CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác với cơ quan điều tra
Thursday, February 21, 2013 5:36:38 PM

BẮC KINH (Reuters) -
Một cựu viên chức cao cấp nhà nước Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai (Bo Xilai) hiện tiếp tục từ chối không chịu hợp tác trong cuộc điều tra về các hành động bị coi là phạm pháp thời gian qua và đã tuyệt thực đến nỗi phải đưa vào bệnh viện, theo các nguồn tin thông thạo.

Ông Bạc Hy Lai, khi còn là bí thư Thành Ủy Trùng Khánh, Trung Quốc. (Hình: Feng Li/Getty Images)

Gần một năm sau khi ông Bạc Hy Lai bị mất chức bí thư Thành Ủy Trùng Khánh và bị đuổi khỏi Bộ Chính Trị do những cáo buộc về tham nhũng, lạm quyền và giết người, chính quyền Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra được thời điểm rõ ràng là khi nào ông phải ra tòa và cũng chưa chính thức loan báo tội trạng của ông.

Trước đó, ông Bạc Hy Lai, năm nay 63 tuổi, có lúc được coi là một ngôi sao sáng trong chính truờng Trung Quốc. Ðường công danh của ông đứt đoạn sau khi xảy ra vụ cựu giám đốc công an Trùng Khánh, ông Wang Lijun, chạy vào Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Thành Ðô hồi Tháng Hai năm ngoái và cáo buộc rằng vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai (Gu Kailai), có liên hệ đến việc đầu độc một doanh gia Anh, ông Neil Heywood, do tranh chấp cá nhân.

Cả bà Gu và ông Wang sau đó đều bị kết án và tống giam.

Hiện chưa có cáo buộc hình sự nào đối với ông Bạc được nhà cầm quyền chính thức công bố, nhưng Ðảng Cộng Sản Trung Quốc trong thời gian qua đã cáo buộc ông tội tham nhũng và che giấu vụ giết ông Heywood trong các thông báo được Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, loan tải.

Các nguồn tin thân cận với gia đình ông Bạc Hy Lai cho hay ông hai lần tuyệt thực và được đưa vào bệnh viện.

Các nguồn tin chính trị ở Bắc Kinh cho hay ông Bạc Hy Lai sẽ được đem ra xử sau phiên họp Quốc Hội Trung Quốc vào đầu Tháng Ba để chính thức đưa ông Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước, hoàn tất tiến trình chuyển đổi lãnh đạo.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, ông Tập Cận Bình nhận lãnh chức vụ tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc từ ông Hồ Cẩm Ðào. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus