XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tịch thu 6,000 lon sữa dê, nghi ‘dởm’
Thursday, February 21, 2013 5:23:02 PM

HÀ NỘI (NV) -
Nghi sữa dê “dởm,” nhà cầm quyền địa phương đã đến lục soát tận kho một công ty tọa lạc tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chiều ngày 21 tháng 2. Sau nhiều giờ lùng sục, Chi Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội quyết định niêm phong kho hàng, và tịch thu 6,000 lon sữa dê hiệu Danlait.

Quản lý thị trường đang niêm phong lô hàng sữa dê 'dởm'

Theo báo Dân Trí, công ty nhập cảng và phân phối sữa Danlait bị cho là sai phạm vì giấy tờ thì nói là “chất dinh dưỡng” mà nhãn của hộp Danlait lại ghi là “sữa dành cho trẻ em.” Trong khi đó, theo quy định của nhà nước VN, sữa phải có độ đạm từ 34% trở lên, nhưng loại sữa dê mà công ty Mạnh Cầm nhập về VN tiêu thụ có chưa tới 18% độ đạm.

Một số nhân chứng cho biết đã mua loại sữa dê Danlait cho con em dùng nhưng không thấy hiệu nghiệm theo lời quảng cáo. Một cư dân Hà Nội nói rằng đứa con chưa đầy sáu tháng tuổi của bà dùng sữa dê Danlait nhiều tháng nay, nhưng ngày một sụt cân. Mặt khác, có dư luận cho rằng giá thành của một hộp sữa dê Danlait chỉ vào khoảng 80,000 đồng, tương đương 4 đô. Tuy nhiên, công ty Mạnh Cầm lại tung ra thị trường bán với giá hơn 410,000 đồng một hộp, tương đương 20 đô, tức lời gấp 5 lần.

Trong khi đó theo báo Thanh Niên, công ty Mạnh Cầm đã phân phối cho các cửa hàng bán lẻ tổng cộng hơn 34,000 hộp, và chỉ còn tồn kho khoảng 6,000 hộp bị tịch thu. Theo Chi Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội, sữa dê sẽ được mang đi giám định phẩm chất để xác định độ đạm, cũng như xem có phải là sữa hay chỉ là loại “thực phẩm dinh dưỡng.” Từ kết quả này, chính quyền địa phương sẽ quyết định thu hồi tất cả số sữa dê đang được bày bán tại Hà Nội hay không.

Dư luận còn cho rằng đây là lần đầu tiên chính quyền Hà Nội có thái độ cứng rắn đối với loại thực phẩm được bày bán trên thị trường, đặc biệt là sữa. Tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là Sài Gòn, hàng trăm loại sữa bột được bày bán, không hiệu, không nhãn... nhưng không hề bị dòm ngó, “hỏi thăm.” (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus