CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Xây trường nhưng không ai học, đành rao bán
Thursday, February 21, 2013 5:25:30 PMBUÔN MA THUỘT (NV) -
Xây trường theo phương thức “xã hội hóa” nhưng xã hội lại không chấp nhận, người điều hành đành đăng bảng rao bán. Tuy nhiên, chẳng mấy ai đến hỏi mua, trường trung cấp Trường Sơn tọa lạc tại thành phố Buôn Ma Thuột trị giá bạc tỉ có nguy cơ trở thành khối tài sản hoang tàn.

Trường học bề thế đang bị rao bán. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Theo báo Tuổi Trẻ, trường trung cấp Trường Sơn là ngôi trường đầu tiên được xây dựng và đưa vào hoạt động theo kiểu “xã hội hóa” tại tỉnh Ðak Lak. Một nhóm nhà giáo hợp tác vay tiền ngân hàng, thuê đất, mở trường, thu học phí... và dự tính tuyển hoảng 300 sinh viên cho năm học đầu tiên. Tuy nhiên, ngôi trường mới lâm vào tình cảnh thê thảm: rao hàng trăm “chỉ tiêu” nhưng cuối cùng chỉ có 31 sinh viên đến ghi danh theo học. Ðã vậy, nhà nước chỉ cho miễn tiền thuê đất hai năm đầu. Ðầu năm nay thì tiền thiếu thuế bị đòi gắt, lên tới cả tỉ đồng/năm, chưa tính tiền lãi vay ngân hàng mỗi lúc một tăng cao.

Theo ông Nguyễn Viết Trường Thành, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị trường Trường Sơn, trường của ông có một nội dung đào tạo rất “bài bản.” Tuy nhiên, ông này lại không ngờ thành phố Buôn Ma Thuột đã có quá nhiều trường trung cấp dạy nghề và trước đó ông cũng không hề tính đến việc phải trả tiền thuê đất. Vì vậy, khi không tuyển được sinh viên, tức là “đầu vào” không có, mà cứ phải “è” cổ ra chi đủ thứ, coi như con đường “sập tiệm” đã quá rõ ràng.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trước đó ông Thành cũng đã cố gắng hợp tác với trường Ðại Học Ðà Lạt để đưa sinh viên vào học như là hình thức cho thuê trường. Tuy nhiên, cuối cùng thì trung cấp Trường Sơn lại nuốt hết học phí của sinh viên, mà không chuyển được cho Ðại Học Ðà Lạt được một đồng nào.

Ông Nguyễn Viết Trường Thành còn thú nhận, đang nợ 300 triệu, tương đương 15,000 đô của một đơn vị khác ở Nha Trang. Trường nọ đưa tiền cho ông để gọi là “liên kết hợp tác đào tạo.” Thế nhưng tiền đã nhận, chưa làm được gì thì... ông đã xài hết.

Ông Thành nay lại lo nhiều hơn: rao bán nhiều tháng nay mà chẳng ai muốn mua lại ngôi trường. Số tiền thuê đất mỗi tháng hiện nay lên tới hàng tỉ đồng còn là một trong những lý do khiến không ai dám rước cái “của nợ ấy vào.” (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus