XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Xây trường nhưng không ai học, đành rao bán
Thursday, February 21, 2013 5:25:30 PM

BUÔN MA THUỘT (NV) -
Xây trường theo phương thức “xã hội hóa” nhưng xã hội lại không chấp nhận, người điều hành đành đăng bảng rao bán. Tuy nhiên, chẳng mấy ai đến hỏi mua, trường trung cấp Trường Sơn tọa lạc tại thành phố Buôn Ma Thuột trị giá bạc tỉ có nguy cơ trở thành khối tài sản hoang tàn.

Trường học bề thế đang bị rao bán. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Theo báo Tuổi Trẻ, trường trung cấp Trường Sơn là ngôi trường đầu tiên được xây dựng và đưa vào hoạt động theo kiểu “xã hội hóa” tại tỉnh Ðak Lak. Một nhóm nhà giáo hợp tác vay tiền ngân hàng, thuê đất, mở trường, thu học phí... và dự tính tuyển hoảng 300 sinh viên cho năm học đầu tiên. Tuy nhiên, ngôi trường mới lâm vào tình cảnh thê thảm: rao hàng trăm “chỉ tiêu” nhưng cuối cùng chỉ có 31 sinh viên đến ghi danh theo học. Ðã vậy, nhà nước chỉ cho miễn tiền thuê đất hai năm đầu. Ðầu năm nay thì tiền thiếu thuế bị đòi gắt, lên tới cả tỉ đồng/năm, chưa tính tiền lãi vay ngân hàng mỗi lúc một tăng cao.

Theo ông Nguyễn Viết Trường Thành, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị trường Trường Sơn, trường của ông có một nội dung đào tạo rất “bài bản.” Tuy nhiên, ông này lại không ngờ thành phố Buôn Ma Thuột đã có quá nhiều trường trung cấp dạy nghề và trước đó ông cũng không hề tính đến việc phải trả tiền thuê đất. Vì vậy, khi không tuyển được sinh viên, tức là “đầu vào” không có, mà cứ phải “è” cổ ra chi đủ thứ, coi như con đường “sập tiệm” đã quá rõ ràng.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trước đó ông Thành cũng đã cố gắng hợp tác với trường Ðại Học Ðà Lạt để đưa sinh viên vào học như là hình thức cho thuê trường. Tuy nhiên, cuối cùng thì trung cấp Trường Sơn lại nuốt hết học phí của sinh viên, mà không chuyển được cho Ðại Học Ðà Lạt được một đồng nào.

Ông Nguyễn Viết Trường Thành còn thú nhận, đang nợ 300 triệu, tương đương 15,000 đô của một đơn vị khác ở Nha Trang. Trường nọ đưa tiền cho ông để gọi là “liên kết hợp tác đào tạo.” Thế nhưng tiền đã nhận, chưa làm được gì thì... ông đã xài hết.

Ông Thành nay lại lo nhiều hơn: rao bán nhiều tháng nay mà chẳng ai muốn mua lại ngôi trường. Số tiền thuê đất mỗi tháng hiện nay lên tới hàng tỉ đồng còn là một trong những lý do khiến không ai dám rước cái “của nợ ấy vào.” (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus