Quốc tại Manila là bà Mã Khắc Khanh “trả lại văn bản vụ kiện và lời đề nghị” cùng tới Ủy Ban Công Ước Quốc Tế về Luật Biển để phân xử tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Tàu hải giám của Trung Quốc tương tự như cảnh sát biển của các nước khác nhưng một số tàu hoặc đóng mới, hoặc biến cải từ các loại tàu chiến hay tàu quét mìn, rải mìn. Trên nguyên tắc chúng canh phòng, điều tra, bảo vệ các vùng biển chủ quyền của Trung Quốc nhưng cũng có thể đóng luôn nhiệm vụ tình báo, làm đầu cầu cho các hoạt động quân sự tại các vùng biển đảo tranh chấp với các nước.

Nhiều tàu trong số 8 chiếc tàu hải giám của Trung Quốc thuộc đội hải giám đóng tại Quảng Châu đã được điều chuyển tới Biển Ðông, ngang nhiên vào các vùng biển của nước khác mà Bắc Kinh tự nhận là của mình trong phạm vi “lưỡi bò.”

Tàu Hải Giám 84 là tàu trung bình, trọng tải 1,740 tấn trong khi tàu Hải Giám 72 là tàu nhỏ, trọng tải 890 tấn. Không thấy Tân Hoa Xã nói chi tiết các vùng nào hai tàu này sẽ được gửi tới hoạt động, khu vực Hoàng Sa hay khu vực Trường Sa.

Tàu Hải Giám 84 và Hải Giám 75 từng được đưa tới cản trở và kình chống với tàu Philippines hồi tháng 4 năm ngoái khi hai nước tranh chấp bãi đá cạn Scarborough (Bắc Kinh đặt tên lại là Hoàng Nham đảo) cũng như đã quanh quẩn nhiều vùng khác trên Biển Ðông.

Giữa năm 2011, một đoạn video clip ngắn chừng hơn 3 phút phổ biến trên Youtube về chuyện một tàu tuần của Hải Quân CSVN đã đâm vào bên hông một tàu hải giám của Trung Quốc trên Biển Ðông. Rất có thể, tàu hải giám Trung Quốc ngang nhiên vào vùng biển Việt Nam mà không xin phép nên tàu tuần CSVN mới dám đâm cảnh cáo, khi đuổi không đi. Không thấy tin tức liên quan đến vụ việc được báo chí chính thống của Hà Nội hay Bắc Kinh đề cập.

Báo chí ở Việt Nam cũng loan tin hai tàu Hải Giám 84 và Hải Giám 72 tới Biển Ðông nhưng người ta không rõ những chiếc hải giám khác có trách nhiệm tuần tra canh chừng biển Ðông của Trung Quốc hiện đang ở đâu.

Tuy nhiên, theo website 'marinetraffic.com' theo dõi vị trí tàu thì trong số 8 tàu hải giám Trung Quốc có trách nhiệm tuần tra Biển Ðông thì Hải Giám 83 đang ở Quảng Châu trong khi Hải Giám 74 cũng đang quanh quẩn trên Biển Ðông.

Ngày 1 tháng 1, 2013 hai tàu Hải Giám 75 và 84 đã “mở hàng” tuần tiễu Biển Ðông rồi ngày 10 tháng 2 chiếc 75 quay lại nữa.

Chính phủ Philippines loan báo vẫn tiếp tục đưa Trung Quốc ra kiện ở tòa án quốc tế bất chấp Trung Quốc có tới hay không. Phía Hà Nội chỉ thấy thỉnh thoảng cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố suông “khẳng định” chủ quyền biển đảo không thể tranh cãi khi thấy Bắc Kinh có những hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước mình. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus